Nghệ sĩ Kim Tuyến (Đoàn cải lương Kim Chung), người xem danh hài Xuân Phát như cha, đã thông tin này với phóng viên Báo Người Lao Động.

Danh hài Xuân Phát - cha của Dustin Nguyễn qua đời
Danh hài Xuân Phát tại nhà riêng

“Theo lời kể của cô Lisa Lệ - vợ của chú Xuân Phát thì chú bệnh tim nhiều năm. Nhờ tập luyện dưỡng sinh và ngồi thiền, nên sức khỏe chú có phần ổn định. Nhưng khoảng 22 giờ 30 phút ngày 11-6, cô Lisa Lệ phát hiện chú nằm bất tỉnh dưới sàn nhà. Cô vội gọi xe cấp cứu đưa chú vào bệnh viện nhưng khi vừa đến nơi, chú đã tắt thở”-Nghệ sĩ Kim Tuyến kể lại.

Cách đây không lâu, PV Báo Người Lao Động trong một lần đến Mỹ đã cùng nghệ sĩ Kim Tuyến đến thăm danh hài Xuân Phát tại nhà riêng của ông ở quận Cam, miền Nam tiểu bang California - Mỹ. Trông ông lúc đó rất khỏe mạnh, hoạt bát và tâm sự rất nhiều về việc tặng hết bản quyền sáng tác kịch bản cho Hãng dĩa Việt Nam tại TP HCM, nhằm giới thiệu rộng rãi những tác phẩm của ông đến với công chúng mộ điệu cải lương.

 

Danh hài Xuân Phát - cha của Dustin Nguyễn qua đời
PV Thanh Hiệp và nghệ sĩ Kim Tuyến đến thăm danh hài Xuân Phát ngày 27-5 tại nhà riêng của ông

Nguyễn Xuân Phát sinh năm 1932 tại Sài Gòn, ông tâm sự lúc sinh thời: “Tôi đến với nghề tình cờ dù trước đó không nghĩ mình sẽ thành công khi đứng trên sân khấu. Tuy nhiên, khi bước vào nghề rồi khó mà dứt ra được, ánh đèn sân khấu và ánh mắt khán giả đã lôi kéo tôi đi thật xa. Để tồn tại với nghề, tôi chọn con đường sáng tác và diễn phần lớn những vai phụ từ phim, kịch cho đến cải lương”.

 

Danh hài Xuân Phát - cha của Dustin Nguyễn qua đời
Ảnh danh hài Xuân Phát và vợ - bà Lisa Lệ

Trước năm 1975, danh hài Xuân Phát là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng, cùng thời với các nghệ sĩ: Tùng Lâm, Thanh Hoài, Phi Thoàn, Văn Chung, Thanh Việt, Khả Năng... Sau khi định cư sang Mỹ, nghệ sĩ này có tham gia đóng phim, trong đó có một số phim đóng chung với con trai là Dustin Nguyễn. Vừa qua, ông xuất hiện trong phim “Lửa Phật” do Dustin Nguyễn thực hiện tại Việt Nam. Ông luôn tự hào về con trai mình và biết được công chúng trong nước yêu mến Dustin Nguyễn, ông rất vui.

Danh hài Xuân Phát đã từng sáng tác những kịch bản nổi tiếng như: Tình chú Thoàng, Tình anh bảy Chà, Tiết giao đoạt ngọc, Đắc Kỷ ho gà…

Trên sân khấu kịch, ông có nhiều vai diễn nổi bật thời đó: Chú Tám Tèo (Chuyện công viên), Lục Bình (Mai vẫn nở), Dũng râu (Vàm láng bên sông), Mục Kiềng Liên (vở diễn cùng tên)… Riêng trên sân khấu cải lương, ông có đến hàng trăm vai phụ từ nông dân, bác sĩ cho đến những ông lão bệnh tật, dù xuất hiện ngắn nhưng bao giờ cũng để lại ấn tượng, nhất là giai đoạn ông tham gia thực hiện chương trình cải lương cho Đài Truyền hình Sài Gòn. Một số vai diễn hay của ông trên sân khấu cải lương: Tể tướng (Đắc Kỷ ho gà), Gù (Thằng gù nhà thờ Đức Bà), Tư Đồ (Phụng Nghi Đình)…

 

Danh hài Xuân Phát - cha của Dustin Nguyễn qua đời
Trong phòng khách ông đặt bức ảnh chân dung của Dustin Nguyễn - người con trai nối nghiệp ông và được công chúng yêu mến.

Theo nghệ sĩ Kim Tuyến, linh cữu danh hài Xuân Phát được quàn tại Peek Family Funeral Home, Westminster, Califorina - Mỹ trong hai ngày 14 và 15-6, sau đó hỏa táng. Trong tối này, diễn viên Dustin Nguyễn (đang ở Việt Nam) sẽ lên đường bay về Mỹ để thọ tang cha.

 

Bài và ảnh: Thanh Hiệp