Phim “Mỹ nhân ngư” thu hơn 3 tỉ Nhân dân tệ ở thị trường Trung Quốc, chưa tính các thị trường khác. Phim này trở thành phim đạt doanh thu cao nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc và lập thành tích này chỉ sau 19 ngày ra rạp, tốc độ khủng khiếp. Châu Tinh Trì thổ lộ phim “Mỹ nhân ngư” là một trong những dự án phim khó nhất đối với ông và nguồn cảm hứng để làm phim này từ niềm đam mê các câu truyện cổ tích.

Châu Tinh Trì
Châu Tinh Trì

Xem “Mỹ nhân ngư” chúng ta cũng thấy rõ nó chỉ là câu chuyện tình đơn giản giữa một kẻ giàu có phóng túng với một cô người cá có chút hiện đại. Nhưng để câu chuyện cổ tích thời hiện đại này ăn khách, không đơn giản chút nào, Châu Tinh Trì thêm vào đó chút hài hước, máu, nước mắt, mồ hôi, hành động, thông điệp về môi trường sống... hài hòa để tạo tiếng cười cho khán giả. “Làm phim bi kịch rất dễ nhưng để đưa tiếng cười vào, dù nhỏ thôi, cũng hết sức vất vả. Làm phim hài khiến khán giả cười được cực kỳ khó” – Châu Tinh Trì nói.

Con đường đến thành công không bao giờ dễ dàng và bản thân Tinh Trì là một minh chứng. Ông bắt đầu sự nghiệp với vai phụ, chưa ai biết đến nhưng bằng nỗ lực phấn đấu, chỉ 6 năm sau, Tinh Trì vươn lên thành sao. Nhưng sự nổi tiếng cũng kéo theo những tin đồn tiêu cực xoay quanh cá tính và nhân cách của Tinh Trì. Ông liên tục bị tố là người keo kiệt, bủn xỉn, đối xử không tốt với đồng nghiệp... Trước những thông tin này, Tinh Trì luôn im lặng, chẳng quan tâm đến hình ảnh của mình trước công chúng và chăm chỉ làm phim. Những phim của ông đặc biệt luôn được đón nhận nhiệt tình, doanh thu phòng vé khổng lồ.

Cảnh trong phim Mỹ nhân ngư
Cảnh trong phim "Mỹ nhân ngư"

Bỏ qua những tin đồn không hay, những diễn viên từng làm việc với Tinh Trì đều ca ngợi tài năng, sự chuyên nghiệp của đạo diễn này. Diễn viên La Chí Tường, người vào vai Bạch Tuộc trong “Mỹ nhân ngư” nói rằng Tinh Trì chỉ chấp nhận cảnh quay khi nó đạt những chuẩn mực đạo diễn này đề ra.

Châu Tinh Trì nổi tiếng với phim hài nhưng ôngthổ lộ rằng tất cả những phim mình làm đều chứa đựng nội dung là các bài học cuộc sống mà mẹ đã dạy cho ông suốt thời ấu thơ. “Tôi thích đưa những cảm xúc ấm áp vào phim và thực sự làm điều đó với phim “Siêu khuyển thần thông CJ7”. Tôi yêu các câu chuyện cổ tích trong đời thực và khi làm phim tôi giữ ý tưởng đó trong đầu, ví dụ phim “Đội bóng thiếu lâm” hay “Kung fu” đều có yếu tố cổ tích. Tôi nghĩ “Mỹ nhân ngư” là câu chuyện tình yêu đơn giản cộng hòa yếu tố bảo vệ môi trường. Nó không triết lý nặng nề và khán giả cũng có thể liên hệ với cuộc sống hiện thực nên dễ hiểu” – Tinh Trì chia sẻ.

Những phim “cộp mác” Châu Tinh Trì đều thành công vang dội tại phòng vé, những nụ cười trong phim ông thời gian gần đây thường gắn với thông điệp riêng, triết lý riêng về cuộc sống chứ không hời hợt. Có lẽ, lý do này khiến hài của Tinh Trì luôn được đón nhận. Xem “Mỹ nhân ngư”, đó có thể không phải phim xuất sắc nhất của Châu Tinh Trì khi so với “Tây Du Ký: Mối tình ngoại truyện” những năm trước nhưng vẫn khiến người hâm mộ ông chấp nhận được. Họ vẫn có một chút tiếc nuối rằng Tinh Trì giờ đây chỉ xuất hiện hậu trường phim của ông chứ không phải vai trò diễn viên như trước. Nhiều người tự hỏi đến bao giờ Tinh Trì sẽ xuất hiện với vai trò diễn viên trong chính phim ông đầu tư sản xuất, đạo diễn.

“Tôi đã già rồi! Thành thật mà nói, là đạo diễn tôi cảm thấy mình diễn còn nhiều hơn cả diễn viên. Nó không quan trọng vai diễn lớn thế nào mà người đạo diễn luôn phải mô tả, thị phạm đầu tiên về vai diễn cho nam và nữ diễn viên. Theo tôi, nó còn diễn gấp 10 lần hơn khi tôi chỉ là một diễn viên. Vì vậy, với tôi, diễn xuất thế là đủ rồi! Nhưng lửa đam mê của tôi cho diễn xuất vẫn chưa tắt đâu nhé!” – Tinh Trì tâm sự.

M.Khuê (Theo Jayne Stars)