Tạm gác qua chuyện sáng tác là sở trường của Lê Văn Nghĩa, ông còn là một nhà sưu tập có hạng với các món đồ liên quan đến nghề viết của ông.

Tác giả Lê Văn Nghĩa và bìa sách “Nếu Adam không có xương sườn” của ông
Tác giả Lê Văn Nghĩa và bìa sách “Nếu Adam không có xương sườn” của ông

Chẳng hạn, về sách xưa quý hiếm, Lê Văn Nghĩa có cả… kho với những đầu sách có một không hai. Đầu năm 2013, Công ty Sách Nhã Nam có buổi đấu giá sách cũ tại TP HCM. Tại đây, tác phẩm bút ký “Sông Đà” của Nguyễn Tuân do NXB Tác Phẩm Mới (nay là NXB Hội Nhà văn) in năm 1978 được một bạn đọc “đấu” đến 4 triệu đồng trong khi giá khởi điểm chỉ có 150.000 đồng. “Sông Đà”̀ có chữ ký của Nguyễn Tuân trở thành cuốn sách cũ được bán nhiều tiền nhất trong phiên đấu giá hôm đó.

Có một Lê Văn Nghĩa “đủ trò”

“Sông Đà”̀ của Nguyễn Tuân được trả giá cao như vậy nhờ vào danh tiếng của tác phẩm kèm với chữ ký của tác giả. Tuy nhiên, Lê Văn Nghĩa còn có một bản sách “rất độc” của Nguyễn Tuân với bút tích vô tiền khoáng hậu: Cuốn “Ký Nguyễn Tuân” do NXB Văn học in năm 1986. “Ký Nguyễn Tuân”  có bút tích tác giả, như sau: “Tặng anh Hồ Quang Minh. Nguyễn Tuân. Hà Nội…”. Hồ Quang Minh - người được Nguyễn Tuân tặng sách - làm nghề đạo diễn Việt kiều có nhiều phim nổi tiếng, như: “Mùa len trâu”, “Thời xa vắng”...

Không chỉ sưu tập sách quý có nhiều bút tích “lạ và độc”, Lê Văn Nghĩa còn sưu tập rất nhiều dĩa hát xưa thời dĩa nhựa và băng cối. Tất nhiên, để vận hành các băng, dĩa này, anh phải sưu tập luôn các loại máy nghe nhạc cùng thời. Giá trị thời gian của vật phẩm trong bộ sưu tập này còn thể hiện nét sinh hoạt một thời của những giọng ca, tiếng đàn vượt thời gian; mà với những người hoài cổ, biết trân trọng quá khứ khi nhìn thấy sẽ không khỏi “thèm”!

Cứ tưởng Lê Văn Nghĩa chỉ sáng tác, viết báo, sưu tập sách và băng đĩa xưa, không ngờ ông còn sưu tập truyện cười thế giới đúng với phong cách của mình. Tập truyện cười “Nếu Adam không có xương sườn” do NXB Trẻ ấn hành được Lê Văn Nghĩa sưu tập với lời chú: “sưu tầm, bình loạn... xạ”. Sưu tầm truyện cười nhiều người đã làm nhưng cuốn sách này thú vị ở chỗ “bình loạn... xạ” theo đúng phong cách trào phúng của Lê Văn Nghĩa mới thật hấp dẫn người đọc.

Cũng chuyện Adam và Eva, tức chuyện đàn ông đàn bà, chuyện vợ chồng, chuyện trai gái... xưa như trái đất nhưng qua nét “bình loạn... xạ” của Lê Văn Nghĩa, người đọc cũng cười theo một cách “loạn xạ” đầy thoải mái. Tác giả còn hệ thống đủ bộ các lý do “Tại sao thượng đế lại sinh ra phụ nữ?” từ những mẩ̃u chuyện cười lưu truyền trên sách, báo và mạng internet để biến thành một truyện dài. Đây là cách “hoạt kê” những gì đã có, thêm chút gia vị là “bình loạn” hầu cho các mẫu chuyện rải rác được kết dính và giúp người đọc cười liên tục và vui nhiều tập.

Nhà văn Lê Văn Nghĩa sinh năm 1953 tại Sài Gòn. Tuổi này đã hưu nhưng sức viết và các công việc liên quan đến nghề này của ông xem ra chưa có điểm nghỉ.

Bài và ảnh: Hoàng Nhân