Là chương trình truyền hình được khán giả chờ đợi nhất trong đêm giao thừa, Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2013, do Trung tâm Sản xuất Phim truyền hình - Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất, dự kiến phát sóng trên VTV vào 20 giờ đêm giao thừa ngày 9-2. Táo quân 2013 do Đài Truyền hình TPHCM sản xuất cũng sẽ lên sóng lúc 21 giờ.

Táo VTV đưa nhiều thứ lên “bàn mổ”

Vẫn những gương mặt quen thuộc như: NSƯT Chí Trung, NSƯT Minh Hằng, NSƯT Quốc Khánh, NSƯT Tự Long, Vân Dung, Quang Thắng, NSƯT Công Lý, Xuân Bắc, Thành Trung..., Gặp nhau cuối năm 2013 hấp dẫn khán giả bằng việc hài hước hóa những vấn đề nổi cộm trong các lĩnh vực: giao thông, kinh tế, văn hóa - thể thao, y tế... mà người dân quan tâm trong năm. Chương trình lần này, Táo Kinh tế (Quang Thắng), Táo Giao thông (NSƯT Chí Trung), Táo Dân sinh (Vân Dung), Táo Văn Thể (NSƯT Minh Hằng) được trao cho 4 chiếc ghế “chính chủ”, từ đó, các Táo có thể được nghe các báo cáo của nhau và được bấm chuông nhận xét. Hình thức này sẽ khiến khán giả liên tưởng đến định dạng chương trình The Voice, khi Táo Giao thông giơ ra trước mặt khán giả 2 chiếc nhẫn kim cương lóng lánh to hơn 2 viên bi ve như Đàm Vĩnh Hưng từng làm để thu hút thí sinh. Cũng vẫn Táo Giao thông làm khán giả nhớ tới huấn luyện viên Trần Lập khi anh bất ngờ bấm nút đỏ xin báo cáo của Táo Kinh tế. Nhạc hiệu của chương trình The Voice cũng khiến khán giả thích thú với một “thiên đình điện tử” nóng bỏng nhiều chuyện thời sự.

Vân Dung trong vai Táo Dân sinh sẽ có phần trình diễn xuất sắc nhất trong Gặp nhau cuối năm 2013. Bắt đầu từ những tranh cãi xung quanh việc bác sĩ nhận phong bì và chuyện y đức, Ngọc Hoàng đã đẩy Táo Dân sinh vào hoàn cảnh của người dân đi khám bệnh. Thay vì nhét phong bì cho bác sĩ, Táo Dân sinh khám bệnh với cái máy bác sĩ bằng việc nhét xèng vào máy. Khán giả cười vì phần trình diễn xuất sắc của Vân Dung bao nhiêu thì lại xót xa bấy nhiêu cho một bộ phận bác sĩ vô cảm với bệnh nhân, khám bệnh như một cái máy.


Mt cnh trong Gp nhau cui năm - Táo quân 2013. nh: HOÀNG DƯƠNG
 
Những vấn đề nóng như cải cách giáo dục, quản lý giáo dục, tâm lý lo lắng của phụ huynh học sinh trong việc chạy trường lớp cho con, tiêu cực trong thi cử, đặc biệt là việc hàng ngàn phụ huynh thức trắng đêm xô đổ cổng Trường Phổ thông Thực nghiệm để xin học cho con, cũng được đưa vào chương trình năm nay. Ca khúc được nghe nhiều nhất trong năm qua, Gangnam style, cũng được Việt hóa trong phần báo cáo của Táo Kinh tế với tên gọi Hoang mang style để nói về nền kinh tế ảm đạm. Giải thích thế nào là nợ xấu với Ngọc Hoàng, Táo Kinh tế quanh co “Nợ nần là rất xấu”, “Nợ mà không trả được là rất xấu”… rồi kết luận điệu Hoang mang style của mình bằng câu “Một năm kinh tế buồn”. Táo Kinh tế còn khiến khán giả bật cười khi trả lời chất vấn của Nam Tào: “Xấu thì phải biết hư cấu”, “Xấu thì phải biết tái cơ cấu” và muốn biết khủng hoảng kinh tế đến đâu thì nhắn tin theo cú pháp…

Táo Giao thông năm nay báo cáo tình trạng tai nạn giao thông giảm xuống rõ rệt “không còn chết lẻ, thỉnh thoảng chết trùng”. Táo này cũng hài hước: “Giao thông thích phạt là phạt. Người không có lỗi đứng trước tôi, nhìn vào mắt tôi là thấy mình có lỗi”. Giải thích về tình trạng lạm thu trong ngành giao thông, Táo lại đọc thơ: “Thông này mà chẳng có thu. Anh em chẳng có một xu đút mồm”. Phần báo cáo của Táo Giao thông còn khiến khán giả thích thú khi cho biết đã nộp hồ sơ đề nghị tắc đường là di sản thế giới. Thậm chí, Táo đề nghị cấp 100.000 tỉ đồng xây bảo tàng giao thông, cho dù không cần biết là để trưng bày cái gì. “Cứ xây, nghe dân chửi, sau đó tính tiếp” - Táo Giao thông khiến người ta liên tưởng đến dự án xây bảo tàng ngàn tỉ đồng vẫn còn đang thời sự.

Mảng văn hóa giải trí trong năm có khá nhiều sự kiện nổi bật nhưng Táo Văn Thể chỉ điểm qua rất nhanh việc trùng tu di tích, những fan cuồng của K. pop… Trong khi đó, khán giả yêu thể thao lại thưởng thức trọn vẹn những xì-căng-đan của ngành này trong năm qua, từ việc một ông bầu quản lý nhiều đội bóng, dàn dựng tỉ số để cá độ, đến giá chuyển nhượng và lối sống của các cầu thủ. Câu chuyện cầu thủ Huy Hoàng gây tai nạn với bộ dạng như đang “phê”, lắc lư trong ô tô cũng được đưa vào.

 Điểm mới năm nay là sự xuất hiện của Thổ địa Tự Long. Mượn lời bài hát  để nói về sự xuống cấp văn hóa, anh em trong gia đình sẵn sàng xuống tay nhau để tranh giành đất đai, Thổ địa Tự Long còn nhận được những tràng pháo tay của khán giả cho duyên hài của mình khi đề cập chuyện trốn nợ vì ôm đất, thị trường đất đóng băng...

Tuy đề cập nhiều thời sự nóng nhưng Gặp nhau cuối năm 2013 vẫn chưa khiến khán giả cười “đã” như chương trình năm trước.

Táo quân trên HTV: Không né những bức xúc

Táo quân 2013 (tác giả: Xuân Hương, đạo diễn: Chánh Trực) do Đài Truyền hình TPHCM thực hiện với đội ngũ nghệ sĩ hài hùng hậu tham gia. Dấu ấn ở Táo quân 2013 của HTV là xoáy sâu vào vấn đề thời cuộc hiện nay thông qua những sự kiện được người dân quan tâm.

Ngoài vai trò là một tác giả, nghệ sĩ Xuân Hương còn diễn vai Táo Văn nghệ - nhân vật nắm đường dây câu chuyện chính của vở kịch hài này. Với chị, trong các vấn đề cần được mổ xẻ thì Táo Văn nghệ xem như dễ dàng chuyển tải đến công chúng thông qua tiếng cười. Nhân vật này nêu lên những mặt tốt của xã hội trong năm qua để mọi người cùng nhau nhìn lại, tôn vinh và tự hào về những gì đã làm được. Ưu thế của Táo HTV là năm nay đưa chương trình vào Nhà hát Truyền hình, có khán giả xem và hưởng ứng theo từng mạch diễn của các Táo.


Ngh sĩ Trnh Kim Chi (trái - Táo Công  chc), ngh sĩ Hoài Linh (Táo Thiên  đình) và ngh sĩ Xuân Hương
(T
áo Văn ngh) trong chương trình Táo quân 2013. nh: NGUYN HU TIN

Bên cạnh sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi bật của làng kịch và hài TPHCM như: NSƯT Thanh Hoàng, Hoài Linh, Tấn Beo, Mỹ Uyên, Trịnh Kim Chi, Bảo Trí, Phùng Nguyên, Tấn Bo, Hoàng Mập, Chánh Trực, Phương Bình…, Táo quân 2013 trên HTV có sự góp mặt của ca sĩ người Mỹ Kyo York trong vai một chàng… Táo ngoại.

Điều thú vị trong Táo quân 2013 trên HTV là không né những vấn đề thời sự được dư luận quan tâm. Từ những câu chuyện “chạy” trường, “chạy” lớp, “chạy” việc làm đến những câu chuyện về y đức, vấn nạn phong bì… đến việc xây dựng, ùn tắc giao thông, nạn chèo kéo khách, tăng giá bất ngờ của các đơn vị làm du lịch… đều được nhắc đến trong Táo quân 2013 của HTV. Bằng nhiều hình thức khác nhau, các Táo đã gửi đến khán giả tại Nhà hát HTV những câu chuyện sinh động, hấp dẫn. Đặc biệt, các vai Táo năm nay có cá tính chứ không chỉ nhàn nhạt như mọi năm. Vai diễn Táo Thiên đình của nghệ sĩ Hoài Linh đã làm nóng sàn diễn mỗi khi anh xuất hiện.

Đạo diễn Chánh Trực cho biết: “Vấn đề mổ xẻ các điểm nóng cần bàn thông qua các nhân vật Táo không chỉ cốt gây tiếng cười mà còn là những lời kiến nghị để mỗi chúng ta làm tốt hơn cho cuộc sống cộng đồng. Tiếng cười có trách nhiệm là ở đây”.

Vai Ngọc Hoàng năm nay do NSƯT Thanh Hoàng diễn. Anh cho biết: “Một vai diễn không dễ dàng, do tính uy nghiêm nên vai diễn này không được nổi bật, không nói nhiều, làm nhiều trò vui như những nhân vật Táo. Nhưng tôi đã xây dựng hình tượng Ngọc Hoàng biết thể hiện tình cảm đúng lúc, biết lắng nghe và đưa ra những câu hỏi khó. Câu hỏi của Ngọc Hoàng chưa chắc vì cái sự không biết mà hỏi”. Xem NSƯT Thanh Hoàng tung hứng với Táo Thiên đình qua nhiều tình huống, đã thấy sự bông đùa được nhường chỗ cho điểm nhấn cần thiết khi Ngọc Hoàng luôn biết cách “đá” đúng lúc, gãi đúng “chỗ ngứa”. Chính vì thế, khi xem Táo quân 2013 của HTV trên trường quay, nhiều khán giả có chung nhận xét: “Ngọc Hoàng quả nhiên lợi hại”.

Sự hoán đổi vị trí giữa Táo và những nhân vật bị lên án đã mang lại nét dung dị trong cách biến hóa rất ngẫu hứng của các nghệ sĩ. Sự hoán đổi vị trí này sẽ mang đến nhiều nét duyên, không kém bất ngờ cho khán giả. Và không ai khác hơn, chính Ngọc Hoàng đã làm phép để biến hóa vị trí khi ngài cần nghe những điều chân thật trong các bản báo cáo.

HOÀNG LAN ANH - THANH HIỆP