Người đàn bà có vẻ đẹp bất biến qua thời gian – NSND Trà Giang – trong màu áo đen đã tới lễ tang nhà văn Anh Đức để tiễn biệt tác giả của “Một truyện chép ở bệnh viện”, “Hòn đất”…

NSND Trà Giang nổi danh với hàng loạt bộ phim truyện nhựa “Chị Tư Hậu”, “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm”, “Bài ca ra trận”, “Huyền thoại về người mẹ”… của thế hệ vàng điện ảnh Việt Nam. Nhắc lại những kỷ niệm với nhà văn Anh Đức, NSND Trà Giang xúc động rơm rớm nước mắt bảo rằng sự ra đi của ông là một nỗi đau lớn.

NSND Trà Giang xuất hiện lập tức khiến mọi người ồ lên: Chị Tư Hậu đến kìa!

NSND Trà Giang xuất hiện lập tức khiến mọi người ồ lên: "Chị Tư Hậu đến kìa!"

Chị Tư Hậu - NSND Trà Giang tiễn biệt tác giả “Hòn Đất”

NSND Trà Giang kể hồi được vào vai chị Tư Hậu trong phim của đạo diễn Phạm Kỳ Nam, bà vẫn còn trẻ lắm, mới có hai mươi tuổi thôi. “Hồi xưa đi đóng phim vất vả khổ cực chứ không sướng như bây giờ. Đi lại khó khăn, xa xôi, cả đoàn làm phim cùng chung sống suốt một thời gian dài, như một gia đình vậy, nên thân thiết gắn bó với nhau lắm” - NSND Trà Giang kể. Vậy nên hôm nay tới viếng nhà văn Anh Đức, gặp lại NSƯT Minh Đáng, người bạn diễn đóng vai anh chiến sĩ cách mạng đem lòng yêu thương chị Tư Hậu, hai người đã vô cùng mừng rỡ hàn huyên.

Vào vai chị Tư Hậu quả là một thách thức không nhỏ đối với cô gái trẻ Trà Giang, lại thêm việc từ bé đã theo gia đình tập kết ra Bắc nên việc khác biệt văn hóa của mỗi vùng miền đòi hỏi Trà Giang phải cất công tìm hiểu thật kỹ càng từ nhiều lớp cha anh và những người thân quen, đọc thêm cả hàng loạt sách vở, hỏi chuyện rất nhiều nhân vật và các nghệ sĩ khác, và phải để ý kỹ càng từng chi tiết nhỏ khi hóa thân vào nhân vật người phụ nữ phương Nam.

NSND Trà Giang hồi trẻ (Ảnh tư liệu)

NSND Trà Giang hồi trẻ (Ảnh tư liệu)

“Nghề diễn nó lạ thế đấy, mình còn trẻ lại vào vai chững chạc, mình sống ở thế kỷ này có khi lại tham gia vào câu chuyện của thế kỷ trước, hoặc thế kỷ sau…” – NSND Trà Giang bộc bạch – “Thực ra để vượt qua những khoảng cách về lứa tuổi hay văn hóa vùng miền không phải là khó, nhưng đối với tôi, cái khó khăn hơn và cũng là bí quyết để vai diễn thành công là nghệ sĩ cần phải sống thật với vai diễn, với cảm xúc, không chỉ vai chị Tư Hậu đâu mà các vai diễn khác đều thế. Và diễn viên ngày xưa khác bây giờ ở chỗ là cực kỳ tôn trọng kỷ luật của đoàn, tôn trọng nghề nghiệp, hay khác đi nữa là tôn trọng chính mình trước rồi những người xung quanh sẽ tôn trọng mình, và cùng tôn trọng nhau, chứ không ai mắc bệnh “ngôi sao”, coi mình là trung tâm vũ trụ như lứa diễn viên trẻ bây giờ”.

NSND Trà Giang bên cạnh người bạn diễn năm xưa - NSƯT Minh Đáng

NSND Trà Giang bên cạnh người bạn diễn năm xưa - NSƯT Minh Đáng

Sau vai diễn cuối cùng trong phim “Dòng sông hoa trắng” (1989-1990) của đạo diễn – NSND Trần Phương, cho tới nay, NSND Trà Giang không tham gia thêm bất cứ một bộ phim nào nữa. Không nhận lời làm phim với bất cứ đạo diễn nào, cho dù nhiều người đã liên lạc và gửi kịch bản mời bà, bởi vì từ trong sâu thẳm trái tim, bà vẫn luôn chờ đợi, đợi một kịch bản tốt hơn nữa, đợi một vai diễn tốt hơn nữa. Dù không đóng phim nữa nhưng bà luôn tin rằng: “Vai diễn hay nhất đang còn ở tương lai” – NSND Trà Giang chia sẻ, nghĩ như vậy để mình luôn được sưởi ấm bởi niềm hy vọng.

NSND Trà Giang chia sẻ nỗi đau với vợ của nhà văn Anh Đức

NSND Trà Giang chia sẻ nỗi đau với vợ của nhà văn Anh Đức

Chị Tư Hậu - NSND Trà Giang tiễn biệt tác giả “Hòn Đất”
Tiễn biệt Đứa con của đất về với đất mẹ bao dung

Tiễn biệt "Đứa con của đất" về với đất mẹ bao dung

Bài và ảnh: Hòa Bình