Cành cọ vàng Cannes 68 thuộc về phim Pháp

Tin mới

26/05/2015 00:01

Bộ phim “Dheepan” của đạo diễn Jacques Audiard, do Pháp sản xuất, được vinh danh với giải Cành cọ vàng tại Liên hoan Phim (LHP) Cannes lần thứ 68 (diễn ra từ ngày 13 đến 24-5 tại Pháp).

Bộ phim kể câu chuyện về 3 người tị nạn Sri Lanka cố gắng hòa nhập cuộc sống cộng đồng trong một khu ổ chuột nguy hiểm ở thủ đô Paris. Tác phẩm được các nhà phê bình đánh giá cao và được sự đồng thuận của ban giám khảo khi dành cho nó giải thưởng cao quý nhất. “Đây có thể không phải là tác phẩm dễ xem ngay từ đầu của đạo diễn Jacques Audiard nhưng càng về sau nó càng chứng tỏ một sức hút mạnh mẽ” - nhà phê bình phim Andrew Pulver nhận xét.

Đây là lần thứ tư đạo diễn Jacques Audiard có phim tranh giải Cành cọ vàng. Các tác phẩm trước của ông là “A Self-Made Hero” (1996), “A Prophet” (2009) và “Rust & Bone” (2012) đều tạo được tiếng vang mạnh mẽ với khán giả yêu điện ảnh trên khắp thế giới. Nước chủ nhà chiến thắng giải thưởng cao quý nhất Cannes lần này nên dễ hiểu có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh kết quả của năm nay. Đoạt giải nhì, giải thưởng Grand Prix, là điện ảnh Hungary với bộ phim “Son of Saul”, lấy bối cảnh trại tập trung Auschwitz - Đức, với nhân vật chính là một người tù Do Thái tên Saul. Sau khi phát hiện xác chết của con trai, Saul đã tìm cách liên kết với những người tù khác để bí mật chôn cất theo nghi thức tử tế. “Son of Saul” là tác phẩm điện ảnh đầu tay của đạo diễn 38 tuổi - László Nemes. Vai chính do nhà thơ Géza Röhrig đóng.

 

Jacques Audiard (giữa) và nữ diễn viên Kalieaswari Srinivasan cùng nam diễn viên Jesuthasan Antonythasan nhận giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes lần thứ 68 Ảnh: REUTERS
Jacques Audiard (giữa) và nữ diễn viên Kalieaswari Srinivasan cùng nam diễn viên Jesuthasan Antonythasan nhận giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes lần thứ 68 Ảnh: REUTERS

 

Trong thời gian diễn ra LHP, nhiều dự đoán điện ảnh châu Á sẽ làm nên chuyện tại Cannes lần thứ 68. Chiến thắng của đạo diễn Hầu Hiếu Hiền với bộ phim “Nhiếp ẩn nương” (có sự tham gia của các diễn viên Trương Chấn, Thư Kỳ) với giải thưởng Đạo diễn xuất sắc đã chứng minh những dự đoán trước đó là đúng. “Nhiếp ẩn nương” được chuẩn bị trong khoảng 8 năm, chinh phục các nhà chuyên môn vì mang đậm dấu ấn phương Đông cùng phong cách cá nhân độc đáo của đạo diễn Đài Loan. Phát biểu khi nhận giải, Hầu Hiếu Hiền nói: “Đây là lần thứ bảy tôi đến với LHP Cannes, danh hiệu Đạo diễn xuất sắc quả thật là vinh quang lớn đối với tôi. Làm phim không dễ dàng, đặc biệt là vấn đề tiền bạc”.

“The Lobster” - bộ phim hợp tác giữa Anh, Hy Lạp, Hà Lan, Ireland, Pháp - giành giải thưởng  Jury Prize của ban giám khảo. Tác phẩm này có sự tham gia của nhiều ngôi sao nổi tiếng như Colin Farrell, Rachel Weisz, John C. Reilly, Léa Seydoux và Ben Whishaw.

 

T.Vũ (Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI