Cáo buộc của nhạc sĩ Phú Quang bị VCPMC phản bác

Tin mới

25/08/2014 09:56

Ngay sau khi nhạc sĩ Phú Quang lên tiếng chấm dứt việc ủy quyền cho Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả Việt Nam (VCPMC) thu tiền tác quyền vì sự thiếu minh bạch của trung tâm này (Báo Người Lao Động thông tin ngày 22-8), chiều 22-8, VCPMC đã gặp mặt báo chí để phản bác lại những phát ngôn cáo buộc của nhạc sĩ Phú Quang.

Theo nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc VCPMC, vì việc thực hiện nghĩa vụ bản quyền ở phía Bắc nhiều năm qua rất “thê thảm” nên trung tâm đã có thời gian phải thu bản quyền theo cách “trọn gói”. Cụ thể, từ tháng 11-2011 đến 10-2013, VCPMC thu phí tác quyền trọn gói 18 triệu đồng/chương trình tổ chức tại Nhà hát Lớn, 25 triệu đồng/chương trình đối với địa điểm tổ chức là Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô và Trung tâm Hội nghị quốc gia Việt Nam.

 

Nhạc sĩ Phú Quang

Nhạc sĩ Phú Quang

 

Liên quan đến thông tin nhạc sĩ Phú Quang cung cấp với báo chí rằng người của BTC live show Bằng Kiều cho biết nộp tiền bản quyền 4 triệu đồng/ca khúc của ông, trong khi đại diện VCPMC thông báo phí tác quyền này chỉ 700.000 đồng/bài, trung tâm đã đưa ra một loạt chứng từ cho thấy mức thu tác quyền chỉ là 700.000 đồng chứ không phải 4 triệu đồng như nhạc sĩ Phú Quang nói.

Theo bà Nguyễn Thị Lựu, Phó Giám đốc VCPMC, live show Bằng Kiều ngày 28-10-2012 do nhạc sĩ Hồ Hoài Anh tổ chức sản xuất. Nhạc sĩ này làm việc với ban giám đốc VCPMC, trình bày rằng chương trình từ thiện và toàn bộ vé bán sẽ chuyển vào Quỹ Trái tim cho em. VCPMC căn cứ vào lý do này nên giảm 22% trên tổng số 25 triệu đồng (áp dụng với cách thu trọn gói cho một chương trình tại Trung tâm Hội nghị quốc gia). Số tiền thu từ live show Bằng Kiều ngày 28-10-2012 là 18,75 triệu đồng cho tổng số 26 bài hát. Như vậy, mỗi bài hát chỉ thu ở mức 720.000 đồng.

Liên quan đến thông tin nhạc sĩ Phú Quang cho rằng trong đêm nhạc tưởng niệm nhạc sĩ Văn Cao, Phạm Duy, Đoàn Chuẩn mang tên Nghìn trùng xa cách hồi tháng 3-2013 tại TP HCM, VCPMC đòi thu tiền bản quyền 5 bài của cố nhạc sĩ Đoàn Chuẩn lên tới 80 triệu đồng, sau đó lại hạ xuống còn hơn 20 triệu đồng, VCPMC cho biết không có con số này. Nhạc sĩ Phó Đức Phương khẳng định không có chuyện VCPMC thu mấy triệu đồng tiền tác quyền/bài nhưng chi trả cho nhạc sĩ chỉ vài trăm ngàn đồng. “Đó là cách nói cho sướng miệng thôi” - nhạc sĩ Phó Đức Phương nhìn nhận. Theo ông, 3 năm nay, nhạc sĩ Phú Quang đều đến lĩnh tiền và ký vào văn bản của VCPMC.

Về thông tin nhạc sĩ Phú Quang cho rằng VCPMC không trả tiền tác quyền cho các tác giả thơ trong ca khúc của ông, nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng khẳng định trung tâm đã chi trả đầy đủ. Cụ thể, từ tháng 8-2011, nhà thơ Thái Thăng Long đã nhận tổng số tiền lên tới hơn 22 triệu đồng khi ủy quyền thu phí tác quyền cho VCPMC.

Về những lùm xùm chưa được giải quyết của đơn vị tổ chức live show Khánh Ly với VCPMC, nhạc sĩ Phó Đức Phương cho hay trung tâm đã yêu cầu đơn vị tổ chức - Công ty Đồng Dao - từ ngày 18 đến 22-8 đến VCPMC để thực hiện bản cam kết chi trả tác quyền đêm diễn tại Hà Nội và bàn mức phí của sô diễn ở Đà Nẵng nhưng đơn vị này chưa có phản hồi. Ông Phương cho biết Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã mời 2 bên lên bộ làm việc vào ngày 27-8 để giải quyết dứt điểm vụ việc.

Hoàng Lan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI