Bộ phim tài liệu "Triều đại Quang Trung - Nguyễn Huệ" (hãng phim Việt Long sản xuất) sẽ ra mắt khán giả truyền hình vào mùng Năm Tết Nguyên đán (tức ngày 12-2), nhằm kỷ niệm 227 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (Mùng Năm Tết Kỷ Dậu 1789).

18 tập phim tổng kết về cuộc đời và sự nghiệp đóng góp của nhà Tây Sơn trong lịch sử nước nhà, đặc biệt là vai trò của Hoàng Đế Quang Trung - Nguyễn Huệ - một nhà chính trị tài giỏi với nhiều cải cách xây dựng đất nước, một nhà quân sự thiên tài trong lịch sử dân tộc ta, được thế giới công nhận.


Đạo diễn Nguyễn Đức Long (thứ 2 từ trái qua) và ê-kip làm phim

Đạo diễn Nguyễn Đức Long (thứ 2 từ trái qua) và ê-kip làm phim

Lựa chọn con đường đi khó với bộ phim ký sự, tài liệu chủ đề lịch sử, đạo diễn Nguyễn Đức Long cho biết anh gặp rất nhiều khó khăn.

"18 tập phim có bối cảnh trải dài với 500 điểm quay tại 48 tỉnh, thành trong cả nước nên chúng tôi mất 1 năm để hoàn tất kịch bản phim và 1 năm quay. Nguồn tư liệu không phải lúc nào cũng dồi dào, cộng thêm việc lần đầu tiên thực hiện phim mang chủ đề lịch sử nên tôi phải vừa làm vừa học hỏi, lắng nghe ý kiến tư vấn từ nhiều nguồn, từ giới chuyên môn lịch sử để rút kinh nghiệm"- đạo diễn Nguyễn Đức Long chia sẻ.

Khó khăn nhất là vấn đề kinh phí! Để có tiền thực hiện phim với kinh phí lên đến 1,1 tỉ đồng, đạo diễn này đã cầm cố ngôi nhà ở quận 8 và hiện đang ở nhà thuê. "Tôi thích dấn thân vào con đường này nên làm...liều! Bởi ngoài thị trường phim giải trí, tôi nghĩ cần có thêm nhiều bộ phim về chủ đề lịch sử cho công chúng và để giới trẻ hiện nay hiểu về quá khứ hào hùng của dân tộc. Sau phim này, tôi dự định sẽ lần lược làm tới các vị anh hùng khác" - Đức Long nói.


Nguyễn Đức Long và nhà sử học Lê Văn Lan- người đóng góp ý kiến chuyên môn cho phim

Nguyễn Đức Long và nhà sử học Lê Văn Lan- người đóng góp ý kiến chuyên môn cho phim

GS- TS Võ Văn Sen - Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV TP HCM, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử TP HCM nhấn mạnh: “Trong lúc giới trẻ đang thiếu nhiều kiến thức về lịch sử nước nhà thì bộ phim này ra đời rất đáng khích lệ. Tôi rất mong bộ phim này được công chiếu rộng rãi trong hệ thống nhà trường để các em học sinh – sinh viên được xem, được hiểu biết rõ hơn về vị anh hùng áo vải của dân tộc thì sẽ vô cùng có ý nghĩa”.

Sinh ra tại Quảng Nam, tốt nghiệp ĐH Bách khoa TP HCM nhưng Nguyễn Đức Long lại bén duyên với cải lương. Sau đó, nhiều đồng nghiệp thấy anh có ngoại hình rất hợp với phim ảnh nên đã giới thiệu vào những bộ phim đầu tiên. Tính đến nay, anh đã tham gia gần 30 bộ phim truyền hình và điện ảnh như: Bình Tây Đại nguyên soái, Chỉ có con đường, Huế mùa mai đỏ, Tướng Nguyễn Bình, Kẻ bội tình…Để tiếp tục thử thách bản thân mình, anh vào học lớp đạo diễn. Năm 2013, anh tốt nghiệp lớp đạo diễn và bắt tay vào sản xuất phim cho đến nay.

Minh Nga. Ảnh do NSXCC