Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cố tình chạy trốn sân khấu - nghe tưởng chừng chuyện đùa đối với một người “cuồng” biểu diễn như anh nhưng đó lại là sự thật. Anh đang tập trung tính toán cho “âm mưu” tổ chức live show Dạ tiệc trắng cuối cùng của mình, sẽ diễn ra ngày 13-12 tại TP HCM và 31-12 ở Hà Nội. Live show này đòi hỏi nhiều “hy sinh” - theo cách nói của anh - nhằm mang đến cho khán giả một chương trình nghệ thuật hoàn hảo nhất. Với Đàm Vĩnh Hưng, “không được hát cũng giống như không được ăn hay hít thở vậy”.

Ca hát mãi là tình nhân

Dù lượng người yêu mến hay không thích phong cách trình diễn của Đàm Vĩnh Hưng có ngang nhau hoặc lệch về bên nào thì anh vẫn là ngôi sao hàng đầu của làng ca nhạc Việt Nam hiện nay, vẫn là cái tên bảo chứng cho các chương trình biểu diễn cần doanh thu.

Trải nghiệm cuộc sống với nhiều thăng trầm đủ dài, Đàm Vĩnh Hưng thừa hiểu những được và mất luôn song hành trong cuộc sống như một quy luật tất yếu. “Nhiều năm nay, tôi không có thời gian để ăn một bữa cơm trọn vẹn với gia đình.  Công việc khiến tôi quay cuồng theo” - anh tâm sự.

Những bạn thân của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho biết anh thật sự là “người cô đơn”. Cộng sự của anh kể: “Hầu hết thời gian trong ngày Hưng dành cho công việc. Những lúc rảnh, anh chỉ quanh quẩn trong nhà, không tụ tập, đàn đúm với bạn bè. Nói chung, anh rất cô đơn và buồn nhiều hơn vui”.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Đời sống của một ngôi sao luôn là vậy, Đàm Vĩnh Hưng cũng không ngoại lệ nhưng anh ít khi bận tâm đến những điều thuộc tính quy luật. Điều quan trọng đối với Đàm Vĩnh Hưng là định mệnh đã cho anh một “người tình” âm nhạc và anh phải sống hết mình vì nó.

“Tôi và nghề hát như là một nửa của nhau, đã chung thủy và sống với nhau vô cùng hạnh phúc. Chúng tôi có thể bên nhau trên khắp mọi nẻo đường, mọi phương trời, dù cực khổ đến mấy vẫn chưa một lời hờn dỗi. Cả 2 chúng tôi đã dìu nhau đến vị trí tôi từng mơ ước. Tình yêu đó đã giúp tôi thay đổi hoàn cảnh của mình. Công việc ca hát với tôi vẫn là tình nhân trọn kiếp này” - anh bộc bạch.

Nhìn lại sự nghiệp ca hát của mình, Đàm Vĩnh Hưng cảm nhận: “Tôi thành công đấy chứ, nhất là khi cũng tạo ra được trường phái Đàm Vĩnh Hưng, ảnh hưởng ít nhiều đến công chúng! Đặc biệt, tôi thấy mình đã làm được những điều từng khát khao và mơ ước từ khi chưa trở thành ca sĩ”.

Khác biệt và dẫn đầu

Sự thành công của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng có thể xem là một kỳ tích khi anh từng lập kỷ lục 8 lần bị từ chối ở các cuộc thi ca hát nghiêm túc trước đó. Đàm Vĩnh Hưng cũng thấy mình là người cực kỳ may mắn trong con đường phát triển sự nghiệp nhưng điều đó không có nghĩa anh chỉ ngồi chờ thời là được.

“Tôi thành công như hôm nay là nhờ chính mình và công chúng. Tôi nhớ hoài câu nói từ vị quân sư của mình rằng trong bất kỳ công việc nào, người ta chỉ cần một trong hai yếu tố để làm nên thành công: khác biệt và dẫn đầu. Tôi đã làm và có được 2 điều đó” - anh khẳng định.

Nhiều người cho rằng Đàm Vĩnh Hưng giống một nhà kinh doanh  khôn ngoan hơn là nghệ sĩ. Nhưng anh bảo mình chỉ là một người may mắn gặp thời. “Tôi được chỉ dạy rất nhiều bởi những người đi trước, thành công trong nhiều lĩnh vực. Cũng có cả yếu tố biến mình thành “chuột bạch” thí nghiệm. Bản chất nghệ sĩ luôn hiện hữu và chiến thắng trong mỗi quyết định của tôi. Tôi tin thuyết nhân quả: Trồng cây nào sẽ hái quả ấy, sống chân thành sẽ gặt hái chân thành và ngược lại” - anh bày tỏ.

Đàm Vĩnh Hưng tự nhận mình khôn ngoan trong tính toán từng bước đi của sự nghiệp nhưng ngốc nghếch trong nhiều chuyện khác. “Tôi hơi nhiệt tình, hết lòng đến mức không phân biệt mình đang là ai khi đứng trước một đối tượng nào đó đang cần được giúp đỡ. Tôi không biết khách sáo và giữ kẽ. Tôi thẳng tính và hơi chủ quan trong suy nghĩ. Tôi chơi hết mình, thích được trân trọng, được quan tâm, cưng chiều. Tôi ghét bị nghĩ sai và bị hạch hỏi như một tội phạm. Tôi yêu một cách ngu ngốc, không tính toán, biết rõ ngày mai tan vỡ thì hôm nay vẫn sẽ làm hết những điều tốt đẹp nhất cho người mình yêu” - anh thừa nhận.

Với Đàm Vĩnh Hưng, những điều xấu và tốt có ở mỗi con người đơn giản vì nó là cuộc đời và diễn ra đúng với quy luật của cuộc sống.

Đàm Vĩnh Hưng như thế đủ rồi!

Nhắc tới Đàm Vĩnh Hưng, không thể không nói đến những ồn ào trong dư luận mà anh góp phần tạo nên, cả tốt lẫn xấu. Thoạt nghe tưởng rằng anh ngờ nghệch đến mức để vướng vào những chuyện mà chỉ người có nhận thức kém cỏi mới mắc phải nhưng sự thật, đó là những xì-căng-đan có tính toán. Người trong giới gần gũi với Đàm Vĩnh Hưng cho biết: “Anh ấy đủ khôn để dự đoán trước nhiều điều liên quan đến mình. Việc sẽ xuất hiện trên mặt báo như thế nào cũng được anh nghĩ đến nhiều năm trước. Vì vậy, Đàm Vĩnh Hưng luôn tận dụng cơ hội để xuất hiện”.

Dư luận báo chí cũng chỉ trích Đàm Vĩnh Hưng khá nhiều nhưng vị trí số 1 của anh trên thị trường giải trí Việt Nam vẫn không thay đổi. Đến nỗi mới đây, một đài truyền hình hàng đầu của Thái Lan đã đến Việt Nam làm phim phóng sự về anh - “ngôi sao giải trí số 1 Việt Nam hiện nay”.

“Góc khuất của mỗi đời người là những điều bí mật khó lòng kể được cùng đám đông hoặc với bất cứ cá nhân nào. Tôi may mắn có được những người bạn, người anh, người chị hiểu mình nên nỗi lòng đó cũng vơi đi phần nào” - anh bộc bạch. Có lẽ, điều khôn ngoan của Đàm Vĩnh Hưng là nhận ra mỗi người nên sống cho mình thay vì phụ thuộc vào những khen chê của người đời.

“Không ai có thể nổi tiếng và ở vị trí cao mãi được. Bắt bản thân phải chịu những áp lực của một ngôi sao thực sự khó sống lắm. Tôi đủ khôn ngoan để biết không phải cứ là ngôi sao thì Đàm Vĩnh Hưng diễn thế nào cũng được, hát gì mọi người cũng nghe. Thời gian qua, tôi cũng đã phải tìm tòi sáng tạo đủ kiểu đấy chứ?” - anh phân trần.

Một Đàm Vĩnh Hưng khẳng khái đến ngông cuồng chẳng còn lạ đối với công chúng, cả người yêu lẫn ghét anh. Song, điều Đàm Vĩnh Hưng đang dự định làm nếu nói ra chắc ai cũng có thể cho anh là kẻ điên rồ: “Tôi cần thay đổi ngoại hình của mình trong vòng 1, 2 năm tới. Tôi muốn có một cái tên khác. Đàm Vĩnh Hưng như thế đủ rồi. Tôi sẽ mang một nghệ danh mới. Mọi người xem đó là điều khùng điên nhất và khó diễn ra nhưng tôi vẫn cứ thấy nó có thể diễn ra một cách dễ dàng. Vấn đề là mình có bao nhiêu sức mạnh để thực hiện thành công điều mong muốn”. 

Đoạt liên tiếp 7 Giải Mai Vàng

Trong quá trình hoạt động nghệ thuật của mình, Đàm Vĩnh Hưng  là một trong những ca sĩ gặt hái nhiều giải thưởng do công chúng dành tặng. Anh là gương mặt ghi dấu ấn của Giải Mai Vàng, 6 năm liền đoạt Giải Mai Vàng do Báo Người Lao Động tổ chức với 7 giải thưởng (các năm 2007, 2008, 2009, 2010, 2011, 2012).

Trong đó, năm 2010, Đàm Vĩnh Hưng chiến thắng ở cả hạng mục Nam ca sĩ hát nhạc nhẹ lẫn Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca, truyền thống cách mạng. “Thật vui vì những gì tôi làm được đều được công chúng ghi nhận và Giải Mai Vàng chính là sự thừa nhận thiết thực nhất. Tôi tự hào khi con đường mình đi không đơn độc” - anh tâm sự.

TÀI TRỢ CHÍNH

TÀI TRỢ PHỤ

Thùy Trang