Nhiều người viết trên trang Twitter rằng, Jolie được mời làm giáo sư thỉnh giảng chẳng qua vì “danh tiếng của cô trong các hoạt động nhân đạo và việc lồng tiếng cho nhân vật hổ trong phim hoạt hình Kung Fu Panda”. Trong đó, giới trí thức cũng lên tiếng. " Việc chọn một chiếc loa công cộng nổi tiếng thế giới làm giáo sư thỉnh giảng tại một thiết chế giáo dục quốc tế cho thấy sự sùng bái danh tiếng tiếp tục phát triển”, “một sự nhạo báng đối với những người coi trọng giáo dục”, “điều này hoàn toàn làm giảm giá trị của giới giảng viên”.

Theo Miles Goslett, cây bút bình luận của Heat Street nói rằng " việc này dường như là một mưu đồ marketing đầy thất vọng của Jolie".

Một số ý kiến cho rằng việc bổ nhiệm Jolie chẳng qua là muốn trao cho cô những bằng cấp danh dự, mà thực tế là việc làm đó ngày càng trở nên mất uy tín khi những nhân vật như Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe hay nhân vật hoạt hình nổi tiếng Ếch Kermit đều đã được trao những tấm bằng danh dự.

Với vai trò giáo sư thỉnh giảng, trong các giờ lên lớp của mình, Jolie sẽ giúp các sinh viên hiểu hơn về sự tác động của chiến tranh tới phụ nữ thế giới. Tuy nhiên, Jolie sẽ không thường xuyên có mặt ở giảng đường của trường Đại học Kinh tế London, mà chỉ dạy ít nhất 1 lần/năm.

Thực ra việc mời các nhân vật danh tiếng tham gia giảng dạy trong các trường đại học chẳng có gì lạ. Cách đây 2 năm, Jolie còn đồng tổ chức hội nghị thượng đỉnh kéo dài 4 ngày ở London, với sự tham gia của nhiều nhà lãnh đạo và chuyên gia chính trị thế giới, nhằm góp phần chấm dứt nạn bạo lực tình dục trong chiến tranh.

T.Vũ (Theo Independent)