*Phóng viên: Ngoài đóng phim, làm MC, dịp Tết này Cát Tường có thêm vai trò mới là đầu tư cho vở nhạc kịch “Tấm Cám”...

Cát Tường: - Sau hơn 2 năm hợp tác với nhau, cảm thấy hợp "gu" và cùng chí hướng nên 3 tháng trước tôi cùng Hoàng Quân, Khắc Duy bắt tay hợp tác, cùng nhau mở công ty Buffalo. Và sản phẩm đầu tiên là vở nhạc kịch "Tấm Cám" ra mắt vào Tết 2016 này.

*Đây là câu chuyện cổ tích quen thuộc của văn học dân gian Việt Nam, vậy “Tấm Cám” trên sân khấu có gì mới mẻ, thu hút khán giả?

- “Tấm Cám” sẽ được kể lại bằng phong cách nhạc kịch Broadway, với âm nhạc, vũ đạo và lối kể chuyện hiện đại, trẻ trung, đầy mới mẻ phù hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em. Các nhân vật Tấm, Cám và Hoàng tử đều phải chiến đấu, đấu tranh trải qua thử thách để giành lấy hạnh phúc của mình. Câu chuyện cũng sẽ giải thích và hợp lý các chi tiết quen thuộc nhưng không ai hiểu vì sao lại xuất hiện trong Tấm Cám như: cá Bống, chim Vàng Anh, cây Xoan Đào, khung cửi,... Các tình tiết mới sẽ biến câu chuyện "Tấm Cám" thành một chuyến phiêu lưu ly kỳ có cả những quái vật và những vị thần đáng yêu.

Tấm Cám còn có sự tham gia của những gương mặt trẻ như Hoàng Quân, Hạnh Thảo, Mỹ Hạnh
"Tấm Cám" còn có sự tham gia của những gương mặt trẻ như Hoàng Quân, Hạnh Thảo, Mỹ Hạnh

*Và vai dì ghẻ trong vở kịch này sẽ là sự lựa chọn "hoàn hảo" dành cho chị?

- Ngoài vai dì ghẻ thì còn vai gì hợp với tôi bây giờ! Không lẽ là Tấm? (cười). Vai Cám cũng ác nhưng nếu tôi đóng vai Cám thì rất khó tìm một diễn viên trong ê-kíp đóng vai Tấm vì Tấm và Cám phải ngang nhau về diễn xuất, ngoại hình. Chủ trương của Buffalo lại muốn trao cơ hội cho các bạn trẻ. Nhưng mọi người yên tâm là vai dì ghẻ lần này sẽ bớt ác hơn rất nhiều. Các chi tiết đáng sợ sẽ bị lượt bỏ, tình tiết mang tính nhân văn sẽ được thêm vào và một cái kết đoàn viên khác với trong truyện.

Cát Tường đanh đá với vai dì ghẻ
Cát Tường đanh đá với vai dì ghẻ

Tôi đóng nhiều vai ác trên phim ảnh nhưng đóng vai ác như dì ghẻ trong vở kịch này không dễ chút nào. Vì đây là nhạc kịch nên vừa diễn vừa hát, vừa nhảy. Hát thì quên diễn.. diễn thì quên nhảy, nhảy thì quên hát! Tôi phải luyện tập công phu và vất vả lắm mới thể hiện được trọn vẹn vai này.

*Khi bước chân vào nghệ thuật, chị có chủ đích chọn cho mình vai ác để ghi dấu ấn không?

- 18 tuổi, tôi rời quê lên Sài Gòn thi vào trường Sân khấu điện ảnh mà hành trang trong tay chẳng có gì, không hình dung được nghề diễn viên là gì. Thế mà may mắn tôi lại đậu thủ khoa (cùng với diễn viên Trung Dũng)! Tôi cũng nuôi giấc mơ được đóng vai hiền lành, được khán giả thương nhưng rồi đạo diễn nói gương mặt tôi sắc sảo quá, đóng vai phản diện sẽ ấn tượng hơn.

Tôi nghĩ nghệ thuật phải có vai này, vai nọ chứ ai cũng chê vai phản diện hết, làm sao làm phim được? Dĩ nhiên, khán giả ghét mình ghê lắm, vai nào đóng đạt là bị chửi. Ngày trước, khi mới đóng vai Yến trong phim “Đồng tiền xương máu”, cứ ra chợ là nghe người ta xầm xì: “Bà này ác quá trời, nhìn cái mặt là không ưa!”. Rồi sau này đóng ác nhiều quá đi ra đường khán giả có người còn ác cảm, không dám lại gần (cười). Tôi rất ghét những nhân vật mình diễn về hành vi, tội ác của họ. Nhưng phải căm ghét vậy thì mới diễn được để khán giả thấy ghét theo.

Cát Tường là gương mặt chuyên trị vai ác trên màn ảnh
Cát Tường là gương mặt chuyên trị vai ác trên màn ảnh

*Đóng nhiều vai ác có ảnh hưởng đến tính cách ngoài đời của chị không?

- Tôi lại nghĩ ngược lại. Chính tính có phần mạnh mẽ và gương mặt góc cạnh khiến tôi đóng các vai ác chân thật hơn! Khi vào vai, đôi khi đôi mắt tôi chỉ cần liếc ngang đã thấy nhọn, đôi môi cong cong chỉ cần mở miệng là thấy cay nghiệt hay chỉ cần trợn, lườm, nguýt mắt một cái là cũng đủ khiến nhiều thấy sợ.

*Vậy tính cách mạnh mẽ ấy có tạo nên số phận chị không?

- Người ta hay nói: "Suy nghĩ tạo nên hành động. Hành động tạo nên thói quen. Thói quen tạo nên tính cách.Tính cách tạo nên số phận". Tôi tin tính cách là một phần quan trọng tạo nên số phận. Nhưng bên cạnh đó cũng là duyên số nữa.

*Nghe nói chị "đang yêu"?

- Ở tuổi này tôi đang có những tình yêu lớn hơn cả tình yêu trai gái là công việc, đồng nghiệp và con gái tôi. Tôi cảm thấy sau những thăng trầm mình lại được may mắn có được một cuộc sống bình yên. Chính cuộc sống thoải mái sau này làm con người và tính cách tôi thay đổi hẳn. Tôi bớt nóng tính, bớt sân si, bớt cau có hơn và nhìn mọi thứ nhẹ nhàng, đơn giản hơn.

Khi con gái càng ngày càng lớn, ký ức về những ngày tháng đau khổ càng ngày càng mờ dần. Tôi xem con gái như một người bạn nên 2 mẹ con sống rất vui vẻ. Điều tôi lo sợ là sau này con gái lớn lên sẽ lận đận tình duyên giống như mình ngày trước. Vì người mẹ nào cũng muốn con gái hạnh phúc mà!

Cát Tường và con gái
Cát Tường và con gái
Bé Na Uy càng lớn càng giống mẹ
Bé Na Uy càng lớn càng giống mẹ
Minh Nga (thực hiện). Ảnh: NSCC