DỰ ĐOÁN ĐỀ CỬ NAM DIỄN VIÊN SÂN KHẤU

Chọn lựa gay cấn

Tin mới

09/11/2012 23:02

Việc nghệ sĩ nào lọt vào tốp 5 sẽ là cuộc đua gay cấn của khán giả yêu sân khấu kịch nói và khán giả yêu sân khấu cải lương

Năm nay cũng là năm hoạt động sân khấu thu hút công chúng. Vai diễn tạo được ấn tượng của các nam nghệ sĩ là khá nhiều. Chính vì vậy, đối với giới chuyên môn,  việc nghệ sĩ nào sẽ lọt vào tốp 5 của hạng mục này bằng lá phiếu đề cử của khán giả là khó đoán, nhất là khi cải lương và kịch nói cùng chung hạng mục.
NSƯT Hữu Châu và  NSƯT Thành Lộc trong vở Vua thánh triều Lê

Kịch chiếm ưu thế

Ở sân khấu kịch nói, các nam diễn viên được giới chuyên môn điểm danh đều là những nghệ sĩ tạo được uy tín bằng tinh thần lao động nghệ thuật nghiêm túc, đều có vai diễn vượt lên trên những sáng tạo cũ để khẳng định vị thế trong lòng khán giả. Nhà báo Đỗ Hạnh (Báo Sài Gòn Giải Phóng) cho rằng: “Đứng đầu danh sách đề cử là NSƯT Thành Lộc với vai vua Lê Thánh Tôn và NSƯT Hữu Châu với vai Nguyễn Lê trong vở Vua thánh triều Lê”.

NSND Ngọc Giàu cũng cùng nhận định: “Vai diễn của NSƯT Thành Lộc trong vở kịch Vua thánh triều Lê thực sự chinh phục khán giả”.

Cùng ý kiến với 2 nghệ sĩ trên, đạo diễn - họa sĩ Lê Văn Định nói: “Khán giả rất tinh tế, việc họ chọn lựa 2 vai diễn của 2 nghệ sĩ này để đề cử cho mùa Giải Mai Vàng năm nay cũng là hiển nhiên. Đáng tiếc là cả hai phải cạnh tranh nhau  cho đến đích”.

NSND - đạo diễn Trần Ngọc Giàu cho rằng Việt Anh cũng là một đề cử sáng giá với vai kẻ ăn trộm trong vở Tốt, xấu, giả, thật (Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TPHCM).

NSƯT - đạo diễn Ca Lê Hồng cũng đưa ra dự đoán về NSƯT Thành Hội, với vai diễn Hai Khương của anh trong vở Tục lụy (sân khấu Hoàng Thái Thanh), Thành Hội cũng sẽ được đề cử cho Giải Mai Vàng năm nay.

Các diễn viên trẻ: Quang Thảo, Xuân Trang, Lương Thế Thành cũng được giới chuyên môn nhắc đến như những gương mặt được khán giả trẻ quan tâm.

Cải lương cần nhiều lá phiếu của khán giả

Khác với mọi năm, sân khấu cải lương năm nay nhờ cú hích của Liên hoan Sân khấu Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc 2012 nên có nhiều vở diễn mới, nghệ sĩ cũng có vai diễn mới. Trong đó  nghệ sĩ Vũ Luân với vai Ly Sơn Yun trong vở Cội nguồn (Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang). Giới chuyên môn dự đoán nếu khán giả cải lương quan tâm họ sẽ đề cử Vũ Luân với vai này, không chỉ vì anh đã đoạt HCV hội diễn mà vì ca rất hay, diễn rất sinh động vai ông lão.

Nhà báo Hoàng Kim (Báo Thanh Niên) cũng khẳng định: “Vũ Luân với vai Ly Son Yun sẽ nằm trong danh sách đề cử”.

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng Võ Minh Lâm cũng là nghệ sĩ có mặt trong tốp 5 đề cử. NSND Lệ Thủy cho rằng: “Vai Hoàng Phi Hải trong vở Khi rừng mới sang thu là một sự tiến bộ rất nhanh trong ca diễn của Võ Minh Lâm, thuyết phục người xem”. Đạo diễn Nguyên Đạt cũng dự đoán như NSND Lệ Thủy nhưng lại cho rằng: “Khán giả sẽ nghiêng về vai Hiếu trong vở Sám hối (Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang) vì vai này Võ Minh Lâm giành được nhiều tình cảm của khán giả hơn” - anh cho biết.

Nghệ sĩ Tú Trinh nói đến Kim Tiểu Long với vai chàng tử tù trong vở Cơn hồng thủy (CLB Sen Việt). “Kép đẹp, diễn chân thật và luôn gây cảm tình với người xem là lợi thế của Kim Tiểu Long” - nghệ sĩ Tú Trinh nói. Riêng NSƯT - đạo diễn Hữu Lộc cho rằng: “Nghệ sĩ Lê Văn Gàn trong vai người gù - vở Khi rừng mới sang thu cũng cần được nhắc đến”.
Vòng đề cử Giải Mai Vàng lần thứ XVIII - 2012 kéo dài đến hết ngày 30-11, được  tổ chức trên các phương tiện: Báo Người Lao Động, Báo Người Lao Động điện tử và trang web Mai Vàng (maivang.nld.com.vn).
Mời bạn đọc đề cử tại đây.
Tài trợ  Giải Mai Vàng 2012

 
Bài và ảnh: THANH HIỆP
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI