Chàng nghệ sĩ với nghệ danh lạ

Danh hài Tấn Beo tên thật là Lê Tấn Danh, diễn viên hài “đắt giá” của mảnh đất phương Nam. Anh để lại ấn tượng sâu sắc với người xem qua mấy chục vở diễn trên các sân khấu và rất nhiều phim điện ảnh, phim truyền hình. Tấn Beo sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống về nghệ thuật, cha là nghệ sĩ vọng cổ Tấn Tài, người nổi tiếng một thời với biệt danh "hoàng đế đĩa nhựa", mẹ là nghệ sĩ Như Ngọc, chuyên đóng vai đào lẳng nổi tiếng trên sân khấu Sài thành trong thập niên 60 của thế kỷ trước.

Tấn Beo cùng người em ruột của mình - nghệ sĩ Tấn Bo - thành lập và điều hành nhóm hài Tấn Beo-Tấn Bo.

Tấn Beo cùng người em ruột của mình - nghệ sĩ Tấn Bo - thành lập và điều hành nhóm hài "Tấn Beo-Tấn Bo".

Nghệ danh lạ khiến khán giả thắc mắc được Tấn Beo giải thích rất đơn giản, rằng cái tên đó chỉ xuất phát từ mong muốn có được sức khỏe tốt cho bản thân. Mới 11 tuổi đã khởi đầu sự nghiệp, Tấn Beo sớm bộc lộ năng khiếu diễn hài. Và ngay ở những vai diễn đầu đời đã ghi lại những dấu mốc thành công cho sự nghiệp diễn xuất của anh. Vai Tèo trong hài kịch Vì sao lên chùa, vai Năm Nổ trong vở Năm nổ về làng, vai anh chàng ăn mày trong Cái bang thời đại, vai thám tử “không không thấy” trong vở Thám tử nhà quê, vai Ngọc hoàng trong vở Hoa hậu hành tinh, vai đại ca trong Gác kiếm, vai anh chàng thuê phòng trong Kinh hoàng nhà trọ, vai Beo trong Em nói anh đừng la… Với mỗi vai diễn, Tấn Beo đều để lại những ấn tượng đặc biệt về sự lăn lộn, từng trải cõi đời và những đúc kết tinh túy nhưng ngắn gọn, đơn giản.

Khán giả của phim điện ảnh và phim truyền hình cũng quen thuộc với hình ảnh danh hài Tấn Beo với vai Hùng trong Nhà có 5 nàng tiên , vai Tiến "sộp" trong Bay vào cõi mộng , vai tía của Út Chót trong Nàng men chàng bóng, vai anh Ba trong Cưới ngay kẻo lỡ, vai Châu Lợi Nhuận trong Hello cô Ba, vai Mộc trong Công chúa teen và ngũ hổ tướng, vai Chú Lùn quay phim trong Nhật ký Bạch Tuyết, vai Tấn trong Khi đàn ông có bầu

Danh hài Tấn Beo kể chuyện đời sương gió

Năm 2003, chương trình Gala cười do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện lần đầu tiên được ra mắt công chúng. Trong những số đầu tiên được thực hiện tại khu vực phía Nam, Tấn Beo và Tấn Bo đã góp mặt bằng tiểu phẩm hài Vì sao lên chùa. Trong lễ trao giải Gala cười 2003, Tấn Beo đã đoạt "Giải diễn viên, nhóm hài xuất sắc nhất" với tiểu phẩm này. Sau đó, cũng với Vì sao lên chùa, Tấn Beo đã giành giải "Nam diễn viên hài xuất sắc nhất" của Giải Mai Vàng lần thứ 9 .

Hóa thân vào hàng trăm vai diễn làm khán giả mê đắm nhưng mỗi khi xuất hiện giữa đời thường trông anh giản dị. Tấn Beo thoải mái cười to, nói lớn, không ngần ngại thể hiện đúng bản chất con người có sao sống vậy. “Cơ hội gặp anh đẹp hơi bị… khó, ngay cả những khi lên nhận giải thưởng, trông cũng … thấy ghê lắm, thường là lúc đó mặc đồ trông rất tệ, bởi vì nhận được tấm vé mời thì nghĩ là đi dự để chúc mừng bạn bè mình thôi, thế rồi tự nhiên bị gọi tên, bị kéo lên sân khấu, nên rất bất ngờ...”

Thật ra, Tấn Beo chưa bao giờ coi thường khán giả hoặc những người xung quanh mà vì tính tình vốn giản dị thế. Anh khẳng định không thích bon chen, chỉ thích cuộc sống bình bình vậy thôi. “Với lại, nếu trang phục đẹp mà cái tâm không ra gì thì cũng hư bột hư đường hết” – Tấn Beo kết luận.

Sương gió đường trường

Tấn Beo kể: “Hồi xưa, cuộc sống có những lúc khổ cực không thể tưởng tượng được. Đi lưu diễn dài ngày suốt dọc Miền Trung với đồng bằng Sông Cửu Long, nhiều lúc phải ngủ dưới gầm sân khấu, hoặc có lúc chỉ có mỗi chiếc chiếu manh trải ra là ngủ ngay dưới trời sương gió, được đi ngủ đã là tốt lắm rồi, không ngủ, ngày mai sao có sức mà làm việc. Ăn cũng vậy, nhiều khi đói lắm, diễn xong mệt đứt hơi còn chẳng được miếng gì vào bụng nên có gì ăn nấy. Suốt một thời gian dài như thế thành ra sau này tôi rất dễ tính, đơn giản hóa mọi chuyện”.

Tấn Beo kể: “Hồi xưa, cuộc sống có những lúc khổ cực không thể tưởng tượng được...

Tấn Beo kể: “Hồi xưa, cuộc sống có những lúc khổ cực không thể tưởng tượng được..."

Tất nhiên những chuyện vất vả đường trường ngày xưa đó nay cũng trở thành quá khứ rồi. Phấn đấu suốt mấy chục năm, đi từ tay trắng đi lên, nuôi vợ và ba đứa con trai, đưa cả gia đình dời nhà từ quận 8 về quận 1 giữa lòng thành phố. Hỏi có được tất cả những điều đó và vẫn hằng đêm “chạy show” nóng bỏng với các vai diễn, Tấn Beo có hài lòng không, Tấn Beo bảo tất cả mọi thứ trong cuộc đời của anh đều là nhờ nghề mà có. Anh khẳng định tình yêu nghề đến mức sẵn sàng tuyên bố thẳng thừng: “Vợ có bỏ tôi thì bỏ chứ tôi không bao giờ bỏ nghề!” Từ xưa đến giờ, khi nào Tấn Beo cũng xác định vậy, rằng với anh nghề là chính, gia đình là phụ. Thế nhưng gia đình vẫn luôn gắn kết, là hậu phương vững chắc cho anh suốt một chặng đường đã hai mươi năm liền. “Được cái là cả hai vợ chồng cùng quan niệm giản đơn, có gì ăn nấy, có xe gì đi xe đó, nhà có nóc, không dột, đủ chỗ ngủ đã là hạnh phúc rồi…”

Café với sao cùng danh hài Tấn Beo

Mời quý vị khán giả gặp gỡ danh hài Tấn Beo và lắng nghe những câu chuyện sương gió đường trường suốt mấy chục năm nghề diễn, không phải khi nào cũng vinh quang hào nhoáng mà có những lúc khổ cực đến ghê người.

Câu chuyện được danh hài “bật mí” trong chương trình Café với sao, phát vào sáng Chủ nhật, ngày 15-6, tại đường link: http://tv.nld.com.vn/

Hòa Bình