Những đề cử này không có nghĩa là Hội đồng Nghệ thuật AMPAS năm nay quá dễ dãi mà theo nhiều nhà chuyên môn, xét về cách chuyển thể kịch bản, quay phim, diễn xuất… thì đây thật sự là một tác phẩm xứng đáng. Nhà báo Robbie Collin của nhật báo Anh The Telegraph gọi The Wolf of Wall Street là tác phẩm hay nhất của đạo diễn Martin Scorsese trong vòng 20 năm trở lại đây bởi lối hài châm biếm là phong cách hiếm thấy ở vị đạo diễn này so với những phim đầy bạo lực trước đây của ông, thể hiện sự sáng tạo lớn. Robbie Collin cũng đánh giá cao sự mạo hiểm của Martin Scorsese khi xem các khán giả đều là người trưởng thành, tin tưởng rằng những nhận thức đúng đắn của khán giả về các giá trị đạo đức sẽ bù lại cho sự thiếu đạo đức của nhân vật trong phim.

 

Một cảnh trong phim The Wolf of Wall Street 
Nguồn: Paramount Pictures
Một cảnh trong phim The Wolf of Wall Street Nguồn: Paramount Pictures

 

Ngoài những lời khen cũng có một số người chỉ trích phim đưa quá nhiều cảnh trụy lạc vào chẳng khác nào tán tụng lối sống sa đọa, lừa lọc và tội lỗi của nhân vật Jordan Belfort nhưng lại phớt lờ hàng ngàn nạn nhân bị mất hàng triệu USD mà không bao giờ lấy lại được cũng như chưa hoàn toàn thỏa mãn mong muốn chứng kiến lẽ công bằng của khán giả. Cả Leonardo DiCaprio và đạo diễn Martin Scorsese đều nhiều lần lên tiếng phủ nhận điều này và khẳng định cách dựng phim không ngoài mục đích lột tả mặt trái của phố Wall - trung tâm tài chính quy tụ những người giàu có nhất thế giới - một cách chân thực nhất, trần trụi đúng như những gì Jordan Belfort thật ngoài đời đã viết lại trong 2 quyển hồi ký.

Để đến Oscar, ngoài chất lượng chuyên môn nói chung còn cần có sự cộng hưởng của những yếu tố khác: chiến dịch quảng bá, vận động hành lang, danh tiếng của đạo diễn, diễn viên… Việc The Wolf of Wall Street được đề cử đã chứng tỏ phim hội đủ tất cả những yếu tố này. Nhưng một điều đáng lưu tâm là phim dù được đề cử Oscar vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các thị trường ngoài Bắc Mỹ, nhất là ở châu Á và Trung Đông. Hồi tháng 1, Ủy ban Phân loại phim Kenya đã quyết định cấm chiếu The Wolf of Wall Street tại quốc gia châu Phi này do những cảnh trong phim có thể gây ảnh hưởng xấu đến phụ nữ và trẻ em, dẫn đến hậu quả ít nhất 30 người bán đĩa lậu phim này bị bắt trong vòng chưa đầy 1 tháng và có nguy cơ phải ngồi tù. Phim cũng bị cấm chiếu ở Malaysia, Nepal và bị kiểm duyệt gắt gao để cắt bớt hoặc làm mờ những cảnh sex quá lộ liễu. Riêng ở Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), phim bị cắt bỏ đến 45 phút những cảnh bị cho là đồi trụy trước khi ra rạp.

Sự khác biệt giữa các nền văn hóa là một lẽ bởi người phương Tây luôn “thoáng” hơn phương Đông trong cách suy nghĩ và nhìn nhận những khía cạnh nhạy cảm của cuộc sống nhưng điều quan trọng không kém là trình độ dân trí của những người đến rạp xem phim. Nếu người xem phim, đặc biệt là những khán giả trẻ, chưa được trang bị đủ vốn sống để phân biệt đúng - sai thì rất dễ bị ảnh hưởng xấu với những mặt trái được lột tả trần trụi quá mức cần thiết.

Kim Khánh