Email kể về hoàn cảnh thương tâm của một giáo viên và một học sinh ở Quảng Nam. Cả hai gia đình họ đều đang chiến đấu với bệnh tật hiểm nghèo để được sống và được đi dạy, được đi học, kèm theo lời đề nghị: Quỹ Trái tim Hùng Hậu hãy giúp họ và giúp thật sớm.

Ngay sáng hôm sau, tôi nhận được email hồi đáp. Chủ tịch điều hành quỹ quyết rất nhanh: Giúp cả hai trường hợp, đồng thời phân công anh Trần Đức Dũng, phó chủ tịch quỹ, bay ra Quảng Nam trực tiếp trao tiền hỗ trợ.

Người thụ ân là một cô giáo THPT, bị ung thư máu đã hơn 10 năm nay, vừa chống chọi với căn bệnh quái ác mỗi ngày vừa gắng đứng lớp. Nay, hằng tuần cô phải 3 lần vượt quãng đường hơn 35 km để ra bệnh viện thành phố lọc thận. Chồng làm ruộng, con thơ còn đi học, gia đình gần như khánh kiệt nhưng ngọn lửa nghề trong cô chưa bao giờ tắt...

Ông Trần Đức Dũng, Phó chủ tịch Quỹ Trái tim Hùng Hậu (bìa phải), trao tiền hỗ trợ em Nguyễn Quang Khải (lớp 7/1 Trường THCS Nguyễn Thành Hãn; Duy Sơn, Duy Xuyên, Quảng Nam) ngày 27-2
Ông Trần Đức Dũng, Phó chủ tịch Quỹ Trái tim Hùng Hậu (bìa phải), trao tiền hỗ trợ em Nguyễn Quang Khải (lớp 7/1 Trường THCS Nguyễn Thành Hãn; Duy Sơn, Duy Xuyên, Quảng Nam) ngày 27-2

Và, một em nam sinh lớp 7, học giỏi, hiếu thảo. Mẹ em bị tai biến nhiều năm nay, nằm liệt giường; ba em bị hen suyễn nặng, giữa khuya hay lên cơn. Mỗi lần như thế, em đều phải lấy xe đạp chở ba đi bệnh viện cách đó 4 km cấp cứu.

Trước Tết Bính Thân vừa rồi, vào giữa khuya, trên đường đi bệnh viện, ba em ngồi sau xe té ngã xuống đường, qua đời vì không chống chọi nổi cơn hen. Em bơ vơ, vừa học vừa chăm người mẹ đang lâm trọng bệnh.

Lúc nhận hỗ trợ của Quỹ Trái tim Hùng Hậu, khi nghe giới thiệu hoàn cảnh của họ, hầu như tim ai cũng nghẹn lại... Chút lòng thành của một quỹ thiện nguyện vừa ra mắt mà ý nghĩa thật lớn lao. Truyền thống lá lành đùm lá rách chính là đây!

Người nghèo khó, bất hạnh trong xã hội này rất nhiều song người tốt quanh ta cũng không hiếm. Cần có những chiếc cầu để kết nối những tấm lòng. Quỹ Trái tim Hùng Hậu sẽ là một chiếc cầu nhân ái như thế, tôi tin.

Bài và ảnh: Quang Huy