Cuộc đua tranh Giải Mai Vàng 2016 của các ứng viên hạng mục Nam ca sĩ nhạc nhẹ trở nên gay cấn hơn khi họ được xem là những đại diện nổi bật nhất của showbiz Việt trong năm và đều là “thần tượng” của “fan” số đông.

Có ưu thế và điểm yếu riêng

Là những gương mặt thuộc hàng ăn khách nhất hiện nay trên thị trường nhạc Việt nên dễ hiểu, các ứng viên đề cử của Giải Mai Vàng hạng mục Nam ca sĩ nhạc nhẹ lần này có lợi thế lớn về lượng người hâm mộ. Điều đó khiến cuộc đua của họ càng trở nên hấp dẫn và thú vị hơn khi fan của mỗi người đều quyết tâm giành chiến thắng cho “thần tượng”.


Các nam ca sĩ nhạc nhẹ tranh Giải Mai Vàng 2016 từ trái qua: Noo Phước Thịnh, Isaac, Ngô Kiến Huy, Bùi Anh Tuấn, Sơn Tùng M-TP. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Các nam ca sĩ nhạc nhẹ tranh Giải Mai Vàng 2016 từ trái qua: Noo Phước Thịnh, Isaac, Ngô Kiến Huy, Bùi Anh Tuấn, Sơn Tùng M-TP. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Theo giới chuyên môn, mỗi ứng viên lần này đều có ưu thế, nổi bật riêng bên cạnh những khuyết điểm về mặt chuyên môn. “Trong đó, Sơn Tùng có lượng fan hùng hậu không thể bàn cãi. Phong cách và âm nhạc của Sơn Tùng M-TP thực sự thu hút sự chú ý của giới trẻ” - ca sĩ Anh Tuấn (thành viên Ban nhạc MTV) và ca sĩ Bảo Lan (thành viên Nhóm 5 Dòng Kẻ) cùng chung nhận xét.

Với nhạc sĩ Hoàng Nhã, Sơn Tùng M-TP có thêm ưu thế tự sáng tác. Điều này giúp Sơn Tùng M-TP có thêm tình cảm từ người hâm mộ. Thế nhưng, Sơn Tùng M-TP cũng có nhiều dư luận không hay.

“Sơn Tùng M-TP có một năm đầy tranh cãi về nghi án đạo, nhái ca khúc. “Chúng ta không thuộc về nhau” của Sơn Tùng M-TP khá giống “We don’t talk anymore”. Tuy nhiên, phải công nhận phong cách biểu diễn, “gu” thẩm mỹ trong trang phục, diễn xuất ngông nghênh của Sơn Tùng M-TP đã làm nên sự thành công và “độ quái rất riêng” cho anh trên thị trường nhạc Việt” - nhạc sĩ Vũ Minh Tâm đánh giá.

Ca sĩ Anh Tuấn chỉ ra thêm điểm yếu của Sơn Tùng M-TP: Lượng anti fan (người không thích) anh cũng lớn không kém vì nghi án vay mượn cả âm nhạc lẫn phong cách của ca sĩ Hàn Quốc. Ca sĩ Bảo Lan cho biết: “Hầu hết giới chuyên môn không thích nhạc của Sơn Tùng vì còn quá nhiều câu hỏi chứa đầy ái ngại và nghi ngờ”.

Trong khi đó, Ngô Kiến Huy cũng có bất lợi lớn so với các đối thủ là sự lấn át của những vai diễn hài trong các chương trình truyền hình, vị trí dẫn chương trình (MC) so với vị trí ca hát trong năm. Nhạc sĩ Only C (Nguyễn Phúc Thạch) nhận định: “So với các ứng viên còn lại trong danh sách đề cử Giải Mai Vàng lần này ở hạng mục Nam ca sĩ nhạc nhẹ, giọng hát Ngô Kiến Huy không nổi bật bằng nhưng hơn ai hết, anh có duyên sân khấu và hài hước. Mỗi khi xuất hiện trước công chúng, anh đều biết cách làm cho khán giả phải nhớ đến mình. Gần đây, Huy đóng nhiều phim, tham gia game show truyền hình, ít hoạt động âm nhạc hơn những ca sĩ khác cùng thời nhưng lại rất được lòng fan trong vai trò nghệ sĩ đa năng”.

Cũng bị chỉ ra có nhiều hạn chế trong cuộc đua này là ứng viên Bùi Anh Tuấn. Nhạc sĩ Only C phân tích: “Bùi Anh Tuấn có giọng hát tốt. Cách chọn bài hát cũng như cách Tuấn trình diễn đều rất ấn tượng. Các ca khúc mà Tuấn thể hiện luôn được giới trẻ chọn làm danh sách bài hát yêu thích. Tuy nhiên, Tuấn lại không phải là mẫu hình tượng ca sĩ hoàn hảo của thị trường: Không có vũ đạo, ngoại hình không ưu việt, phong cách cũng không trẻ trung. Bù lại, Tuấn chinh phục khán giả bằng giọng hát nổi trội của mình”.

Hình tượng hoàn hảo

Được giới chuyên môn đánh giá là ca sĩ có hình tượng hoàn hảo nhất của thị trường âm nhạc hiện nay trong danh sách đề cử Giải Mai Vàng 2016 ở hạng mục Nam ca sĩ nhạc nhẹ, Noo Phước Thịnh và Issac (cựu thành viên Nhóm 365) đang có ưu thế hơn so với 3 ứng viên còn lại.

“Đôi lúc còn mắc lỗi về phát âm nhưng Noo Phước Thịnh là giọng ca hội tụ nhiều ưu thế nhất hiện nay của showbiz Việt: ngoại hình đẹp, giọng ca sáng, vũ đạo tốt, phong cách trẻ trung, “gu” thời trang hợp thời, trình diễn làm chủ trên sân khấu, nhạy bén nắm bắt thị trường, khả năng ngoại ngữ tốt, luôn nỗ lực trong công việc, ứng xử khéo léo, sở hữu lượng fan hùng hậu... Với những ưu thế đó, tôi thấy Noo Phước Thịnh đang dẫn đầu trong cuộc đua này” - nhạc sĩ Hoàng Nhã nhận định.

Trong khi đó, nhạc sĩ Only C cho rằng Issac là một mẫu hình tượng ca sĩ mỹ nam khá hoàn hảo: hát tốt, nhảy đẹp, phong cách biểu diễn ấn tượng và các sản phẩm âm nhạc của anh được thực hiện khá chỉn chu. Isaac có giọng hát đầy nội lực, nó được phát huy 100% mỗi khi anh đứng trên sân khấu biểu diễn. Năng lượng của Isaac và tư duy sáng tạo của anh cũng rất chuyên nghiệp.

“Tuy nhiên, khi tách khỏi Nhóm 365, Isaac chỉ thực sự để lại ấn tượng mạnh ở cuộc thi “The Remix”. Còn lại, các sản phẩm âm nhạc solo của Isaac chưa thực sự gây ấn tượng mạnh như nhiều ca sĩ khác, anh vẫn còn đang trên đường đi tìm dấu ấn riêng cho mình” - Only C nhìn nhận.

Theo nhạc sĩ Dương Khắc Linh, trong năm, cả Noo Phước Thịnh lẫn Issac còn ghi được nhiều điểm cộng trong vai trò giám khảo - huấn luyện viên các cuộc thi hát với phong thái chững chạc, tự tin nhưng dí dỏm, đáng yêu. Họ cũng là những giọng ca nổi bật với tần suất xuất hiện dày đặc trong năm.

Thùy Trang