Khi phân cảnh cuối cùng của bộ phim Những thiên thần nhỏ kết thúc, Nguyễn Thành An (vai cậu bé mồ côi Minh trong phim) thu xếp hành trang về lại quê Bến Tre. Cậu bé quen với những ngày lang thang trên phố diễn xiếc  rong kiếm sống không hề nghĩ rằng cuộc đời mình đã bắt đầu sang trang mới.


Mỗi ngày, đạo diễn Vương Quang Hùng đều dành thời gian dạy thêm tiếng Anh cho bé Nguyễn Thành An 


Vai diễn cuộc đời


Cứ tối tối, có một cậu bé được mẹ chở từ Bến Tre lên TPHCM để diễn xiếc rong trong các quán ăn, đến khuya lắc khuya lơ hai mẹ con lại chở nhau ngược về Bến Tre. Đã gần 2 năm ròng em phải đi đi về về như thế trong đường xa gió lạnh, thức đêm đến mỏi mòn, vì cuộc mưu sinh.

Chưa đi qua hết tuổi thơ, Thành An đã phải gánh vác vai trò trụ cột, mang nguồn thu nhập chính về cho gia đình. Và như một định mệnh, tình cờ An gặp đạo diễn Vương Quang Hùng và em được chọn vào vai chính cho bộ phim Những thiên thần nhỏ. Cậu bé xiếc rong 14 tuổi Nguyễn Thành An đã may mắn tìm thấy một ngã rẽ mới trong đời.


Em kể: “Khi được gọi đến thử vai, bác Vương bảo em diễn xiếc. Em làm theo, sau đó cứ lóng ngóng không biết làm gì. Rồi... được chọn”. Vậy mà vai diễn của em được “bác Vương” rất hài lòng. “Giọng nói của An mộc mạc, hiền lành chân chất như chính con người của em vậy. Với nhân vật sớm vào đời như cậu bé Minh trên phim thì em hoàn toàn có thể cảm thụ được vì cuộc sống của em ở ngoài đời cũng gần giống như thế” - đạo diễn Vương Quang Hùng nhận xét.


Hỏi đóng phim có thấy vất vả không, An lắc đầu: “Con thấy vui lắm, vui hơn đi diễn xiếc. Hồi làm xiếc có mấy lần ngậm dầu phun lửa, con bị lửa tạt vào nám cả mặt. Có khi bị phỏng bên trong miệng đau đến không ăn cơm được. Rồi có lúc đi diễn, bị người ta đuổi ra ngoài, buồn lắm! Có nhiều lần con khóc”. An hồn nhiên như một chú chim non khi kể về những ngày tháng cơ cực của mình. Cuộc sống dẫu có nhọc nhằn đến mấy vẫn không thể lấy mất của em nụ cười thơ trẻ.


Chắp đôi cánh trắng


Vai diễn đầu đời đã cho An một lối rẽ khi đạo diễn Vương Quang Hùng về tận quê thuyết phục mẹ em cho em về sống với anh để được đi học lại, rồi tìm một lối đi khác ít nhọc nhằn hơn. Vậy là “thiên thần nhỏ” khăn gói lên TPHCM sống với “bác Vương”, bắt đầu tìm lại tuổi thơ hồn nhiên thiếu vắng sau những ngày hết dãi dầu nắng mưa đi bán vé số ở quê nghèo lại lang bạt bươn chải kiếm sống nơi phố thị. 


Cuộc đời của bé An lại thêm một lần nữa được khắc họa rõ nét hơn khi tác giả Trường Sơn viết một kịch bản dành cho riêng em. Vở kịch truyền hình gồm 2 tập: Quá khứ không hề cũ và Ước mơ mầm xanh sẽ được đạo diễn Quách Hồ Ninh dàn dựng. Những ngày này, An đang chú tâm luyện tập để chuẩn bị cho buổi ghi hình vở kịch sắp tới. Những ngày vất vả không dám ước mơ của cậu bé 14 tuổi đã qua rồi, bây giờ An giống như một chú sẻ nâu biết ríu rít gọi tên những niềm vui bình yên và bàn tay em đã bắt đầu chạm được vào hạnh phúc.


Nguyễn Thành An chỉ là một sự lựa chọn tình cờ của đạo diễn Vương Quang Hùng. Nhưng đó là một duyên may hạnh phúc cho em. Bây giờ không còn phải lang thang vất vả mưu sinh, An được dạy học, tập tành học cả tiếng Anh và vi tính.


Xanh lên niềm hy vọng


Đạo diễn Vương Quang Hùng dành  tình yêu thương và sự đồng cảm cho An, bởi anh đã nhìn thấy chính mình ngày xưa trong hình ảnh của cậu bé phải lang thang kiếm sống hôm nay. Khi ở tuổi An bây giờ, anh cũng phải lăn lóc mưu sinh với đủ thứ nghề trên đường phố. Có lúc phải còng lưng đạp xe đạp ôm. Ký ức của những ngày vất vưởng ấy vẫn còn như lẩn khuất đâu đó ở miền đau, mà mỗi khi trải mình trong những quãng lặng của riêng mình, anh lại nhớ. Câu hỏi: “Tại sao mình không được hạnh phúc như người ta? Tại sao mình phải khổ?” vẫn mãi là một tiềm thức âm ỉ trong lòng cậu bé bơ vơ ngày ấy.


Khi bị ba mẹ bỏ rơi, anh đâu nghĩ ngày nào đó mẹ sẽ quay trở lại tìm mình. Rồi cuộc sống sẽ xoay theo chiều khác. Đứa trẻ ngày ấy ngơ ngác theo mẹ sang  tận nước Úc xa xôi, rồi mẹ mất, lại phải một mình gắng sức ăn học thành tài ở xứ người. Chính vì có quá nhiều điều bất ngờ - cả hạnh phúc và khổ đau - đến không định trước trong cuộc sống mà đạo diễn Vương Quang Hùng bây giờ lúc nào cũng nghĩ về những duyên may.

Chỉ có đi qua những tháng ngày chênh vênh, bất hạnh người ta mới biết trân trọng giá trị của mỗi phút giây được bình yên. Anh mang những trải nghiệm từ cuộc đời mình để dạy cho Nguyễn Thành An cách sống, cách phấn đấu và biết chấp nhận tất cả những gì sẽ đến trong dòng trôi của cuộc sống. Anh nói, An giống như một chồi non lẻ loi mà anh nhìn thấy ở bên đường. Và chồi non ấy cũng đang làm xanh lên trong anh những niềm vui góp nhặt, ủ ấm cho một chặng hành trình lặng lẽ.

“Con hãy bước về phía có ánh sáng...”


Đạo diễn Vương Quang Hùng nói luôn có những duyên may đến với mỗi cuộc đời. “Đã có một cánh cửa mà cuộc đời mở ra cho An, tôi chỉ là người đưa bàn tay dắt em bước vào. Tôi sẽ không can thiệp nhiều vào những lựa chọn sau này của An mà chỉ có thể là người đứng bên cạnh nhắc nhở em không nên làm những điều gì sai trái. Hãy cứ để cuộc đời với những duyên may xoay em đi. Những bài học từ cuộc sống sẽ cho em trải nghiệm để trưởng thành. Tôi vẫn luôn dạy An rằng: “Con hãy đi về phía có ánh sáng. Và con phải cảm ơn tất cả những gì mình đã được nếm trải trong mỗi phút giây của cuộc đời này” - đạo diễn Vương Quang Hùng chia sẻ.

Bài và ảnh: TIỂU QUYÊN