Cựu chủ tịch TVB qua đời ở tuổi 107

Tin mới

07/01/2014 15:29

(NLĐO) - Thiệu Dật Phu, “ông trùm” của làng giải trí Hoa ngữ, cựu chủ tịch đài TVB, đồng sáng lập tập đoàn Thiệu Thị Huynh đệ, đã qua đời ngày 7-1, hưởng thọ 107 tuổi.

Theo thông tin từ phía đài TVB, ông Dật Phu, được người trong giới gọi là "lục thúc" (chú sáu), qua đời an bình trong vòng tay người thân vào lúc 6 giờ 55 phút sáng 7-1 tại nhà riêng ở Hồng Kông. Giám đốc điều hành TVB là CY Leung mô tả cựu chủ tịch đài TVB là một tiền bối mà mọi người đều kính trọng.

Ông Thiệu Dật Phu

Ông Thiệu Dật Phu

“Ông Thiệu Dật Phu đã dành thời gian dài của đời mình quảng bá cho ngành công nghiệp giải trí Hồng Kông. Về già, ông lại tích cực hoạt động từ thiện. Và việc làm thiện nguyện của ông không chỉ lan từ Hồng Kông đến Trung Quốc mà còn xa hơn nữa”-CY Leung cho biết.

Tang lễ của ông dự kiến sẽ được tổ chức kín đáo gồm người thân trong gia đình. Thiệu Dật Phu sinh ngày 23-11-1907, tại Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Thời trẻ, ông từng cùng anh em trong gia đình mở các rạp phim xuyên Singapore, Malaysia.

Những năm 1950 của thế kỷ trước, ông từ Singapore đến Hồng Kông tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình trong lĩnh vực sản xuất phim. Năm 1958, ông và người em Thiệu Nhân Mai bắt đầu thành lập Công ty Thiệu Thị Huynh Đệ, sản xuất, phân phối phim ảnh. Công ty đã sản xuất hàng tá phim mỗi năm, góp phần đáng kể vào việc phát triển nền điện ảnh Hồng Kông trên khắp Châu Á.

Cựu chủ tịch TVB qua đời ở tuổi 107
 

 

Thiệu Dật Phu khi còn trẻ (trái) và lúc già

Thiệu Dật Phu khi còn trẻ (trái) và lúc già

 

Những năm 1960, Thiệu thị Huynh đệ trở thành hãng sản xuất phim lớn nhất Châu Á. Phim The Magnificent Concubine đã mang về Giải thưởng lớn của ban giám khảo (Grand prix) tại Liên hoan him Cannes năm 1962. Năm 1967, phim One-Armed Swordsman đã phá vỡ kỷ lục phòng vé ở Hồng Kông, mở đầu tuyệt vời cho hàng loạt tập tiếp theo. Cũng năm này, ông hợp tác thành lập TVB.

 

Trong khoảng năm 1980 thế kỷ trước, ông chính thức trở thành chủ tịch của đài này kiêm chủ tịch tập đoàn Thiệu Thị Huynh Đệ.

Cựu chủ tịch TVB qua đời ở tuổi 107
 

 

Cựu chủ tịch TVB qua đời ở tuổi 107
 

 

Thiệu Dật Phu khi còn trẻ (trái) và lúc già
 

 

Năm 2011, Thiệu Dật Phu rời chức vụ vì lý do sức khỏe, lui về an hưởng tuổi già và làm công tác từ thiện. Ông lập ra quỹ Shaw Prizes, phiên bản châu Á của giải Nobel, vinh danh các công trình về toán học, y dược và thiên văn… và được Nữ hoàng Anh Elizabeth II phong tước Hiệp sĩ năm 1974.

Về đời tư, Thiệu Dật Phu có 4 đứa con với người vợ đầu tiên là Lily Wong Mee-chun. Bà này qua đời năm 1987. Năm 1997, Dật Phu tái hôn cùng Mona Fong tại Las Vegas-Mỹ. Tất cả con của ông đều học tập tại Đại học Oxford.

M.Khuê (Theo Tân Hoa Xã, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI