Người phụ nữ nông thôn sống bằng nghề nông ở huyện miền núi Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình có gia cảnh khá nghèo khó này một ngày bỗng phát hiện ra năng lực khác người của mình. Lần đầu tiên Hoàng Thị Thiêm nhận ra điều gì đó khác với mọi người là khi rời quê hương Hoà Bình về Hà Nội tham gia lớp học thiền năm 2003 với mục đích chữa bệnh. Giai đoạn này sức khỏe của bà Thiêm suy yếu rất trầm trọng. Trong khi nhắm mắt để thiền định, bà Thiêm vẫn nhìn rõ thầy và các bạn học viên trong lớp. Ban đầu, bà không nghĩ đó là khả năng đặc biệt khác người, vẫn tưởng ai cũng như mình, hoặc ai học thiền cũng có khả năng đó. 

Cuốn sách về người phụ nữ có “con mắt thứ 3” - Ảnh 1.

Bà Hoàng Thị Thiêm (áo dài trắng) đang phát biểu tại họp báo ra mắt cuốn sách

Sau nhiều lần bà Thiêm thử nhắm mắt hoặc bịt mắt bằng khăn vải mà vẫn có thể đứng lên đi lại, giao tiếp, đọc sách, chơi trò chơi, thậm chí là lái xe máy chạy một đoạn ngắn trên đường, bà mới bắt đầu tin rằng mình có khả năng đặc biệt mà người ta gọi là "con mắt thứ 3".

Hoàng Thị Thiêm trở thành một trong những đối tượng nghiên cứu của Trung tâm tiềm năng con người, từng xuất hiện nhiều lần trong chương trình "Chuyện lạ Việt Nam" trên Đài Truyền hình Việt Nam; là đối tượng nghiên cứu khoa học được các tổ chức quốc tế. Nhiều Đài Truyền hình của Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức... từng mời bà Thiêm ra nước ngoài khảo nghiệm.

Hoàng Thị Thiêm nhớ lại đặc biệt nhất là những chuyến đi sang Nhật năm 2003-2004 để khảo nghiệm với Nippon TV và Đài Truyền hình NHK. Người Nhật khám đi khám lại đôi mắt của bà Thiêm, đo đạc, kiểm chứng, khảo sát bằng nhiều hình thức khác nhau.

Cuốn sách về người phụ nữ có “con mắt thứ 3” - Ảnh 2.

PGS- TS Nguyễn Thị Ngọc Quyên - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người chia sẻ về bà Hoàng Thị Thiêm

Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải nhận định: "Con mắt thứ 3 hay còn gọi là tuệ nhãn, hay huệ nhãn. Các chuyên gia và nhà khoa học khẳng định trong não bộ của con người có một bộ phận nhỏ gọi là "tuyến quả thông", thường được xem như con mắt thứ 3, xuất hiện ở vị trí giữa trán".

PGS- TS Nguyễn Thị Ngọc Quyên - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người chia sẻ rằng viện này đã có cả một quá trình dài từ khi phát hiện và theo dõi, thẩm định, nghiên cứu đối với những khả năng đặc biệt của Hoàng Thị Thiêm. Sau nhiều lần các cán bộ của Viện về tỉnh Hoà Bình khảo nghiệm, phân tích, đã xác định được "con mắt thứ 3" của Hoàng Thị Thiêm xuất phát từ giữa ấn đường, gần hai bên thái dương, kéo dài đến khoảng sống mũi.

Cuốn sách về người phụ nữ có “con mắt thứ 3” - Ảnh 3.

Bìa cuốn sách "Trò chuyện với cõi vô hình"

Bà Quyên khẳng định: "Hoàng Thị Thiêm là một trong những "tài sản" quý mà các nhà khoa học cần tập trung khảo nghiệm, nghiên cứu giống như cách mà Đài truyền hình Nhật Bản đã làm, để lưu lại chứng cứ, cùng phân tích, đưa ra những nhận định khoa học về khả năng đặc biệt mà ít người trên thế giới có được".

Tuy nhiên, mới đây, tại cuộc họp báo ra mắt cuốn sách, khi mọi người muốn bà Thiêm thể hiện năng lực đặc biệt – "con mắt thứ 3" một lần nữa, thì bà cho biết mới đây, bà đã thử bịt mắt để tập trung năng lượng nhìn bằng con "mắt thần" nhưng có thể vì lý do sức khỏe đã sút kém nên cảm thấy bị choáng váng, thậm chí có thể ngất xỉu, vì thế bà chưa dám thử lại.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải cho rằng: "Việc con người ta có khả năng đặc biệt xuất hiện ở một thời điểm nào đó trong cuộc sống rồi lại biến mất vì nhiều lý do khác nhau cũng không hiếm. Nếu Hoàng Thị Thiêm có được những khả năng đặc biệt như "con mắt thứ 3" mà giới khoa học của Việt Nam chưa tiến hành nghiên cứu kịp thời, chẳng may khả năng đó mất đi thì rất đáng tiếc".

Cuốn sách về người phụ nữ có “con mắt thứ 3” - Ảnh 4.

Ký kết bán bản quyền cuốn sách giữa FirstNews Trí Việt với đại diện các tập đoàn xuất bản Đài Loan và Nhật Bản

Cuốn "Trò chuyện với cõi vô hình" đã được đại diện tập đoàn xuất bản Dahhsin (Đài Loan) và đại diện tập đoàn xuất bản Sanshin (Nhật Bản) ký kết hợp đồng mua bản quyền chuyển ngữ xuất bản tại Đài Bắc và Tokyo ngay trong cuộc họp báo ra mắt sách. 

Hoà Bình