Khả năng thu hồi vốn không cao khiến cho nhà đầu tư và cả ca sĩ dòng nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng “ngại” đầu tư thực hiện các dự án âm nhạc đặc trưng này. Dẫu vậy, điều đó không có nghĩa đất sống của nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng bị thu hẹp. Vẫn có những ca sĩ đầy nhiệt tình theo đuổi dòng nhạc này bởi niềm đam mê, không màng lợi nhuận đã làm nên cơn sóng ngầm trong cảm xúc người yêu nhạc.

“Sao” kiên trì

 Gương mặt nổi bật của dòng nhạc âm hưởng dân ca trên thị trường nhạc Việt trong năm qua vẫn là ca sĩ Cẩm Ly. Tên tuổi Cẩm Ly tiếp tục khẳng định vị thế trong lòng khán giả yêu nhạc với live show Cẩm Ly - Tự tình quê hương 2, diễn ra cách đây chưa lâu. Trong thời buổi khó khăn, Cẩm Ly thực hiện live show bạc tỉ mà không cần sự tài trợ của các nhãn hàng thì quả là quá tự tin. Đáng nói hơn là live show này chủ yếu khai thác mảng âm nhạc dân ca. Không khiến khán giả thất vọng, Tự tình quê hương 2 một lần nữa khẳng định Cẩm Ly rất có duyên với dòng nhạc âm hưởng dân ca, dù thực tế cho thấy giọng ca của Cẩm Ly chưa hẳn là xuất sắc nhất.


Ca sĩ Cẩm Ly thể hiện ca khúc Chị Tư bến phà trong live show Cẩm Ly - Tự tình quê hương 2

Thời gian gần đây, Cẩm Ly thường xuất hiện trong các chương trình ca nhạc theo yêu cầu với ca khúc Chị Tư bến phà, một tác phẩm của Minh Vy, viết riêng tặng chị. Ngoài ra, với những khán giả kỹ tính hơn, Cẩm Ly cũng đủ sức thuyết phục với ca khúc Đêm Gành Hào nghe điệu hoài lang, thể hiện khá mới mẻ, ngọt ngào.

Không còn yếu tố ganh đua như các ca sĩ trẻ, việc phát hành album nhạc âm hưởng dân ca của NSND Thu Hiền mới đây, theo chị, đơn giản là “nghĩ phải ra album thì ra album, thế thôi”. Nhưng rõ ràng, album Dạ cổ hoài lang (gồm các ca khúc quen thuộc: Dạ cổ hoài lang, Đàn tranh mạ, Núi Hồng sông Lam, Ngày xa Huế, Tìm trong chiều hội Lim...) càng chứng minh rõ nét giọng hát chất lượng vàng của dòng nhạc âm hưởng dân ca, bất chấp thời gian.

Vân Khánh, một trong những giọng ca quen thuộc của dòng nhạc trữ tình âm hưởng dân ca, cũng đánh dấu sự xuất hiện mới mẻ của mình trên thị trường âm nhạc với album Chỉ là mơ thôi vừa mới phát hành. Vẫn với giọng ca mềm mại, có phần ngọt ngào hơn, qua những ca khúc ăn khách của album: Tình Huế, Neo đậu bến quê, Nửa chuyến đò ngang..., Vân Khánh gần như chinh phục hoàn toàn người yêu nhạc.

Giọng ca trẻ nỗ lực

Không phải tên tuổi mới nhưng Quốc Đại luôn là một ẩn số, đáng để công chúng yêu nhạc khám phá. Thật ra, Quốc Đại khó để trở thành một ngôi sao hàng đầu vì vẻ ngoài không nổi bật lại theo đuổi dòng nhạc dân ca nhưng anh lại nổi bật ở giọng hát rất điêu luyện của mình, dễ nghe và đầy cảm xúc. Đó chính là lý do khán giả luôn yêu mến giọng hát Quốc Đại. Làm khách mời trong live show của ca sĩ Cẩm Ly mới đây, Quốc Đại chinh phục khán giả với ca khúc Đất phương Nam. Bên cạnh đó, vẻ ngoài chân chất luôn là lợi thế để anh hóa thân hoàn hảo vào các ca khúc âm hưởng dân ca vùng sông nước miền Tây như Em gái miền Tây...

Giọng ca Dương Ngọc Thái cũng khá nỗ lực khi lựa chọn theo đuổi dòng nhạc âm hưởng dân ca. Cho đến nay, Dương Ngọc Thái đã xây dựng thành công “Một thoáng quê hương” cho riêng mình với 3 live show đã diễn ra. Không chỉ vậy, anh còn dự định “mỗi năm làm một live show nhạc dân ca” để khắc đậm tên tuổi của mình trên thị trường âm nhạc. Chưa thật xuất sắc về giọng hát nhưng cái tên Dương Ngọc Thái đã khá quen thuộc với khán thính giả yêu nhạc âm hưởng dân ca qua các ca khúc: Thương xót con đò, Mừng tuổi mẹ, Tiễn em theo chồng, Đơn côi chiếc bóng...

Một gương mặt khác cần được nhắc đến ở dòng nhạc âm hưởng dân ca là ca sĩ Nguyên Vũ với album Giờ tí canh ba, Mưa trên quê hương, trong đó sự điểm xuyết của Nguyên Vũ bằng những ca khúc âm hưởng dân ca phần nào tạo được hứng thú đối với khán giả.

Ít nhưng chất lượng

So với nhạc âm hưởng dân ca, album nhạc truyền thống cách mạng phát hành trong năm qua còn khan hiếm hơn. Tuy nhiên, những ca khúc quen thuộc được thể hiện qua những giọng ca cũng quá quen thuộc như Tạ Minh Tâm, Thanh Thúy, Anh Thơ, Cao Minh... vẫn xuất hiện khá đều đặn trong nhiều chương trình biểu diễn. Không chỉ vậy, gần đây, thị trường âm nhạc cũng xuất hiện vài giọng ca trẻ hát nhạc truyền thống, ít nhiều để lại ấn tượng cho người nghe, điển hình như  Hạ Trâm.

Ca sĩ Thanh Thúy gần đây quyết định đi học thêm nghề đạo diễn để dàn dựng những chương trình ca khúc truyền thống cách mạng thật hấp dẫn, biểu diễn định kỳ. “Bởi đó là dòng nhạc tôi yêu thích, dòng nhạc mang đến cho tôi những thành công trong nghề nghiệp và tôi muốn nó vẫn được thế hệ trẻ yêu mến”. Ca khúc được yêu thích của chị gần đây là Gửi cánh chim biển.

Ngoài ra, một album nhạc truyền thống cách mạng gây tiếng vang gần đây là album do hai chị em NSND Thu Hiền và NSƯT Trung Đức thể hiện.

Bài và ảnh: Thùy Trang