Ông Đặng Lê Nguyên Vũ được ghi tên trong nhóm tác giả của cuốn sách Tài năng và đắc dụng
*  Phóng viên: Sự ra đời của cuốn sách Tài năng và đắc dụng có điểm gì khác so với những cuốn khác của Nhà Xuất bản (NXB) Chính trị Quốc gia, thưa ông?

- PGS-TS Lê Văn Yên: Không. Chúng tôi hoàn toàn công bằng trong việc xuất bản sách. NXB chúng tôi có những cộng tác viên khai thác bản thảo và bản thảo này là do cộng tác viên cung cấp.

* Ông có thể cho biết mục đích xuất bản cuốn sách này là gì?

- Các chủ biên cuốn sách đã nói rõ mục đích của việc nghiên cứu là rút ra những bài học, những kinh nghiệm lịch sử cho việc phát hiện, tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng nhân tài trong chiến lược nhân tài ở nước ta hiện nay.

* Dư luận đang đặt vấn đề có phải NXB và nhóm chủ biên nhận tiền tài trợ của cá nhân ông Đặng Lê Nguyên Vũ,  Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Trung Nguyên, nên mới in cuốn sách này để đánh bóng tên tuổi cho họ thông qua một NXB uy tín?

- Hoàn toàn không có. Chúng tôi không đánh bóng mạ kền cho bất cứ ai.

Cũng phải nói thêm cuốn sách này in 500 cuốn, chúng tôi phải tự bỏ tiền ra in vì nhiệm vụ chính trị của mình. Đây là một đề tài nghiên cứu khoa học nên cần phải được công bố chứ không phải nhét trong ngăn kéo. Tôi có thể khẳng định một cách chắc chắn, chúng tôi không nhận đồng tài trợ nào của ai để in cuốn sách này. Còn nếu có ở bên ngoài hay không thì chúng tôi không biết.

* Là người chịu trách nhiệm xuất bản, khi đọc bản thảo, ông có băn khoăn gì không về cách chọn nhân vật của nhóm chủ biên?

- Tôi cũng có chút ít băn khoăn nhưng các tác giả đã đặt vấn đề rất cụ thể. Trong khuôn khổ công trình nghiên cứu của mình, họ chỉ chọn ra một số trường hợp nhân tài tiêu biểu của Việt Nam và thế giới để nghiên cứu theo cách tiếp cận là nghiên cứu trường hợp. Cũng phải nói thêm họ cũng là những nhân vật.

* Ông có góp ý gì với các chủ biên cuốn sách về cách chọn nhân vật của họ khi thấy có ông Đặng Lê Nguyên Vũ không?

- Cuốn sách nêu rõ ông Đặng Lê Nguyên Vũ là một trong những doanh nhân tiêu biểu. Các tác giả cũng khẳng định những trường hợp được giới thiệu trong cuốn sách không nhất thiết là những người xuất chúng tiêu biểu nhất của Việt Nam và thế giới.

* Vậy còn nội dung viết về ông Đặng Lê Nguyên Vũ, ông có thấy việc để cho một doanh nhân trẻ tự thuật với một nội dung dài như vậy rồi gọi là nghiên cứu khoa học mà chỉ dựa trên lời tự thuật đó là không hợp lý không?

- Chúng tôi đã làm việc với nhóm biên soạn và nhận được phúc đáp của họ. Họ đã thừa nhận sự chênh lệch quá lớn về số trang giữa các nhân vật là không nên, điều này có thể gây ra những suy diễn, hiểu lầm đáng tiếc.

* Nhưng một công trình nghiên cứu mà để cho đối tượng nghiên cứu viết bài tự thuật dài mấy chục trang mà ông vẫn thấy bình thường và cho xuất bản?

- Đây là một nhánh của đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước và đã được nghiệm thu.

Các chủ biên đã khẳng định về tính chính xác của thông tin và vì đây là một đề tài nghiên cứu khoa học nên họ có thể dùng nhiều phương pháp để thực hiện nghiên cứu của mình. Các tác giả chọn phương pháp tự thuật thì chúng tôi cũng chấp nhận phương pháp ấy.

* Với tư cách là người chịu trách nhiệm xuất bản, ông có thể có những phản hồi với tác giả cuốn sách để có những chỉnh sửa phù hợp hơn trước khi cho xuất bản?

- Chúng tôi tôn trọng các tác giả. Chúng tôi cũng có chung quan điểm với họ.

* Ông Đặng Lê Nguyên Vũ vừa là đối tượng nghiên cứu của đề tài vừa là tác giả cuốn sách. Ông có thấy rất “phô” khi đưa cả địa chỉ doanh nghiệp lẫn trung tâm kinh doanh của Công ty Cổ phần Trung Nguyên vào cuốn sách này?

- Để cho độc giả biết thêm nhiều chi tiết, tôi thấy điều này cũng bình thường.

Nghiên cứu khoa học trên lời tự thuật (?!)

Trả lời về lý do chọn nhân vật Đặng Lê Nguyên Vũ, PGS-TS Phạm Hồng Tung khẳng định: Lý do lựa chọn trường hợp này để nghiên cứu ở đây là “một trong những doanh nhân tiêu biểu, thành đạt của Việt Nam thời kỳ đổi mới”.

Trả lời lý do lại để cho nhân vật Đặng Lê Nguyên Vũ “tự thuật” trong cuốn sách, ông Tung cho rằng việc làm này cũng có ý riêng của hai đồng chủ biên. “Dù lựa chọn ông Vũ hay một doanh nhân tiêu biểu nào khác để nghiên cứu thì chúng tôi cũng sẽ chọn cách này (nếu nhân vật đồng ý) và để cho nhân vật tự thuật về những trải nghiệm của mình. Qua đó chúng tôi và bạn đọc rút ra những nhận xét riêng của mình” - ông Tung cho biết.

Tâm huyết của ông Vũ (!?)

Biên tập viên Phạm Thị Thinh, người trực tiếp biên tập cuốn sách, cho biết khi biên tập cuốn sách này, bà đã rất băn khoăn vì phần tự thuật của nhân vật Đặng Lê Nguyên Vũ quá dài.

Chính bà Thinh đã dự tính cắt bớt phần nội dung Hướng đến một thiên đường cà phê toàn cầu và triết lý sống mới của cà phê đến từ Việt Nam dài đến 18 trang. Sau khi trao đổi với hai đồng chủ biên, phản hồi từ phía chủ biên cuốn sách cho biết đó là “tâm huyết của ông Đặng Lê Nguyên Vũ” và ông Vũ tha thiết muốn được giữ lại phần này. Vì vậy mà phần nội dung về doanh nhân này lên đến 41 trang.

Hoàng Lan Anh thực hiện