Đây là giải thưởng thường niên quan trọng của Tuần phê bình phim quốc tế Venice dành riêng cho các bộ phim điện ảnh đầu tay, được trao tặng bởi Liên đoàn các nhà phê bình phim châu Âu và Địa Trung Hải (FEDEORA).

Đoàn làm phim gồm: Nguyễn Thuỳ Anh, Trần Bảo Sơn, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, đồng sản xuất người Pháp Thierry Lenouvel (từ trái sang) trên thảm đỏ LHP Venice.

Đoàn làm phim gồm: Nguyễn Thuỳ Anh, Trần Bảo Sơn, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, đồng sản xuất người Pháp Thierry Lenouvel (từ trái sang) trên thảm đỏ LHP Venice.

"Đập cánh giữa không trung" đoạt giải tại LHP Venice

Sẽ khập khiễng nếu so sánh thành công của Đập cánh giữa không trung vừa có được trong đêm 5-9 (giờ địa phương) với giải thưởng Sư tử vàng truyền thống của Liên hoan phim Venice nhưng điều không thể phủ nhận, chiến thắng này là hào quang lớn cho điện ảnh Việt. Tham gia tranh tài tại Tuần phê bình phim quốc tế Venice năm nay gồm 7 bộ phim xuất sắc được lựa chọn, bao gồm Đập cánh giữa không trung của Việt Nam cùng các bộ phim đến từ Pháp, Ý, Trung Quốc, Nam Tư, Đức và Palestine. Các phim tranh giải ở tuần lễ này sẽ do khán giả bình chọn. Trị giá giải thưởng là 100.000 USD (hơn 2 tỉ đồng).

Nói về bộ phim của mình, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ: “Tôi hạnh phúc vì đã cùng đoàn làm phim của mình tái hiện được một không khí và màu sắc đặc biệt cho bộ phim dài đầu tay. Đó là không khí của mùa thứ 5, một mùa không phải xuân, không phải hạ, không phải thu hay đông mà là mùa của sự cô đơn và ngập tràn cảm giác về nữ tính”

Đập cánh giữa không trung kể về câu chuyện của Huyền. Bạn trai Huyền bỏ chạy khi cái thai trong bụng Huyền ngày càng lớn lên. Nướng sạch tiền vào trò chơi đá gà, bạn trai Huyền bỏ mặc Huyền bơ vơ với bi kịch tiền mất, tình phũ phàng. Chênh vênh với chính cuộc đời mình, Huyền dựa dẫm vào Linh, một người bạn thân chuyển giới.

“Ông trời không lấy của ai tất cả!”, Huyền gặp Hoàng, người có khoái cảm đặc biệt với những phụ nữ có bầu. Từ đây, bi kịch cuộc đời của Huyền dường như khép lại khi cô cũng bắt đầu tìm thấy hạnh phúc và gần như quên đi việc bào thai trong bụng cô đang lớn dần. “Đập cánh giữa không trung là một bộ phim cảm động, hài hòa và dễ gây nghiện” - nhiều nhà phê bình có chung nhìn nhận về bộ phim.

Trang web điện ảnh Ý Cinematografo ca ngợi Đập cánh giữa không trung không bị sa đà kể lể hay lên gân, mà kể câu chuyện cuộc sống đầy hiện thực. Chuyên gia Francesco Di Pace thuộc Hiệp hội các nhà phê bình phim Ý (SNCCI) đánh giá Đập cánh giữa không trung là “tác phẩm gây sốc” trong số các phim được chọn, đồng thời là “sự công nhận một đạo diễn tài năng”.  

Trong khi đó, bình luận viên của tờ Hollywood Reporter, Clarence Tsui, viết: “Bộ phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã thoát ra khỏi những lối mòn nhàm chán, đưa đến những thông điệp thẳng thắn đáng ngạc nhiên về đời sống tình dục và tuổi vị thành niên ở Việt Nam. Đập cánh giữa không trung rõ ràng trong cách dàn cảnh, khéo léo khi sử dụng các hình ảnh và chính xác trong việc nắm bắt các chi tiết để xoáy sâu vào tính khắc nghiệt của cuộc sống của một thành phố lớn. Cô ấy (đạo diễn Nguyễn Hòang Điệp) xứng đáng được ca ngợi bởi phong cách làm phim là sự kết hợp giữa hiện thực dữ dội và sáng tạo đầy nghệ thuật. Những cảnh quay đậm chất thơ lột tả sự khắc nghiệt trong cuộc sống thường ngày ở thành phố lớn".

Trong ba năm qua, Nguyễn Hoàng Điệp đã tới nhiều LHP quốc tế uy tín như Cannes (Pháp), Berlin (Đức) hay Pusan (Hàn Quốc) để kêu gọi tài trợ cho dự án phim độc lập Đập cánh giữa không trung của mình.

Ngày trao giải, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã đến Canada để tham dự buổi ra mắt của bộ phim tại Liên hoan phim Toronto lần thứ 39 với tư cách ứng viên ở hạng mục Khám phá của giải. Nhận giải thưởng là nam- nữ diễn viên chính của phim, diễn viên Trần Bảo Sơn và Nguyễn Thùy Anh. Theo Vblock Media, diễn viên Nguyễn Thùy Anh phát biểu khi nhận giải rằng “Tôi không biết phải diễn tả cảm xúc của mình như thế nào. Đây là một điều thật bất ngờ và khó tin”.  

Diễn viên Trần Bảo Sơn chia sẻ: “Rất vui và xúc động khi “Đập cánh giữa không trung” được giải thưởng quan trọng này. Với tôi, đây là một dấu mốc đáng nhớ với dòng phim độc lập của Việt Nam trong các liên hoan phim lớn. Tôi cảm thấy tự hào vì mình đã góp phần làm nên bộ phim này”. Dự kiến, bộ phim "Đập cánh giữa không trung" sẽ ra mắt khán giả trong nước cùng thời điểm với Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2014 (diễn ra từ ngày 23 đến 27-11).

Tối ngày 6- 9 (tức 7-9 giờ Việt Nam), giải Sư tử vàng tương lai (Lion of the Future/ Luigi De Laurentiis) dành cho phim đầu tay sẽ được công bố trong lễ bế mạc Liên hoan phim Venice lần thứ 71.

Thùy Trang. Ảnh: ĐPCC