Cocktail, Café, Kem & Mặt trời

Tin mới

14/03/2015 22:04

Hòa Bình - nữ tác giả của cuốn tiểu thuyết Gọi con người (2009) từng gây dư luận hai chiều mạnh mẽ trong giới văn học về bút pháp tiểu thuyết - vừa xuất hiện trở lại trong những ngày giữa tháng 3-2015 với tập truyện Cocktail, Café, Kem & Mặt trời gồm 18 truyện ngắn do NXB Trẻ ấn hành.

Quyến rũ và tinh tế, chị khiến người đọc nhức nhối, thổn thức cùng những trang đời của Nhịp tim ngõ cũ, Vết thương hạ, Sinh ra từ cái chết, Một câu hỏi nhỏ, Tranh tối, tranh sáng, Điểm mù, Mùa bệnh tật, Tu chợ…

Cocktail, Café, Kem & Mặt trời

Nhưng ở rất nhiều truyện ngắn khác, người đọc bất ngờ bởi yếu tố “lạ” khi tác giả hòa trộn những chi tiết rất thực vào tính chất huyền ảo của cõi tâm linh riêng biệt, vi diệu. Sẽ thật khó để lý giải được về nhân vật “quý ông” trong truyện ngắn Máu của đá, anh lái xe trong Người lạ ở Bắc Kinh, cô gái quyến rũ tên T. trong Biển trên đỉnh núi khi cô “bất động nhìn ra xa hút tầng tầng mây trắng cuộn lên như sóng. Nơi đại dương Tethys đột ngột biến mất sau một cú cựa mình. Liệu có phải là một giấc mơ không thành? Biển đã vắng xa lâu lắm rồi, chưa có ngày trở lại”; hoặc người thiếu phụ kỳ lạ tựa mình vào cánh cửa “Đợi trăm năm”, cầu nguyện cho thời gian trở lại, vì thời gian chỉ có chiều đi...

Các câu chuyện được hòa trộn bởi nhiều màu sắc và mùi vị khác nhau, như cái tên của truyện ngắn được chọn làm tên chung cho tập: Cocktail, Café, Kem & Mặt trời. Xuyên suốt tập truyện là những triết lý sống về Phật tính tồn tại trong mỗi bản thể, mà chỉ khi tâm trí khai mở hoàn toàn, mỗi cá thể sẽ nhận ra hương thơm và vẻ đẹp thánh thiện của lòng từ bi - chân ý nghĩa của sự sống.

Nhà thơ Phạm Sỹ Sáu, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM, nhận xét: “Hòa Bình đã nhìn thấy những góc khuất trong đời sống tâm hồn người đô thị đương thời, đặc biệt là giới trẻ. Bằng một lối kể chuyện hiện thực huyền ảo, chị dẫn dắt người đọc vào trong những ngõ ngách tâm hồn người đô thị trong những quan hệ ngược xuôi tưởng chừng bền vững nhưng thật ra rất mong manh, dễ vỡ và rất nhạy cảm, tổn thương”.

 

Dương Bình Nguyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI