Chương trình nhạc Lam Phương gặp rắc rối

Tin mới

23/05/2013 23:58

Quảng cáo chương trình khi chưa xin phép sử dụng bản quyền tác phẩm, chương trình Tình khúc vượt thời gian tháng 5 đang rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan

Chương trình live show Tình khúc vượt thời gian & nhạc sĩ Lam Phương do Công ty Giải trí Âm nhạc Bước nhảy (Jet Studio) tổ chức, dự kiến diễn ra vào đêm 25-5 tại Nhà hát Bến Thành đã gặp phải sự phản ứng của Bến Thành Audio - Video vì cho rằng chương trình này vi phạm tác quyền khi đăng quảng cáo bán vé trên một số báo mà không được phép của họ.

Quyền cho hoặc không cho

Bến Thành Audio - Video đã gửi công văn khiếu nại lên Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TPHCM đề nghị không cấp phép biểu diễn cho chương trình này. Công văn khẳng định: “ Việc Jet Studio đứng ra tổ chức chương trình ca nhạc Tình khúc Lam Phương đồng thời cho đăng quảng cáo chương trình và tổ chức bán vé... mà không có ý kiến chấp thuận của chúng tôi là việc làm vi phạm quyền tác giả đã được quy định trong Luật Sở hữu trí tuệ”.

Bến Thành Audio - Video trưng ra hợp đồng ủy quyền sử dụng quyền tác giả giữa đơn vị này với tác giả Lam Phương tại Việt Nam.


Bảng quảng cáo chương trình Tình khúc vượt thời gian & nhạc sĩ Lam Phương

Phía Công ty Giải trí Âm nhạc Bước nhảy đã có công văn phúc đáp sau đó với nội dung cho rằng công ty đã tiến hành thủ tục nộp phí tác quyền các ca khúc sử dụng trong chương trình của nhạc sĩ Lam Phương tại Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam chi nhánh phía Nam theo đúng quy định nhưng vì có công văn không đồng ý cho sử dụng các ca khúc của nhạc sĩ Lam Phương trong chương trình nên việc thực hiện này bị ngưng lại.

Phía Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam chi nhánh phía Nam cho biết Bến Thành Audio - Video là đơn vị được nhạc sĩ Lam Phương ủy quyền giao dịch bản quyền tại Việt Nam nên Bến Thành Audio - Video có quyền cho phép sử dụng hay không các ca khúc của nhạc sĩ Lam Phương.

Mặc dù Bến Thành Audio - Video đã ủy quyền cho trung tâm này thu hộ phí tác quyền ngoài phần sản xuất sản phẩm ghi âm và lâu nay những bài hát đơn lẻ của nhạc sĩ Lam Phương sử dụng trong các chương trình biểu diễn vẫn do trung tâm này quyết định cho phép sử dụng và thu hộ phí tác quyền nhưng riêng lần này vì Bến Thành Audio - Video và tác giả có kế hoạch cùng nhau tổ chức những đêm nhạc Lam Phương trong thời điểm gần đó nên việc Jet Studio tổ chức live show Tình khúc Lam Phương là không được chấp nhận.

Jet Studio đã điều chỉnh nội dung chương trình, không chỉ sử dụng những bài hát của nhạc sĩ Lam Phương mà của nhiều tác giả khác: Hoài An, Y Vân, Trần Thiện Thanh, Mặc Thế Nhân, Anh Bằng nhưng vẫn không được sự đồng ý của Bến Thành Audio- Video.

Kiện ra tòa

Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, cho biết sở đã thông báo với đơn vị tổ chức chương trình về khiếu nại của Bến Thành Audio - Video và đề nghị hai bên thương lượng. Ông Nam cũng cho biết quan điểm của cơ quan cấp phép biểu diễn là chỉ xem xét về nội dung chương trình, các bài hát sử dụng đã được cho phép phổ biến hay chưa, còn bản quyền không nằm trong nội dung xem xét cấp phép, miễn sao trong hồ sơ xin cấp phép, đơn vị cá nhân tổ chức chương trình có ghi cam kết thực hiện nghĩa vụ tác quyền là được.

Trong công văn thứ hai gửi cho Jet Studio đồng gửi các cơ quan chức năng, Bến Thành Audio - Video khẳng định: “Chúng tôi sẽ thu thập tài liệu và sẽ kiện ra tòa án có thẩm quyền nếu quý công ty cố tình vi phạm quyền tác giả”.

Có 2 khả năng xảy ra. Một là đơn vị tổ chức buộc phải bỏ ra khỏi chương trình những ca khúc chưa được tác giả cho phép sử dụng nếu không muốn phải ra hầu tòa. Hiện nay, phía Jet Studio chưa quyết định có bỏ ra khỏi chương trình những ca khúc của Lam Phương hay không vì vé đã bán và đêm diễn đã đến. Hai là cứ cho diễn và việc tranh chấp bản quyền sẽ được giải quyết tại tòa.

Cam kết nhưng không thực hiện
Trước đây, khi chưa có Nghị định 79 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TPHCM áp dụng biện pháp ngăn ngừa tình trạng vi phạm tác quyền bằng yêu cầu đơn vị tổ chức chương trình phải có văn bản đồng ý cho phép sử dụng tác phẩm biểu diễn trong chương trình của tác giả mới được cấp phép biểu diễn. Tình trạng vi phạm tác quyền trong các chương trình biểu diễn tại TPHCM nhờ đó không còn. Nay, với cách làm mới, cơ quan cấp phép không phải chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề tác quyền nên khả năng vi phạm tác quyền trong hoạt động biểu diễn chuyên nghiệp có thể sẽ quay trở lại.
Ông Đinh Trung Cẩn, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam chi nhánh phía Nam, cho hay có nhiều đơn vị tổ chức biểu diễn thời gian qua đã không thực hiện nghĩa vụ bản quyền như cam kết trong hồ sơ xin cấp phép biểu diễn. Trung tâm này đang chuẩn bị thủ tục để kiện ra tòa án những trường hợp trốn tránh nghĩa vụ đóng phí tác quyền.


HUY NGUYÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI