Trước khi tham gia quân đội Mỹ, Kristania sống tại Mỹ 8 năm với visa sinh viên. Trong suốt thời gian này cô chưa từng quay lại Indonesia, thậm chí không dự đám tang cha mình năm 2011. Kristania Virginia Besouw nói trong cuộc phỏng vấn với Tribun Manado rằng: “Tôi sở hữu visa sinh viên nghĩa là phải tiếp tục đến trường mà học phí ở đây rất đắt. Vì thế, tôi tham gia quân đội thông qua chương trình MAVNI (chương trình bổ sung cần thiết cho quân đội vì lợi ích quốc gia, được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố rộng rãi). Nó dành cho những người học ở đây ít nhất hai năm.

Kristania Virginia Besouw khi đăng quang

Kristania Virginia Besouw khi đăng quang

Kristania Virginia Besouw (bìa phải) gia nhập quân đội Mỹ

Kristania Virginia Besouw (bìa phải) gia nhập quân đội Mỹ

Những người hoàn thành chương trình trên sẽ trở thành công dân Mỹ. Tôi không nghĩ đến chuyện học đại học nữa. Tôi muốn nhanh chóng trở thành công dân Mỹ để rồi quay về nhà ở Manado – Indonesia để gặp gia đình và bạn bè. Tôi nhớ họ nhiều”.

Những người tham gia chương trình MAVNI được nhập quốc tịch Mỹ trong vòng 6 tháng kể từ ngày nhập ngũ và được miễn lệ phí nhập tịch khoảng 675 USD. Họ phải cam kết thực hiện nhiệm vụ ít nhất 4 năm nếu thuộc nhóm ngôn ngữ và 3 năm (hoặc 6 năm làm hậu cần) nếu thuộc nhóm y tế. Nếu không hoàn thành cam kết, họ sẽ bị tước quốc tịch.

Cựu Hoa hậu Indonesia gia nhập quân đội Mỹ

Bên cạnh việc trở thành công dân Mỹ và có chứng chỉ y tá chuyên nghiệp, Kristania còn có thể học đại học miễn phí nếu muốn và những quyền lợi này khiến cô quyết định tham gia quân đội Mỹ. Cựu Hoa hậu Indonesia nói thêm cô thấy tự hào khi tiếp nối gia đình khoác lên bộ quân phục: “Tôi muốn tiếp nối truyền thống gia đình. Cha tôi là cựu binh hải quân Indonesia, ông nội là cảnh sát. Nếu cha tôi còn sống, ông sẽ rất tự hào về tôi”.

Khi được hỏi sao không gia nhập quân đội Indonesia, Kristania cho biết tình huống rất khác. Ở Mỹ, cô sẽ trở thành y tá và nghề y tá ở đây được đánh giá cao, trải nghiệm công việc y tá trong quân đội cũng bổ ích. Tuy thế, Kristania nói cô yêu Indonesia và quê nhà của mình ở Manado. Việc gia nhập quân đội Mỹ là con đường nhanh nhất để sớm có quốc tịch, trở về nhà. “Tôi cố gắng vượt qua chương trình huấn luyện đầu vào với niềm tin vững chắc là mình đang làm tất cả những chuyện này để sớm quay về nhà. Trong thời điểm huấn luyện kéo dài từ cuối tháng 10 – 2014 đến tháng 1 – 2015, thời tiết lạnh lẽo nhưng tôi phải thức dậy lúc 4 giờ sáng và ngủ lúc 5 giờ chiều, tập luyện 2 tiếng giữa đêm… thật sự rất khó khăn. Tôi gặp vấn đề vì cười nhiều suốt thời gian huấn luyện nên phải cố gắng kìm chế cười” – người đẹp này chia sẻ.

Nhiều người rất vui vì thành tựu của Kristania Virginia Besouw và chúc mừng cho cô nhưng một số người khác không hài lòng và cho rằng cô đã tự tước bỏ quốc tịch của mình vì Indonesia không chấp nhận hai quốc tịch. “Nếu Indonesia chấp nhận công dân hai quốc tịch thì quá tuyệt vời nhưng hiện tại, vâng, tôi là công dân Mỹ” - Kristania nói. Sau đó, trước những câu hỏi trên Facebook về lòng yêu nước từ một số cư dân mạng, Kristania viết rằng cô chỉ muốn nói mình yêu cả hai đất nước.

M.Khuê (Theo The Jakarta Globe)