Đây là hoạt động thường niên của CLB, nơi gặp gỡ hàn huyên, giao lưu ảnh giữa những nhiếp ảnh gia cao tuổi của TP HCM và các tỉnh khác. Tại kỳ triển lãm này, có 107 tác phẩm của 54 tác giả ở 3 CLB gồm TP HCM, Vĩnh Long và Hà Nội.

“Làm sạch môi trường”- Giải B cuộc thi Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật TPHCM 2011 - Nguyễn Chiến
“Làm sạch môi trường”- Giải B cuộc thi Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật TPHCM 2011 - Nguyễn Chiến

Tuổi tác ngày càng cao, sức khỏe ngày càng yếu... nhưng không thể làm vơi đi niềm đam mê nhiếp ảnh của những nhiếp ảnh gia (NAG) cao tuổi. Họ vẫn bền bỉ cầm máy, không cần giải thưởng hay danh tiếng... và xem nhiếp ảnh như người tình tri kỷ, mối bằng hữu thâm giao không bao giờ phai nhạt.

Bên lề - Bùi Văn Mùi tham gia triển lãm Tình đất - Tình người 2015
Bên lề - Bùi Văn Mùi tham gia triển lãm Tình đất - Tình người 2015

Thời còn trẻ, họ là những NAG nổi tiếng, như NAG Nguyễn Văn Thông từng có bức ảnh nổi tiếng chụp Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu năm 1963. Lúc  ấy, ông đã có những bức ảnh nghệ thuật đoạt giải ở các cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế tại Pháp, Hồng Kông, Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc và Phần Lan. Sau 1975, ông  làm giáo viên dạy nhiếp ảnh cho nhiều thế hệ sáng tác ảnh ở TP HCM.

Chớm nở - Bùi Văn Mùi tham gia triển lãm Tình đất - Tình người 2015
Chớm nở - Bùi Văn Mùi tham gia triển lãm Tình đất - Tình người 2015

Hiện nay, ngày 19 hằng tháng, CLB vẫn đều đặn tổ chức họp mặt để chia sẻ với nhau những bức ảnh yêu thích của mình. Đó là những bức ảnh không màu sắc bắt mắt vì người chụp không rành xử lý ảnh, cũng không có chuyện dàn dựng để ảnh đạt đến cái đẹp tròn trịa thường có trong nhiếp ảnh nghệ thuật hiện nay. Những bức ảnh của NAG cao tuổi miêu tả những khoảnh khắc chân thực mà họ tình cờ bắt gặp và có khi đó là một thông điệp mà các cụ muốn gửi đến công chúng.

Nắng sớm - Kim Liên tham gia triển lãm Tình đất - Tình người 2015
Nắng sớm - Kim Liên tham gia triển lãm Tình đất - Tình người 2015

Năm 2011, bức ảnh “Làm sạch môi trường” của NAG Nguyễn Chiến (chủ nhiệm CLB) đoạt giải B cuộc thi của Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật TP HCM. Để chụp được bức ảnh nhân viên vệ sinh môi trường đi vớt rác trên dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè với làn nước in bóng những ngôi nhà nhiều màu sắc, NAG Nguyễn Chiến đã mất cả ngày đợi chờ khoảnh khoắc đẹp, đó là khi chiếc tàu vớt rác đang đi thẳng bỗng nhiên quay đầu lại làm dòng  nước uốn lượn và hình ảnh các tòa nhà soi bóng xuống dòng kênh cũng uốn lượn theo. Bức ảnh vừa mang tính nghệ thuật vừa mang tính nhân văn.

NAG Bùi Văn Mười qua góc chụp của NAG Nguyễn Chiến
NAG Bùi Văn Mười qua góc chụp của NAG Nguyễn Chiến

“Ở tuổi của chúng tôi, việc gửi ảnh đi thi là để cho vui, chứ không nghĩ là đoạt giải thưởng hay để có danh tiếng” - NAG Nguyễn Chiến tâm sự.

Thao tác chụp ảnh chậm chạp, mắt mờ, tay run, lại không rành kỹ thuật xử lý ảnh số nên những bức ảnh của các NAG cao tuổi thường không được sắc nét.  Bên cạnh đó, trí nhớ  của họ giảm sút cũng ảnh hưởng đến việc chụp ảnh. “Nói thiệt, thao tác của chúng tôi không còn bén nhạy. Chẳng hạn, đang để chế độ chụp trong tối, khi ra sáng thì quên chuyển chế độ chụp nên ảnh bị cháy sáng” - NAG Bùi Văn Mùi  (72 tuổi) kể.

Không có sức khỏe để đi xa săn ảnh như các NAG trẻ, các NAG thuộc CLB Nhiếp ảnh Người cao tuổi Sài Gòn tận dụng những buổi tập thể dục dưỡng sinh để “săn ảnh”. Đó có thể là những nụ sen chớm nở trong hồ hay một người khuyết tật lặng lẽ nhìn người xe qua lại tấp nập trên đường. Những tác phẩm của họ ra đời nhẹ nhàng mà chứa đựng chiều sâu nghệ thuật và tư tưởng, được tích lũy từ những trải nghiệm của cuộc đời.

NAG Nguyễn Văn Thông năm nay đã 90 tuổi nhưng ông bảo vẫn còn mê nhiếp ảnh lắm. Có triển lãm ảnh nào ở TP HCM là ông đều cố gắng dự, vừa ngắm ảnh đẹp vừa gặp gỡ giao lưu với các NAG. Ông coi đó như là một niềm vui nho nhỏ của người ở tuổi “gần đất xa trời”.

NAG Nguyễn Chiến cho biết ngoài sinh hoạt nội bộ mỗi tháng một lần, định kỳ một năm thực hiện 2 triển lãm vào dịp sinh nhật và kỷ niệm ngày Quốc tế Người cao tuổi trong tháng 10, CLB còn đề ra mục tiêu một năm ít nhất là 2 lần đi các địa phương tham gia triển lãm và còn cử NAG tham gia các trại sáng tác do Hội Nhiếp ảnh TP HCM tổ chức từ Nam ra Bắc...

Ngọc Lê