Đám tang không có thi hài

Tin mới

28/02/2014 18:32

(NLĐO) - Điều khiến nhiều người bất ngờ và xúc động khi đến tiễn biệt nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Hân trong con hẻm nhỏ trên đường Phạm Văn Hai, quận Tân Bình, TP HCM là chỉ có di ảnh, không quan tài, không thi hài. Bởi trước đó, thi thể của nghệ sĩ này đã được Trường ĐH Y Dược TP HCM tiếp nhận theo di nguyện của ông.

 

Đám tang không có thi hài
Di ảnh của nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Hân

Anh Vũ Khắc Quan, con trai của nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Hân cho biết: “Cha tôi không để lại di chúc, gia tài ông để lại cho vợ con chính là những tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật dày công tạo dựng. Từ năm 2009, ông đã có ý định hiến thi thể cho y học nên mọi thủ tục hoàn tất vào thời điểm cách đây 5 năm. Cha tôi qua đời tại nhà, ông ra đi nhẹ nhàng, thanh thản như một giấc ngủ chìm sâu vào hư không".

Anh Quan nói thêm rằng các bác sĩ tiếp nhận thi thể cho biết sau hai năm khi đã hoàn tất phần nghiên cứu y học, Trường ĐH Y Dược TP HCM có hai phương án để gia đình lựa chọn: mang cốt về thờ hoặc để lại nơi hỏa táng. Mẹ anh chọn việc mang cốt về thờ.

Một bác sĩ cho biết những thi thể hiến cho y học còn "tươi" như thi thể nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Hân sẽ được đưa vào việc nghiên cứu y học ngay, không cần phải ướp lạnh, còn các thi thể không "tươi" khác phải ướp lạnh, mất 4 năm mới hỏa táng. "Gia đình tôi đã thực hiện đúng nguyện vọng của cha. Nơi suối vàng tin chắc ông hài lòng!” - anh Khắc Quan chia sẻ.

Đến dự những lễ tang không có quan tài, nhiều người vô cùng xúc động. Một số người vẫn chưa quen với đám tang chỉ có di ảnh và vẫn còn bỡ ngỡ khi nghe đến việc hiến thi thể cho y học.

Đám tang không có thi hài
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Hân

Trước đó, trong giới nghệ sĩ sân khấu, NSƯT Công Thành (tên thật là Trần Văn Sáu, sinh năm 1926 tại Cần Thơ, nguyên Phó Giám đốc Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang) cũng hiến thi thể cho y học. Ca sĩ Triệu Lộc (giải nhì Ngôi sao Tiếng hát Truyền hình 2008) - cháu ngoại của NSƯT Công Thành - cho biết: “Gia đình tôi cũng thực hiện theo nguyện vọng của ông tôi và còn một năm nữa mới đến thời hạn nhận lại cốt sau khi hỏa táng”.

Đám tang không có thi hài
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Hân tại buổi triển lảm của CLB Nhiếp ảnh Người cao tuổi.

Từ năm 1999, NSƯT Công Thành đã có ý nguyện hiến thi thể cho y học nên lúc 20 giờ ngày 25-2-2012, thi thể của ông đã được Bệnh viện ĐH Y Dược tiếp nhận trước sự xúc động của người thân và nhiều nghệ sĩ là học trò của ông.

 

Thanh Hiệp
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI