Cha nuôi NSƯT Lệ Thủy từ trần

Tin mới

31/01/2011 20:54

(NLĐO)- Soạn giả Ngọc Văn (tên thật Đỗ Ngọc Văn, SN 1916) đã trút hơi thở cuối cùng tại TPHCM vào lúc 12 giờ 25 ngày 30-1, thọ 95 tuổi.

Trước khi cầm bút, soạn giả Ngọc Văn đã là một diễn viên giỏi nghề. Năm lên 10 tuổi, ông gia nhập nhóm Đồng Ấu của rạp Quảng Lạc – Hà Nội. Từ năm 1940 đến năm 1967, ông nổi danh với vai Trương Phi (tuồng “Triệt giang đoạt Á Đẩu” và “Trương Phi khoác áo, Tào Tháo kể ơn”…).
 
Với vai này, nghệ sĩ Ngọc Văn được khán giả Hà Thành tặng cho mỹ hiệu “vô địch Trương Phi miền Bắc”. Ngoài ra ông còn một vai nổi tiếng và được nhiều khán giả ái mộ nhớ đến là vai Đơn Hùng Tín  trong vở “Tống tửu Đơn Hùng Tín”.
 

Soạn giả Ngọc Văn
Ông bắt đầu sáng tác tuồng cải lương từ năm 1936, tính đến nay sự nghiệp sáng tác của ông có hơn 200 kịch bản cải lương. Ông còn là đạo diễn và đồng sáng tác với nhiều tác giả.
 
Những tác phẩm nổi tiếng của soạn giả Ngọc Văn được khán giả yêu thích như “ Nụ cười sơn cước”, “Duyên bích câu”, “Mạnh Lệ Quân kỳ nữ”, “Xử án Phi Giao”, “Tàn một kiếp hoa”, “Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài” (viết chung với soạn giả Vạn Lý), “Nước mắt kẻ sang Tần” (viết chung với soạn giả Hoài Linh), “Tình không biên giới”, “Câu thơ yên ngựa” (viết chung với Hoàng Yến, Thanh Tòng, Thanh Bạch)…
 
Năm 1954, ông trở thành tác giả thường trực cho Công ty cải lương Kim Chung của ông bầu Trần Viết Long. Ông đã từng dìu dắt nhiều nghệ sĩ tài danh trở thành ngôi sao, trong đó sáng rực nhất là NSƯT Lệ Thủy. Ông cũng là cha nuôi của người nghệ sĩ này.
 
Vì tuổi già sức yếu, soạn giả Ngọc Văn đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 12 giờ 25 ngày 30-1, thọ 95 tuổi. Tang lễ được tổ chức tại nhà: 351/51D Lê Văn Sỹ, quận 3, TPHCM. Lễ động quan lúc 7 giờ ngày 2-2. Sau đó hỏa táng tại Bình Hưng Hòa, Bình Tân, TPHCM.
Tin-ảnh: T.Hiệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI