Danh ca Pháp Christophe: Tôi còn rất trẻ!

Tin mới

19/11/2013 23:28

Christophe nói ông lỡ hẹn với công chúng nhiều nước, trong đó có Việt Nam, vì rất sợ phải đi máy bay và việc ông có mặt tại TP HCM là một thành công lớn

Phóng viên: Với nhiều khán giả Việt Nam, sự xuất hiện của ông ở thời điểm này gần như quá muộn khi họ đã mong đợi từ vài chục năm trước. Cảm xúc của ông lúc này thế nào?

-Danh ca Christophe: Tôi lỡ nhiều lời mời biểu diễn, không chỉ ở Việt Nam mà cả Canada, Brazil. Tôi nhận lời mời biểu diễn ở Việt Nam nhiều lần, từ nhiều năm trước rồi. Nhưng tôi tin mọi thứ đều có nguyên do và có lẽ thời điểm này là thích hợp nhất nên tôi đã ở đây như bạn đã thấy. Thực tế, tôi sợ đi máy bay lắm nên lần này đến được đây là một thành công lớn.

Ngay cả khi nhận lời đến Việt Nam biểu diễn, tôi cũng chẳng nghĩ gì nhiều. Nó đơn giản là một nơi tôi sẽ đến với một đêm diễn mang nhiều ý nghĩa mà thôi. Nhưng khi đặt chân đến đây, mọi thứ hoàn toàn khác. Tôi vui lắm vì biết mọi người coi trọng mình. Một hạnh phúc thực sự khó diễn tả.

Hát hơn 20 ca khúc trong một đêm diễn. Vậy liệu ông có đủ sức khỏe để tải cả một đêm nhạc như thế?

- Bạn đừng lo, tôi đã tập luyện rất nhiều ngay khi đặt chân đến Việt Nam. Đáng lý, tôi nên đến Việt Nam khi 20 tuổi, lúc đó chắc chắn mọi người sẽ không lo ngại gì cả. Hiện nay, tôi đã 68 tuổi nhưng trái tim vẫn trẻ lắm. Tôi hát mỗi ngày, vẫn sáng tác và đang chuẩn bị cho album mới nhất phát hành vào năm 2014. Cùng với trái tim rất trẻ , không có lý do gì tôi dừng lại cả.
Danh ca Christophe trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Người Lao Động Ảnh: Bảo Lưu

Từng là thần tượng của công chúng yêu những bản tình ca lãng mạn đẹp cả về giai điệu lẫn ca từ, ông nghĩ gì về âm nhạc hiện đại?

- Ca khúc trở thành tình ca bởi sự lãng mạn, những câu chuyện tình trở thành huyền thoại. Âm nhạc thời xưa hay nay đều bám vào quy chuẩn đó. Có điều sự lãng mạn của âm nhạc hiện nay mang tính cá nhân hơn là chọn một khuôn mẫu đại chúng như chúng tôi đã làm.

Tôi thấy nhạc trẻ hiện nay hay đấy chứ. Nó là sản phẩm sáng tạo của trí tuệ và cả công nghệ. Những thứ ưu tú nhất đều được sử dụng với mục đích tạo ra một ca khúc tuyệt vời nhất. Vì vậy, tôi cho rằng nhạc hiện nay vẫn lãng mạn nhưng khó chơi hơn. Bởi nó đòi hỏi người chơi phải là người chịu tìm tòi, có niềm say mê với âm nhạc và cả công nghệ.

Ông vẫn có thể theo đuổi kịp trào lưu của âm nhạc hiện nay?

- Tất nhiên, bản thân tôi luôn là người rất say mê với công nghệ và thích những điều mới mẻ. Ngay từ khi còn nhỏ, tôi bỏ nhiều công sức cho những thiết bị máy móc hiện đại. Chúng như có ma lực. Hiện nay, tôi không còn săn lùng đồ hiện đại nữa nhưng vẫn say mê những thiết bị cổ. Tôi bị mê hoặc bởi âm thanh. Tuy nhiên, cái chính là tôi luôn có tham vọng chinh phục mọi đối tượng khán giả. Ở tuổi này, tôi hy vọng âm nhạc của mình chinh phục được cả những khán giả đôi mươi. Để làm được điều đó, không có cách nào khác là phải hòa nhập với họ.

Có bạn là người Việt ở Pháp, chắc hẳn ông biết nhiều ca khúc của mình được chuyển lời Việt và rất nổi tiếng ở Việt Nam?

- Tôi không biết điều đó và nếu điều đó là có thật thì tôi cũng không có nhiều cảm xúc. Tôi có nghe nói ca khúc Aline của tôi rất được yêu thích và nhiều người vẫn còn hát nhưng bản thân tôi thì quên hẳn nó rồi.

Nhưng chắc chắn đôi lúc nghĩ về thuở hoàng kim, ông cũng thấy chạnh lòng?

- Không. Tôi là người trân trọng hiện tại, nghĩ về tương lai và luôn biết cách xếp quá khứ lại. Với tôi, bóng tối khá thú vị bởi sự tĩnh lặng nhưng chỉ có ban ngày, chúng ta mới có sự sáng tạo tuyệt đối. Nó đơn giản là sự cộng hưởng của nhịp điệu và thanh âm. Nhất là khi tôi là người của âm nhạc.

Sáng tác những ca khúc lãng mạn cùng với vóc dáng của một tài tử, chắc hẳn tuổi trẻ của ông luôn dậy sóng bởi những giai nhân?

- 28 năm, tôi chung thủy với một giai nhân. Cô ấy gốc châu Á và điều đó làm tôi rất hài lòng. Cuộc sống của tôi thực tế giống âm nhạc của tôi. Chưa bao giờ tôi đặt mục tiêu bản thân phải trở thành người nổi tiếng hay thành công. Tôi cũng chẳng bắt mình phải tạo ra những ca khúc thật lãng mạn để trở thành nổi tiếng. Tôi viết chúng đơn giản đó là cảm xúc mà tôi có được. Với phụ nữ cũng thế. Người phụ nữ 28 năm mang đến cho tôi nhiều cảm xúc và không có lý do gì phải để bản thân vấn vương bởi những điều khác.

Ông tiếp tục sáng tác và đó vẫn là những bản tình ca?

- Bản thân tôi cũng không biết chúng sẽ thế nào. Bây giờ, sự trợ giúp của máy móc hiện đại giúp tôi sáng tác ngay khi ngủ dậy hay cả lúc ngồi trong xe. Trong album mới của mình, có thể có cả những âm thanh tôi tình cờ thu được khi lưu thông trên đường phố Việt Nam. Như tôi đã nói, âm nhạc của tôi là sản phẩm của cảm xúc chứ không phải toan tính. Vì vậy, cho đến khi ra mắt, tôi mới thực sự định hình được chúng thế nào.

Đêm diễn duy nhất tại Việt Nam

Chiều qua, 19-11, vừa đến TP HCM, danh ca Christophe đã có buổi tập luyện tại phòng trà Đồng Dao để chuẩn bị cho đêm diễn mang tên Christople live concert, tổ chức ngày 23-11 tại Nhà hát Hòa Bình.

Đêm nhạc do Tổ chức Poussières de Vie và Lãnh sự quán Pháp tổ chức với mục đích kêu gọi giúp đỡ trẻ em cơ nhỡ ở Việt Nam.

Christophe nổi tiếng với những ca khúc lãng mạn của âm nhạc Pháp vào thập niên 60, 70 của thế kỷ trước. Nhiều ca khúc nổi tiếng của ông được chuyển ngữ tiếng Việt và được nhiều ca sĩ Việt Nam thể hiện như: Aline (Gọi tên người yêu), Aimer ce que nous sommes (Hãy yêu những gì thật sự là ta), Derniers baisers (Nụ hôn cuối cùng), J’ai entendu la mer (Thầm nghe sóng biển)...

Thùy Trang thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI