Tin mới

31/01/2013 23:40

Bùi Anh Tuấn và Bảo Anh - hai thí sinh The Voice - Giọng hát Việt khiến cộng đồng mạng bức xúc vì “vô tình” quảng bá cho ứng dụng chat có sử dụng bản đồ lưỡi bò của Trung Quốc trên trang cá nhân.

Bùi Anh Tuấn chia sẻ trên trang mạng cá nhân: “Các bạn nào chưa có WeChat thì tải mau mau nhé. Tuấn sắp mở page và công bố WeChat ID để lên chat và hát cho các bạn nghe đây”. Trước đó, trên trang cá nhân của Bảo Anh cũng có lời kêu gọi: “Nhiều người nói mình giống Dương Mịch, thế là hay vừa tìm thấy page của cô, à mà điện thoại mình có thể cài WeChat nhé”. Ngay lập tức, mọi người đã lên tiếng chỉ trích gay gắt vì cho rằng họ đã quảng bá cho bản đồ có vẽ thêm đường lưỡi bò được sử dụng trong phần mềm chat này của Trung Quốc.

Giải thích việc này, Bảo Anh cho biết: “Sự thật là Bảo Anh không có hợp đồng quảng cáo nào để quảng bá cho sản phẩm này, Bảo Anh thấy vài ứng dụng hay thì chia sẻ cho mọi người thôi. Ngoài WeChat, Bảo Anh cũng sử dụng Zalo, Line... Nếu đúng như vậy thì Bảo Anh sẽ xóa nick WeChat và kêu gọi các bạn cũng vậy”.
 
Còn Bùi Anh Tuấn lại cho rằng mình bị oan vì thực chất anh không có đưa lên những hình ảnh đó. Nam ca sĩ này còn cho biết có thể người quản lý của mình đã đăng nhập page và đưa những cái mà anh không hề biết từ trước tới giờ. Cả hai cũng đã gửi lời xin lỗi tới khán giả và cộng đồng mạng vì sự “vô tình” khiến mọi người “hiểu lầm” này.
 
Theo tờ Guardian của Anh, WeChat giúp chính phủ Trung Quốc theo dõi người dùng và kiểm duỵệt thông tin trên phạm vi toàn cầu bằng cách lọc các từ khóa cấm. Ở Việt Nam, nhiều cơ quan báo đài cũng đã cảnh báo sự nguy hiểm của WeChat về nguy cơ theo dõi thông tin người dùng.
 
Hôm 24-12-2012, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Viettel, khẳng định trong hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông rằng các dịch vụ OTT kiểu như WeChat nếu không kiểm soát sẽ rất khó quản lý về mặt an ninh. Vấn đề đáng nói là khi chấp nhận dùng WeChat, người sử dụng đã vô tình xác nhận chủ quyền “đường lưỡi bò” trên biển Đông là của Trung Quốc, được thể hiện trong bản đồ ngầm của sản phẩm này.

Sự việc một lần nữa cho thấy việc sử dụng Facebook luôn có tính 2 mặt và các nghệ sĩ phải thận trọng, cân nhắc khi chia sẻ những ý kiến, quan điểm của mình trên mạng xã hội.

Minh Nga
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI