Mới đây, nhà báo - nhạc sĩ Hà Quang Minh cho ra mắt tùy bút Dưới những ngón tay tôi. Anh viết về rất nhiều những con người của nghệ thuật, từ ca sĩ, nhạc sĩ đến diễn viên, nhà thơ, đạo diễn… Mỗi người một góc nhìn, có thể chưa hẳn đó là khắc họa trọn vẹn chân dung, tính cách của một cuộc đời nhưng ít nhiều để lại những suy ngẫm về con đường mà những người nổi tiếng này đã chọn đi và cả nỗi niềm của họ. Ở đó, có một Hồ Ngọc Hà quyết liệt trong mọi lựa chọn, bản lĩnh đương đầu, mạnh mẽ đi qua những phán xét của dư luận khi quá khứ đời mình bị người khác cố tình cày xới để luôn có thể chạm đến thành công. Có Lê Khánh hồn nhiên trong veo đời thường sau những vai diễn; Khánh Thi với một dặm dài gian nan đầu tư cho đam mê và một hình ảnh rất khác, không dễ tìm thấy của một "nữ hoàng dance sports" mạnh mẽ thường ngày; có "gã đầu trọc đi ngược trời mưa" - nhạc sĩ Đức Trí và những "góc con người" rất đẹp của nhạc sĩ Bảo Chấn,…
Bìa các cuốn sách viết về những người nổi tiếng

Cũng có người nói Hà Quang Minh rằng khi viết về những người thân quen, có thể anh chỉ còn nhìn thấy những mặt tốt của họ. Tất nhiên, những trang sách từ tình cảm của tác giả bao giờ cũng khiến người đọc bị dẫn dắt bởi những cảm xúc của người viết, có khi thấy nhân vật ngược với những gì người ta đọc được trên báo. Nhưng khi mọi điều tốt, xấu về cuộc đời của ai đó được nhìn nhận bằng sự thấu hiểu và sẻ chia, người đọc cũng dễ dàng cảm thông hơn.

Trước đó, nhạc sĩ Quốc Bảo cũng từng viết cuốn Những cái tên, những mặt người. Không gom được hết những khuôn mặt quen thuộc của làng giải trí nhưng cũng khơi gợi lại "một góc con người quá khứ" của Thủy Tiên, Mai Khôi, Trần Thu Hà, Mỹ Tâm… Hóm hỉnh nhất có thể kể đến những góc nhìn rất ấn tượng của đạo diễn Lê Hoàng trong cuốn tiểu phẩm Sao trong mắt Lê Hoàng. Tác giả chẳng để tâm đến "mức độ nổi tiếng" của các nhân vật, chỉ nhìn theo cách của riêng anh. Nghệ sĩ hài Minh Nhí, Đại Nghĩa, người mẫu Xuân Lan, Ngọc Quyên, diễn viên Midu, Phi Thanh Vân rồi ca sĩ Hiền Thục, Mai Khôi… đều được Lê Hoàng vẽ nên những chân dung dí dỏm, đọc để cười nhưng cũng là để "nhìn thấu" người nổi tiếng qua cách hiểu "trung thực và đầy sáng tạo" của một người cũng nổi tiếng không kém. Những quyển sách viết về người nổi tiếng hoặc do người nổi tiếng viết hầu như luôn được đón nhận. Điều độc giả - khán giả có thể tìm thấy chính là sự gần gũi và khác biệt về người họ quan tâm, không giống như "con người xã hội" có thể chỉ nhìn thấy trên báo chí, truyền hình.

Tiểu Quyên