Là thể loại âm nhạc được tạo ra từ thiết bị điện tử, EDM (Electronic dance music) chinh phục khán giả yêu nhạc (chủ yếu là khán giả trẻ) ngay từ phút đầu tiên bởi tiết tấu mạnh mẽ, vui nhộn.

Sự kế thừa của disco quen thuộc từ những năm 1970 và một chút cảm hứng từ dòng nhạc pop, EDM nhanh chóng tạo dựng vị trí trên thị trường âm nhạc. Bảng xếp hạng âm nhạc thế giới tràn ngập những ca khúc đậm chất EDM. Thậm chí, các ca khúc pop cũng được chèn âm thanh điện tử như một nỗ lực hiệu quả nhằm cập nhật xu hướng. Và điều này cũng trở thành một xu hướng âm nhạc điển hình đã và tiếp tục được ca sĩ áp dụng trong thời gian tới bởi sự hiện đại, mới mẻ với người nghe. Đặc biệt, ở thị trường nhạc Việt, nhạc pop luôn chiếm ưu thế nên việc trộn pop với EDM chính là sự thức thời của ca sĩ nhằm chinh phục người yêu nhạc, đặc biệt là khán giả trẻ.

Với sự thành công ngoài mong đợi của chương trình truyền hình thực tế The remix - Hòa âm và ánh sáng mùa đầu, mùa thứ hai lập tức ra mắt trước sự đón nhận nhiệt tình của công chúng. Trong những tháng cuối năm 2015 đến đầu 2016, hàng loạt ngôi sao DJ thế giới đến Việt Nam biểu diễn, hàng loạt CLB EDM Việt Nam (được phân chia theo dòng nhạc) được các DJ thành lập ra mắt bằng những đêm nhạc chứng minh thực lực.

 


Ca sĩ Hồ Ngọc Hà Ảnh: Phan cao Tùng

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà Ảnh: Phan cao Tùng

Điều đó phần nào khẳng định EDM đã đổ bộ vào Việt Nam và nhanh chóng giành được thị phần biểu diễn. Hẳn nhiên, cuộc chơi này không thể thiếu các “ngôi sao” của thị trường nhạc Việt. Những ca khúc theo phong cách thuần electronic, techno, house hay trance lần lượt ra đời. Cộng hưởng của tính xu hướng thời thượng cùng tên tuổi của ca sĩ nhanh chóng đưa các ca khúc lên bảng xếp hạng những ca khúc được yêu thích nhất. Trong đó, ca sĩ trẻ gần như chiếm ưu thế trong việc định hình phong cách âm nhạc theo xu hướng thế giới. Những Hồ Ngọc Hà, Đông Nhi, Tóc Tiên, Noo Phước Thịnh... trở thành những đại diện tiêu biểu của phong cách âm nhạc này. Dĩ nhiên, sự phủ sóng của những tên tuổi này trong gần như tất cả các sự kiện âm nhạc phần nào chứng minh EDM vẫn là lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Không thể phủ nhận khán giả vẫn giữ vị thế quan trọng trong quá trình phân phối sản phẩm và là tác nhân tạo vị thế cho ca sĩ nên ca sĩ thực hiện sản phẩm âm nhạc phần nào nương theo sở thích của số đông công chúng. Dù vậy, yếu tố thời thượng chỉ được gia giảm hòng tăng sức hút chứ không làm mất đi cá tính âm nhạc vốn được hình thành ngay từ khi các giọng ca bắt đầu sự nghiệp.

Bước đi của các nhóm nhạc dân tộc phần nào minh chứng cho gam màu này. Phong cách dubstep (thuộc dòng EDM sôi động, ra đời từ những năm 1990 ở Anh) đang được ứng dụng triệt để bởi khả năng tạo cảm giác “hưng phấn” nhờ thanh âm mạnh mẽ của guitar bass và trống. Thêm vào đó, các ca sĩ còn sáng tạo kết hợp nhuần nhuyễn dubstep với dân gian đương đại, như cách mà nhóm nhạc Giao Thời, ca sĩ Hoài Phương (cựu thành viên nhóm Mặt Trời Đỏ) hay nhóm Bốn Chị Em đang thể hiện. Chiều phủ Tây Hồ (Phú Quang) với giọng ca Dương Triệu Vũ, Yêu cái đèn cù của Hoài Phương, vũ điệu Trống của nhóm Giao Thời... đã khéo léo kết hợp nhạc dân tộc cùng điện tử và dân gian. Một chút thử nghiệm dù không mới trên thế giới nhưng tạo cảm xúc đặc biệt với khán giả.

Tất nhiên, những ca sĩ thuộc dòng thể nghiệm chưa bao giờ đình đám như những cái tên thị trường nhưng họ là một phần không thể thiếu trong bức tranh âm nhạc. Các giọng ca thể nghiệm ngày càng tìm được tiếng nói chung với khán giả khi sự phân khúc thị phần thưởng thức âm nhạc của công chúng ngày càng rõ rệt. Tức “không có ngôi sao của mọi nhà mà mỗi nhà sẽ có một lượng khán giả riêng” - ca sĩ Hà Anh Tuấn nhìn nhận. Đó là lý do chính Tuấn cũng tự tin với con đường R&B thuần chất mà anh đang theo đuổi.

Những cái tên được yêu mến trong dòng nhạc underground (tạm hiểu là dòng nhạc không chính thống) cũng nhen nhóm niềm hy vọng một ngày không xa họ sẽ có cơ hội tỏa sáng bằng chính sự sáng tạo, không ngại thể nghiệm những cái mới. Hay nói cách khác, một thế giới âm nhạc chọn lối đi riêng cũng đã có khán giả riêng. Sự thành công của Hoàng Tôn, Karik,.. là minh chứng. Sự đan xen giữa truyền thống - hiện đại, cá tính - thị hiếu, giải trí - thể nghiệm đang khiến một bức tranh âm nhạc thị trường trở nên sắc màu và thú vị.

Thùy Trang