Đa tài và đa đoan

Tin mới

15/09/2012 22:53

Trịnh Kim Chi nghĩ rằng đa đoan là khổ, đa tài là mắc nợ và chính chị đang vướng vào vòng đa đoan

* Phóng viên: Một thời gian dài sau khi đoạt danh hiệu Á hậu, Trịnh Kim Chi được khán giả nhớ nhiều qua các hoạt động nghệ thuật chứ không chìm vào quên lãng như nhiều người đẹp khác, chị có cho rằng mình may mắn?

- Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi: Mỗi người mỗi cảnh, mẹ tôi bảo danh hiệu hoa hậu, á hậu mà biến thành cái nghề sẽ rất khổ. Vì sắc đẹp như hoa, nó sẽ héo úa theo thời gian. Tôi thấy mình may mắn khi tỉnh táonhận ra rằng danh hiệu chỉ là bước khởi đầu và mọi thứ vẫn còn ở phía trước. Nhan sắc ngày nay được vinh danh với đủ mọi danh hiệu, các bạn trẻ dùng nó để bước chân vào làng giải trí nhưng có trụ vững với nghề, được khán giả nhớ không phải chuyện dễ. Tất cả đều là quá trình phấn đấu lâu dài và cam go.


Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi. ẢNH DO NHÂN VẬT CUNG CẤP

* Chị có thấy mình quá đa đoan không khi vừa là diễn viên, MC, doanh nhân và hiện tại là đạo diễn?

- Mọi thứ đến với tôi rất bất chợt không hề có sự toan tính nào. Những cơ hội đến, tôi đều đón nhận. Ngày trước tôi gan lì lắm, cái gì cũng muốn thử để xem nó như thế nào. Đôi lúc, tôi phải khéo léo từ chối khi gặp những trường hợp bất nhã do một số người lầm tưởng tôi sẵn sàng trao đổi tình cảm để có vai diễn. Có lẽ nhờ sự dứt khoát nhưng không đến mức căng thẳng khiến họ xấu hổ nên từ đó về sau, họ tôn trọng tôi hơn và mời hợp tác một cách nghiêm túc. Tất cả những bước chuyển của tôi từ mảng này sang mảng khác trong lĩnh vực nghệ thuật chỉ hoàn toàn tình cờ. Tôi nghĩ đa đoan là khổ, đa tài là mắc nợ!

* Nhiều người hãnh diện khi mình có nhiều tài năng, làm được nhiều việc, sao chị lại nghĩ đó là nợ?

- Sức lực con người có giới hạn, làm giỏi một việc đã khó, đa đoan nhiều thứ càng nhiều áp lực. Tôi nghĩ có nhiều việc làm thì có nhiều cơ hội để phát huy khả năng nhưng làm tốt chúng mới là cốt lõi của vấn đề.

* Thành công ở nhiều lĩnh vực nghệ thuật, chị yêu loại hình nghệ thuật nào nhất?

- Kịch cho tôi những bài học cơ bản của nghề diễn viên, phim trường cho tôi sự trải nghiệm để nuôi lớn hoài bão. Bổ sung và tương tác, thách thức và hào phóng, tôi yêu cả 2 môi trường này. Tôi sẵn sàng từ chối nhiều vai diễn ở cả mảng kịch lẫn phim khi biết nó không hợp với “cái tạng” của mình. Nhưng tôi cũng sẵn sàng lái xe từ Đà Lạt khi đang theo đoàn làm phim về TPHCM chỉ để diễn một vai tại Sân khấu Kịch Phú Nhuận, sau đó lái xe ra trường quay tiếp tục quay phim.

* Trịnh Kim Chi của ngày nay khác như thế nào so với 20 năm trước?

- Tôi trước đây và bây giờ luôn cố gắng nhìn cuộc sống giản đơn theo cách của mình, không bi kịch hóa mọi vấn đề. Tôi có buồn nhưng chưa bao giờ mất niềm tin vào cuộc sống. Đến nay, tôi có đủ tự tin để gắn thêm vào tên mình ba chữ: “có năng lực”. Điều này không phải tôi tự nói rồi “tự sướng”, mà chính các đồng nghiệp sát cánh bên tôi đã nhận định như thế.

Người mẹ kỷ luật thép

Khi hỏi từng đóng nhiều vai mẹ trên phim vậy ngoài đời Trịnh Kim Chi là người mẹ thế nào, Trịnh Kim Chi nói: “Tất cả các vai người mẹ do tôi thủ diễn đều có chung đức tính thương con, lo lắng cho mái ấm gia đình. Đó cũng chính là một phần con người của tôi ở đời thường.
 
Ở góc độ người phụ nữ của gia đình, tôi được ông xã chấm điểm 10 vì đạt trình độ nữ công gia chánh thuộc loại tốt. Ngày nay, việc dạy con khó hơn thời trước nhiều, vì có quá nhiều thứ quanh bọn trẻ mà nếu không cẩn trọng sẽ khó kiểm soát được. Tôi được đồng nghiệp gọi là “người mẹ kỷ luật thép”. Tôi muốn con mình lúc nào cũng phải lễ phép, kính trên nhường dưới rõ ràng.

Tôi dồn sự quan tâm của bản thân cho mái ấm gia đình. Những hào quang của nghề, những điều không vui hậu trường nghệ thuật tôi không bao giờ đem nó về nhà.
THANH HIỆP thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI