“Cô bé búp bê”: Khẳng định đẳng cấp nghệ sĩ Việt

Tin mới

08/10/2014 16:20

(NLĐO) - Vở vũ kịch “Cô bé búp bê” thu hút đông đảo người xem và được giới chuyên môn đánh giá cao, khẳng định tầm vóc và sự trưởng thành của Nhà hát Nhạc vũ kịch TP HCM, đã sớm trở lại sân khấu Nhà hát lớn.

Vở ba lê cổ điển Coppelia (Cô bé búp bê) của Léo Delibes sẽ được tái diễn tại nhà hát lớn TP HCM vào lúc 20h ngày 9-10, sau hai đêm công diễn ra mắt thành công hồi cuối tháng 8 vừa qua.

Những hình ảnh lộng lẫy của vở vũ kịch Cô bé búp bê

Những hình ảnh lộng lẫy của vở vũ kịch "Cô bé búp bê"

 

“Cô bé búp bê”: Khẳng định đẳng cấp nghệ sĩ Việt

Vở vũ kịch này cho thấy trình độ biểu diễn của các nghệ sĩ ba lê của Nhà hát Nhạc vũ kịch TP HCM đã đạt được một tầm vóc nhất định về chuyên môn. Sau khi chinh phục hai vở ba lê kinh điển “Kẹp hạt dẻ” và “Cô bé lọ lem”, các nghệ sĩ của Nhà hát dường như được có được tư duy tổng thể về trong biểu diễn ba lê chuyên nhiệp, mọi khía cạnh, các tuyến nội dung đều được coi trọng và thực hiện nghiêm túc.

 

“Cô bé búp bê”: Khẳng định đẳng cấp nghệ sĩ Việt

Sự xuất sắc không chỉ được thể hiện qua phần trình diễn của các vai nhân vật chính: Đinh Thị Diễm Trang, Hồ Phi Điệp, Trần Hoàng Yến, Đàm Đức Nhuận, Bùi Ngọc Quang … mà mọi nhân tố trong vở vũ kịch đều đạt được sự chỉn chu, hoàn thiện cao. Như nhà báo Bradley Winterton đã đánh giá điều này trong bài viết của mình mới đây, đăng trên tờ Saigon Times: “Đinh Thị Diễm Trang trong vai nhân vật nữ chính Swanhilde với sự yêu kiều đầy quyến rũ, còn Hồ Phi Điệp có đầy đủ sự mạnh mẽ và đĩnh đạc của nhân vật nam chính Franz. Và cả những diễn viên phụ, tất cả đều tuyệt vời cả khi múa hay khi bất động giả những hình nhân, sẽ là không công bằng với tất cả các nghệ sĩ nếu chỉ nói đến một vài cá nhân trong vở diễn…”

 

“Cô bé búp bê”: Khẳng định đẳng cấp nghệ sĩ Việt

Bởi vì, đòi hỏi rất khắc nghiệt của trình diễn ba lê chuyên nghiệp đó là vừa đạt được một mặt bằng nhất định về tổng thể diễn xuất của tất cả các nghệ sĩ, vừa phải đảm bảo sự độc lập và chỉn chu của mọi tuyến nội dung khác nhau trong cùng một lúc.

Trong lần công diễn đầu, vở ba lê đã thu hút rất nhiều khán giả nhỏ tuổi bởi sự hài hước, vui nhộn và cũng đầy sự li kỳ, kịch tính. Coppélia là một ballet hài kịch với phiên bản gốc của Arthur Saint-Léon trên phần âm nhạc của Léo Delibes, kịch bản của Charles Nuitter; được coi là một trong những vở vũ kịch hài hước vĩ đại nhất của thế kỷ 19, cũng là một trong những tác phẩm ballet cổ điển được yêu thích nhất mọi thời đại.

 

Nội dung hài hước, vui nhộn...

Nội dung hài hước, vui nhộn...

 

Kỹ thuật trình diễn hoàn hảo

Kỹ thuật trình diễn hoàn hảo

 

“Cô bé búp bê”: Khẳng định đẳng cấp nghệ sĩ Việt

Trong “Cô bé búp bê” chứa đựng cả các điệu múa dân gian nhịp nhàng, những khúc nhạc riêng đại diện cho tính cách từng nhân vật chính và những ấn tượng ngoạn mục, xâm chiếm và dẫn dắt cảm xúc của khán giả. Âm nhạc của Coppélia là sợi dây chuyển tiếp giữa hai thời kỳ lịch sử vĩ đại trong nghệ thuật ballet, đó là phong cách lãng mạn Pháp và phong cách cổ điển Nga.

Vở múa lần này của HBSO được trình diễn với phần biên đạo và dàn dựng của nhà biên đạo Na Uy nổi tiếng Johanne Jakhelln Constant, người đã làm lên hai thành công vang dội với HBSO qua các vở ba lê “Kẹp Hạt Dẻ” và “Cô Bé Lọ Lem”.

 

Hòa Bình (Ảnh: Hoàng Sơn)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI