Khác với “Vietnam Idol 2015”, “Giọng hát Việt 2015” thất bại ngay từ đầu vì chất lượng thí sinh yếu. Giới chuyên môn nhận định càng về những mùa sau, chất lượng chuyên môn của thí sinh “Giọng hát Việt” càng đi xuống. Nhà sản xuất cũng nhận ra điều đó nên trong dàn HLV năm nay, ngoài Đàm Vĩnh Hưng, chương trình không thể thiếu Mỹ Tâm, ca sĩ có lượng fan (người hâm mộ) trẻ thuộc hàng đông đảo nhất hiện nay. Giá thù lao cho ca sĩ ăn khách ngồi ghế HLV của chương trình vì thế lên đến hàng tỉ đồng.


Tiết mục trình diễn của Mỹ Tâm với thí sinh Đức Phúc trong đêm chung kết “Giọng hát Việt 2015”. (Ảnh do chương trình cung cấp)

Tiết mục trình diễn của Mỹ Tâm với thí sinh Đức Phúc trong đêm chung kết “Giọng hát Việt 2015”. (Ảnh do chương trình cung cấp)

Rõ ràng cách tính của nhà sản xuất có hiệu quả. Cơn lốc khán giả được tạo ra bởi lượng fan hùng hậu của Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, cộng thêm của Tuấn Hưng kéo đến và làm náo động sàn diễn đêm chung kết với những tiếng la hét tên thần tượng át cả tiếng hát của thí sinh. Cũng dễ hiểu khi ở đêm chung kết, cuộc đua đến đích không chỉ còn là của thí sinh mà chính là của 4 HLV bởi thí sinh là thành quả của họ. Điều đó càng làm tăng thêm độ “nóng” cạnh tranh giữa các fan của các HLV ở chặng cuối.

Mỗi đội chọn cho mình một màu sắc riêng với phần đầu tư khá hoành tráng về phần nhìn, các tiết mục biểu diễn song ca đủ sức cuốn hút khán giả. Trong đó, đội Mỹ Tâm - Đức Phúc với liên khúc nhạc phim “Mama Mia” quen thuộc (gồm các ca khúc “Money money money”, “SOS”, “The winner takes it all”, “Gimes Gimes Gimes” và “Voulez Vous” đậm chất cổ điển của thập niên 1960). Đội Đàm Vĩnh Hưng - Tố Ny có phần trình diễn tiết mục ca kịch Mỵ Châu - Trọng Thủy đầy kịch tính. Đội Thu Phương - Hoàng Dũng lại đơn giản nhẹ nhàng với liên khúc gồm “Tình ca” của Hoàng Việt và “Tình ca” của Phạm Duy. Ca sĩ Tuấn Hưng và thí sinh Yến Lê mang đến bản mash up “Đam mê - Nắm lấy tay anh” cuồng nhiệt. Mỗi đội xây dựng cho mình một sắc thái âm nhạc, phong cách trình diễn thật sự khác biệt, mang đậm dấu ấn cá nhân của các HLV. Chỉ có điều lối tư duy đó xem ra không còn hợp thời. Công chúng thời nay đòi hỏi rất cao về chất lượng giọng hát, nhất là đối với “Giọng hát Việt”, nơi giá trị giọng hát được coi trọng tuyệt đối.

Khán giả “Vietnam Idol 2015” yêu quý Bích Ngọc - một thí sinh có thể hình không bắt mắt nhưng có giọng hát chinh phục người nghe và cô ấy đã trở thành á quân cuộc thi “Vietnam Idol 2015” bằng lá phiếu ghi nhận của công chúng lẫn giám khảo chuyên môn. Việc thí sinh Đức Phúc của đội Mỹ Tâm đi đến đêm chung kết của “Giọng hát Việt 2015” bằng chất giọng trong khi yếu tố ngoại hình dưới mức trung bình, dù chất giọng của Đức Phúc vẫn không có gì đặc biệt so với thí sinh những mùa trước.

Nhưng điều mà giới chuyên môn và công chúng mong đợi ở đêm chung kết “Giọng hát Việt 2015” là sự so tài ca hát, phô diễn chất giọng của các thí sinh sau một thời gian dài được các HLV bổ khuyết và rèn giũa lại không thấy rõ. Những dàn dựng sân khấu rườm rà quá mức nhằm thỏa mãn yếu tố nhìn được đề cao khiến công chúng có cảm giác chương trình không còn tính chất của cuộc thi về giọng hát mà chỉ là trình diễn các tiết mục dàn dựng chú trọng phần nhìn hơn nghe. Ngay cả xét về ý đồ dàn dựng, các tiết mục “Chuyện tình thành Cổ Loa” của Đàm Vĩnh Hưng và “học trò” cũng cũ kỹ về ý tưởng. Tiết mục của Mỹ Tâm với Đức Phúc là bản sao của những tiết mục “Mama Mia” quen thuộc, chẳng có gì mới và bất ngờ. Có chăng là bất ngờ khi nghe ca sĩ Mỹ Tâm hát tiếng Anh vốn không phải lợi thế của cô lâu nay.

Cũng có ý kiến cho rằng cuộc thi nào khi lên sóng truyền hình, yếu tố giải trí vẫn luôn có sức mạnh lấn át. Dù vậy, kiểu dàn dựng “lấy thịt đè người” chỉ cho thấy sự yếu kém về chất lượng chuyên môn của thí sinh.

Nếu nói đêm chung kết “Giọng hát Việt 2015” là chương trình giải trí thì nó đã đạt hiệu quả cao, nhưng nếu đó là đêm thi tài giọng hát của thí sinh thì hoàn toàn thất bại. Nên nhớ “The voice” làm nên sự khác biệt so với nhiều chương trình thi hát khác là chất lượng giọng hát. Điều này không có trong “Giọng hát Việt” năm nay.

Công tâm nhận xét thì Yến Lê - thí sinh của đội ca sĩ Tuấn Hưng - có chất giọng tốt hơn các thí sinh khác. Tuy nhiên, không ai dám chắc Yến Lê có thể giành được chiến thắng khi so về lượng fan, Tuấn Hưng thua hẳn Mỹ Tâm. Ở những cuộc thi này, chính fan của các HLV có quyền quyết định thông qua bình chọn bằng tin nhắn.

Khán giả là người hâm mộ của các HLV góp phần không nhỏ cho những cuộc thi dạng này, từ quan tâm ủng hộ thần tượng dẫn đến ủng hộ chương trình và thí sinh của thần tượng. Họ thi nhau lập diễn đàn trên mạng xã hội, tham gia bình luận, bình chọn và đến sân khấu la hét để cho thiên hạ thấy ca sĩ của mình là nhất. Bởi vậy, nghệ sĩ càng có đông fan càng được các chương trình truyền hình săn đón với giá cát-sê cao không ngờ.

Khi đã yêu thích thần tượng thì fan cứ việc hò reo như đó là tiết mục nghệ thuật đỉnh cao, xuất sắc nhất. Ngay chính những người được mời vào vị trí báo chí bình luận về các thí sinh trong chương trình này cũng chỉ “chém gió” và reo hò cuồng nhiệt như fan. Tất cả chỉ để tô điểm cho sô diễn giải trí trên truyền hình thêm phần hấp dẫn.

Thùy Trang