Chấn chỉnh chương trình giải trí truyền hình

Tin mới

20/03/2015 22:49

Như báo chí thông tin, một số chương trình liên kết của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) với các công ty theo hình thức xã hội hóa không được Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) cấp giấy chứng nhận đăng ký liên kết sản xuất vì cho rằng có nhiều sai phạm về nội dung trong thời gian qua.

Theo infonet, ngày 18-3, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử có Công văn số 203 gửi VTV thông báo về việc không xử lý hồ sơ và trình Bộ TT-TT xem xét việc cấp giấy chứng nhận đăng ký liên kết cho 3 chương trình, gồm: Tìm kiếm tài năng châu Á, Chuyện đêm muộn và Khí phách Việt Nam. Ba chương trình này được thực hiện bởi sự liên kết giữa VTV với 3 đối tác: Công ty TNHH Bình Hạnh Đan, Công ty TNHH Truyền thông Dolphin và Công ty Cổ phần Truyền thông AHC Việt Nam.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cũng cho biết trước đó, ngày 10-3, Bộ TT-TT đã có Văn bản số 616 đề nghị VTV chấn chỉnh, tăng cường công tác kiểm soát nội dung các chương trình liên kết nhằm bảo đảm hoạt động liên kết được thực hiện đúng pháp luật, khắc phục tình trạng để xảy ra sai phạm. Trước mắt, tạm dừng cấp giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết của VTV với đối tác mà trước đó đã để xảy ra sai phạm nhiều lần, gồm: Công ty BHD, Công ty Cát Tiên Sa.

Ca sĩ Uyên Linh (trái) và Hoàng Quyên trong vai trò giám khảo sơ loại Vietnam Idol 2015 
Ảnh: Ân Nguyễn
Ca sĩ Uyên Linh (trái) và Hoàng Quyên trong vai trò giám khảo sơ loại Vietnam Idol 2015 Ảnh: Ân Nguyễn

Việc tạm dừng cấp giấy chứng nhận đăng ký các chương trình liên kết dự kiến phát sóng trên kênh VTV3 này được nêu rõ là để VTV tập trung có các biện pháp chấn chỉnh, tăng cường công tác kiểm soát nội dung các chương trình trước khi phát sóng. Các chương trình không được cấp giấy chứng nhận gồm: Đẹp Việt, Thần tượng âm nhạc Việt Nam (Vietnam Idol), Sáng tạo Việt, Cái lý - Cái tình (dự kiến phát sóng trên kênh VTV3).

Bộ TT-TT cũng khẳng định: Đối với những chương trình mà giấy chứng nhận đăng ký chương trình liên kết còn hiệu lực nhưng nếu trong thời gian tới để xảy ra các sai phạm, bộ sẽ thu hồi giấy chứng nhận và có biện pháp xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Ngoài ra, những chương trình có sai phạm về thủ tục đăng ký liên kết (thực hiện phát sóng chương trình khi chưa được Bộ TT-TT cấp giấy chứng nhận đăng ký liên kết) cũng sẽ không được xem xét, xử lý việc cấp giấy chứng nhận; đồng thời xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Đây được xem là bước chấn chỉnh ban đầu của cơ quan quản lý nhà nước nhằm cải thiện tình trạng để xảy ra nhiều sai sót trong các chương trình giải trí trên truyền hình thời gian qua, gây nên những phản ứng tiêu cực trong dư luận xã hội.

Thông báo của cơ quan quản lý cũng đã chỉ ra rằng các chương trình liên kết mắc sai phạm phần lớn tập trung vào lĩnh vực giải trí, game show phát sóng trên kênh VTV3, chủ yếu là thông tin sai sự thật; sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh phản cảm, không phù hợp thuần phong, mỹ tục Việt Nam và những sai phạm về quảng cáo. Đối với những sai phạm này, Bộ TT-TT đã nhắc nhở trực tiếp đài tại các cuộc giao ban báo chí hằng tuần hay nhắc nhở bằng văn bản; một số trường hợp vừa nhắc nhở vừa xử phạt vi phạm hành chính.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 21-3, đại diện Công ty BHD và Công ty Cát Tiên Sa đều khẳng định việc đăng ký giấy phép chứng nhận liên kết chương trình là trách nhiệm của VTV. Vì vậy, họ cũng chỉ biết đến vấn đề này thông qua báo chí và chưa nhận được thông báo nào từ phía đài.

Đại diện Công ty BHD cho biết: “Vietnam Idol đã xong vòng tuyển sinh và vẫn tiếp tục những vòng tiếp theo”. Còn bà Vũ Tuyết Vân, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cát Tiên Sa, khẳng định: “Chúng tôi là đơn vị mua bản quyền và sản xuất các chương trình theo đơn đặt hàng của đài. Các chương trình vẫn tiếp tục diễn ra cho đến khi chúng tôi nhận thông báo chính thức từ đài. Cho đến lúc này, mọi thứ vẫn diễn ra bình thường”.

Trong suốt ngày 20-3, phóng viên Báo Người Lao Động tại Hà Nội đã không kết nối được điện thoại với những người có trách nhiệm của VTV để hỏi ý kiến về thông báo nêu trên. Chưa biết phản ứng của nhà đài ra sao nhưng sẽ rất khó khăn cho đơn vị này khi phải giải quyết các tranh chấp hợp đồng đã ký với các đối tác nếu quyết định của Bộ TT-TT không thay đổi.

 

Thùy Trang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI