George A. Romero chấm dứt cuộc chiến với ung thư phổi, ra đi khi đang nghe ca khúc nhạc phim yêu thích "The quiet man" cùng vợ và con gái. Ông là đồng biên kịch và đạo diễn phim kinh điển "Night of the living dead" năm 1968. Với kinh phí 114.000 USD, phim thu về 30 triệu USD toàn cầu và được nhận định quá thành công.

“Cha đẻ” của thể loại phim xác sống qua đời - Ảnh 1.

George A. Romero

Sau đó, phim này trở thành nguồn động lực cho loạt phim kinh dị thể loại xác sống khác của George A. Romero ra đời: "Day of the dead", "Land of the dead", "Diary of the dead", "Survival of the dead"... Ông cũng đạo diễn các phim kinh dị khác về ma cà rồng như "Martin" và hợp tác với Stephen King cho phim "Creepshow", "The dark half"... Phim "Dawn of the dead" của ông cũng tạo cơn sốt phòng vé.

"Ông ấy là một huyền thoại, người bắt đầu thể loại mới của dòng phim kinh dị!" – nam diễn viên Kumail Nanjiani ca ngợi George A. Romero trên Twitter. Nhiều người nổi tiếng khác thương tiếc ông trên mạng xã hội.

George A. Romero ảnh hưởng đến cả thế hệ làm phim sau này như Quentin Tarantino, Guillermo del Toro, Robert Rodriguez... Ông chứng minh cho họ thấy làm phim kinh dị kinh phí không lớn nhưng doanh thu chẳng thể đùa giỡn nếu chinh phục được khán giả. Trước đó, ông đã phải thuyết phục đến 9 người bỏ khoản tiền nhỏ đầu tư vào phim "Night of the living dead".

“Cha đẻ” của thể loại phim xác sống qua đời - Ảnh 2.

M.Khuê (Theo Reuters)