- Lần này về nước anh có những dự định gì? - Lần này, tôi về nước tham gia giảng dạy cho lớp biên kịch điện ảnh của quỹ Ford, đồng thời tranh thủ tìm bối cảnh thực hiện cho bộ phim sắp tới mang tên Lửa Phật. - Anh có thể tiết lộ đôi chút về bộ phim này? - Đây là một bộ phim do Dustin Nguyễn viết. Kịch bản mang tính hoang đường, không có thật, không xác định thời gian, không gian, không hẳn là quá khứ, hiện tại hay tương lai, chỉ biết là xảy ra tại một làng quê Việt Nam kế bên một con sông. Chuyện phim kể về một sư ông cũng là một đại cao thủ trong võ lâm (do Dustin Nguyễn thủ vai), sau khi giúp vua đuổi giặc ra khỏi bờ cõi, vì thấy tay mình đã nhuốm máu, lòng không còn bình yên để trở về núi tu hành đã lang thang giang hồ tìm cách gột bỏ bụi trần. Khi ông dừng chân tại một ngôi làng thì những xung đột mâu thuẫn xảy ra đã khiến ngôi làng mất đi sự bình yên vốn có. Tại đây, sư ông gặp một vị cao tăng khác (Johnny Trí Nguyễn đóng), có ân oán với mình và người con gái xinh đẹp (Ngô Thanh Vân đóng), rồi bị lôi cuốn vào vòng xoáy ái tình, thù hận. Những mâu thuẫn xung đột được đẩy lên đỉnh điểm với nhiều màn võ thuật công phu để đưa đến một kết thúc bất ngờ. Đây là một bộ phim nửa cao bồi, nửa kiếm hiệp. Vị sư giống như một chàng lãng tử, một gã cao bồi miền Tây lang thang trên giang hồ. Sư không đi bộ, không đi ngựa, sư cưỡi môtô.
Bộ ba Johnny Trí Nguyễn, Ngô Thanh Vân, Dustin Nguyễn tại Liên hoan phim lần thứ 15. Ảnh do nhân vật cung cấp.
- Tại sao phim lại mang tên là “Lửa Phật”? - Lửa tượng trưng cho sự đốt cháy. Nó đốt cháy cái trong sạch, cái sáng suốt của các bậc đại sư, và họ sẽ phải làm gì để loại bỏ, đánh đuổi cám dỗ, tìm lại sự trong sạch, thanh tịnh của lòng mình. Đó chính là cái mà khán giả được xem từ Lửa Phật. - So với “Dòng máu anh hùng”, “Lửa Phật” có gì khác biệt?

- Lửa Phật giống Dòng máu anh hùng ở những màn hành động võ thuật; khác ở tính chất thần thoại, mạch phim chậm, ưu tiên nhân vật và các mối quan hệ. Lối kể chuyện trầm, nghiêng về cảm xúc, trong khi Dòng máu anh hùng nghiêng về hành động. Nhưng chắc chắn Lửa Phật sẽ vượt qua Dòng máu anh hùng một bậc.

Charlie Nguyễn sinh năm 1968, hiện sống tại thành phố Buena Park, California, Mỹ. Bộ phim đầu tay của anh là Thời Hùng Vương thứ 18.

Bộ phim Dòng máu anh hùng do Charlie Nguyễn đạo diễn đã đoạt giải thưởng của Ban giám khảo thể loại phim truyện tại Liên hoan phim Châu Á - Thái Bình Dương - Los Angeles lần 23, giải Bông sen Bạc Liên hoan Phim lần thứ 15, giải Nữ diễn viên xuất sắc cho Ngô Thanh Vân.

Thành phần phim Lửa Phật:

Giám đốc sản xuất: Robert Town, Nghiêm Phạm, Charlie Nguyễn.

Sản xuất: Dustin Nguyễn, Vincent Ngô, Tawny Nguyễn.

Đạo diễn: Dustin Nguyễn.

Biên kịch: Dustin Nguyễn. Quay phim: Dominic Pereira.

Âm nhac: Christopher Wong.

Thiết kế: La Qui Tung.

Phục trang: Bao Tran Chi.

Vai nam chính: Dustin Nguyễn.

Vai nữ chính: Ngô Thanh Vân.

Nam phụ: Johnny Trí Nguyễn.

- Điều gì khiến anh tự tin “Lửa Phật” sẽ vượt “Dòng máu anh hùng”? - Kịch bản Lửa Phật đã được viết cùng Dòng máu anh hùng và được hoàn thiện, chỉnh sửa từ đó đến bây giờ, không chỉ bởi một mình Dustin mà còn bởi rất nhiều cái đầu, nên nội dung kỹ hơn, nhiều kinh nghiệm hơn, trau chuốt công phu hơn. Lửa Phật sẽ được làm đúng theo ý tưởng của chúng tôi. Trong khi đó, Dòng máu anh hùng nhiều chỗ làm rối vì chưa đủ kinh nghiệm, chưa đủ thực tế, làm dồn dập do sức ép nặng của thời gian nên nhiều ý tưởng rất tiếc không thực hiện được. Khán giả nhìn thấy khiếm khuyết trong Dòng máu anh hùng một thì tôi nhìn thấy một trăm. Lửa Phật với sự đầu tư cao hơn cả về tài chính và chất xám sẽ thành công hơn Dòng máu anh hùng cả về mặt dự thi các liên hoan phim lẫn thu hút khán giả tới rạp. - Hai kịch bản "Dòng máu anh hùng" và "Lửa Phật" được viết cùng thời gian, tại sao anh lại chọn thực hiện "Dòng máu anh hùng" trước? - Kịch bản Dòng máu anh hùng do tôi sửa lại của Johnny Trí Nguyễn, còn Lửa Phật là của Dustin. Tôi là anh nên kịch bản của tôi thực hiện trước thôi. Việt Nam chẳng có câu "Cô chị có đi, cô dì mới bước" đó sao? - Anh nói “Lửa Phật” được đầu tư cao hơn “Dòng máu anh hùng” về tài chính. Kinh phí thực hiện “Dòng máu anh hùng” là 1,5 triệu USD, còn “Lửa Phật” sẽ là bao nhiêu? - Chính xác thì Dòng máu anh hùng có kinh phí là 1,6 triệu USD. Lửa Phật thực hiện công phu hơn nên đương nhiên kinh phí phải cao hơn. Hôm qua đọc một bài báo nói Lửa Phật được làm với 1 triệu USD, tôi mắc cười quá gọi cho Dustin bảo: "Dustin ơi, báo nói Lửa Phật làm có 1 triệu USD nè".

- Tại sao anh quyết định dùng lại dàn diễn viên của “Dòng máu anh hùng”? - Tôi muốn khẳng định thương hiệu của các diễn viên đó, đưa các diễn viên đó đi xa hơn trong nước để cả thế giới nhìn nhận họ như những ngôi sao. Có thể lần xuất hiện đầu tiên họ chưa được ai để ý, nhưng lần thứ hai, thứ ba, thứ tư họ sẽ trở nên quen thuộc với khán giả thế giới để người Thái, người Hong Kong, người Mỹ... nhìn thấy Dustin, thấy Johnny, thấy Thanh Vân trên màn ảnh sẽ nói: "A, tôi biết anh đó, biết cô đó".
Dustin Nguyễn sẽ vào vai nam chính, thay Johnny Trí Nguyễn đóng cặp với Ngô Thanh Vân. Ảnh do nhân vật cung cấp.
Điện ảnh Trung Quốc được cả thế giới biết đến, sở dĩ bởi họ có những ngôi sao nổi tiếng thế giới như Thành Long, Lý Liên Kiệt, Củng Lợi... Nếu Việt Nam cũng có những diễn viên được Mỹ, Trung Quốc và thế giới biết đến, họ sẽ đầu tư vào điện ảnh Việt Nam và như vậy chúng ta mới có nhiều cơ hội hợp tác làm những phim có kinh phí lớn hơn. Chúng ta làm phim đưa ra thế giới không phải chỉ để đoạt giải mà còn phải bán được vé. Có những phim đoạt giải nhưng chẳng hãng phát hành nào mua. Có bán được vé mới đến được với khán giả và duy trì được sự nghiệp làm phim của mình. - "Lửa Phật" bao giờ ra mắt khán giả? - Bộ phim sẽ khởi quay vào cuối năm 2008, trong vòng khoảng 60 ngày và sẽ ra mắt khán giả vào cuối năm 2009 hoặc đầu năm 2010. - Lý do nào khiến anh tâm đắc với việc làm phim ở Việt Nam như vậy? - Tôi thích làm phim Việt Nam vì đó là phim của mình, nhân vật của mình, kể câu chuyện của mình chứ không phải là câu chuyện của nước Mỹ, người Mỹ. Đó là những gì mà các nhà làm phim Việt kiều đều muốn làm. Nó nằm sẵn trong máu của mình rồi.

Tôi hạnh phúc vì được làm phim Việt.

Ngọc Trâm thực hiện (VNE)