Công bố 10 kỷ lục Việt Nam về sở hữu trí tuệ

Tin mới

25/04/2013 21:15

Nhằm tôn vinh những giá trị của sở hữu trí tuệ do các tổ chức, cá nhân Việt Nam tạo ra cũng như khuếch trương vai trò của sở hữu trí tuệ, khuyến khích các tổ chức, cá nhân tăng cường hoạt động sáng tạo, đổi mới và chào mừng ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam được sự hỗ trợ của Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) cùng Cục Bản quyền tác giả - Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tiếp tục công bố 10 kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ năm 2013.

Mười  kỷ lục gồm: Tổ chức được cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền nhiều nhất tại Việt Nam là Công ty TNHH MTV NXB Giáo dục Việt Nam với 592 giấy chứng nhận đăng ký bản quyền và trở thành đơn vị được cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền nhiều nhất Việt Nam (tính đến thời điểm hiện tại). 

Cá nhân được cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền nhiều nhất (phá kỷ lục Việt Nam) là ông Bùi Văn Ngọ (hội viên Hội Mỹ thuật TPHCM). Cùng với công việc mưu sinh, ông đã mày mò tự học hội họa từ khi còn trẻ. Năm 1984 đến nay, ông Ngọ đã vẽ khoảng 1.000 bức tranh. Đến nay (tháng 4-2013), ông được cấp 724 giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả theo thể loại tác phẩm tạo hình (chủ yếu là tranh sơn dầu), gần gấp đôi con số ông đăng ký vào năm 2012. 

Bài thơ Ở hai đầu nỗi nhớ có giá bản quyền cao nhất Việt Nam. Bài thơ này của tác giả Trần Đình Chính (bút danh Trần Hoài Thu) đã được Công ty CP Dịch vụ Phú Nhuận (MASECO) mua bản quyền với giá 300 triệu đồng.

Đơn vị liên kết xuất bản thắng kiện về vi phạm bản quyền sách nhiều nhất tại Việt Nam là Công ty TNHH Văn hóa sáng tạo Trí Việt (First News). Để giảm bớt nạn in lậu sách, thực thi Luật Bản quyền quốc tế tại Việt Nam,  First News  đã 3 lần tiến hành khởi kiện bản quyền đối với những đơn vị vi phạm sách bản quyền của mình. Tổng 3 lần khởi kiện bản quyền, First News được đền bù số tiền gần 1,5 tỉ đồng. 

Cá nhân Việt Nam nộp nhiều đơn đăng ký giải pháp hữu ích nhất tại Việt Nam là ông Lâm Tấn Lợi với  29  đơn đăng ký giải pháp hữu ích. Ông cũng là người đã từng thắng kiện về việc xâm phạm bản quyền ở thị trường Nhật Bản và Mỹ vào năm 2003 và 2004.

Trường đại học nộp nhiều đơn đăng ký sáng chế và giải pháp hữu ích nhất tại Việt Nam là Trường Đại học Bách khoa Hà Nội với  75 đơn đăng ký sáng chế và giải pháp hữu ích.

Viện nghiên cứu nộp nhiều đơn đăng ký sáng chế và giải pháp hữu ích nhất tại Việt Nam - Viện Nghiên cứu cao su Việt Nam (RRIV).

Với 15 bằng sáng chế và giải pháp hữu ích nhằm phát triển tốt nhất cho cây cao su và các sản phẩm liên quan đến cao su, cá nhân Việt Nam đầu tiên đăng ký quốc tế sáng chế qua hệ thống PCT là ông Huỳnh Công Nhân với máy sấy công nghệ cao. 

Nhà sư đầu tiên là tác giả sáng chế được cấp bằng tại Việt Nam - thượng tọa Thích Huệ Đăng (thế danh: Nguyễn Văn Sáu) hiện là giảng viên cao đẳng chuyên khoa Phật học, Ủy viên Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Thượng tọa còn được biết đến là một nhà trồng hoa lan nổi tiếng và là một trong những người có công lớn trong việc phát triển nhân bản vô tính giống sâm Ngọc Linh tại Đà Lạt.

Tác giả sáng chế có nhiều sáng chế áp dụng cho quá trình phát triển cây lúa là TS Lê Văn Tri với gần 20 bằng sáng chế trong lĩnh vực sinh học từ năm 1991 đến nay, trong đó có 10 bằng sáng chế áp dụng cho cây lúa.

T.Vũ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI