“Cha đẻ” tiểu thuyết Cái trống thiếc qua đời tuổi 87

Tin mới

13/04/2015 18:26

(NLĐO) - Gunter Grass, tiểu thuyết gia nổi tiếng người Đức, từng đoạt giải Nobel văn học năm 1999, đã qua đời ngày 13-4 tại bệnh viện ở thành phố Lubeck-Đức, hưởng thọ 87 tuổi.

Gunter Grass, được biết đến khắp thế giới với tiểu thuyết The Tin Drum (Cái trống thiếc) sáng tác năm 1959. Tiểu thuyết này kể về cuộc phiêu lưu kỳ lạ của Oskar Matzerath, năm lên 3 tuổi, cậu bé này được tặng một cái trống thiếc.

 

Gunter Grass

Gunter Grass

 

Oskar Matzerath quyết định không lớn nữa, dừng lại trong thân xác cậu bé 3 tuổi vì quá chán thế giới người lớn và quan sát thế giới xung quanh bằng bề ngoài của một đứa trẻ nhưng tâm hồn dày dặn với trí tuệ của người trưởng thành. Qua những câu chuyện xoay quanh Oskar, một thế giới kệch cỡm với những con người bị vùi lấp dưới đổ nát của lịch sử nước Đức hiện rõ. Tác phẩm lên án Đức quốc xã này góp phần giúp Gunter Grass giành giải Nobel năm 1999.

Năm 1979, Cái Trống Thiếc được chuyển thể thành phim và phim này đoạt Giải Oscar hạng mục phim ngoại ngữ hay nhất, Giải Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes, Giải phim hay nhất của Đức, Giải Bodil cho phim hay nhất châu Âu, Giải thưởng Hiệp hội phê bình phim Los Angeles năm 1980,.... Sau Cái Trống Thiếc, Gunter Grass viết nhiều tác phẩm khác nhưng không vượt được tác phẩm này. Một số tiểu thuyết ấn tượng của Gunter Grass có: Mèo và chuột, Những năm chó…

Gunter Grass sinh năm 1927, ngoài là tiểu thuyết gia, ông còn là nhà thơ, biên kịch, điêu khắc gia và nghệ sĩ đồ họa. Ông được xem như người phát ngôn cho thế hệ Đức còn sót lại sau Đức quốc xã, biết rõ những tác động tinh thần tồn tại sau thời kỳ này với những người cùng thế hệ với ông.

 

“Cha đẻ” tiểu thuyết Cái trống thiếc qua đời tuổi 87

 

M.Khuê (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI