Nhóm hát MTV đánh dấu hành trình 17 năm của mình bằng live show sẽ diễn ra ngày 6-6 tại Nhà Thi đấu Nguyễn Du (TP HCM) với những dấu ấn âm nhạc đáng nhớ của mình.

“Duyên phận MTV”

Vào những năm 1990, thời kỳ đỉnh cao của trào lưu âm nhạc MTV, thậm chí còn được xem là “tôn giáo” của giới trẻ với những ca khúc nhạc trẻ được gọi tắt là nhạc MTV có sự hỗ trợ đắc lực của kênh truyền hình MTV đình đám trên thế giới, ở thị trường âm nhạc Việt Nam, nhóm nhạc mang tên MTV gồm 3 thành viên là sinh viên Trường ĐH Kinh tế ra đời. Nhóm hát MTV mặc nhiên được mọi người hiểu là “lấy cảm hứng từ trào lưu âm nhạc MTV đang thịnh hành trên thế giới”. Thực tế, cái tên MTV chỉ đơn giản là ghép lại chữ cái trong tên của 3 thành viên thành lập nên nhóm, gồm Công Thành (hiện đang làm nhiếp ảnh gia có tiếng với tên gọi Thành Nguyễn), Hùng Vũ (không còn theo đuổi nghệ thuật sau thời gian làm quản lý cho ca sĩ Thanh Thảo và hiện định cư ở nước ngoài) và Lê Minh (giọng ca chính của nhóm). Thời điểm này, MTV được biết đến nhưng không phải là nhóm nhạc có tên tuổi.

Nhóm MTV trình diễn trong lễ trao Giải Mai Vàng 
lần thứ 20
Ảnh: 
Hoàng Triều
Nhóm MTV trình diễn trong lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 20 Ảnh: Hoàng Triều

Năm 2000, Thành Nguyễn tách nhóm để theo đuổi sự nghiệp cá nhân, Đinh Tùng và Anh Tuấn thay thế. MTV tăng số thành viên lên 4 và được nhóm nhất trí đổi tên thành MTTV, vẫn theo nguyên tắc sử dụng chữ cái đầu trong tên mỗi thành viên. Nhưng cái tên mới này không hay hơn tên cũ lại còn gây rối hơn trong trí nhớ công chúng nên nhóm quyết định trở về tên gọi ban đầu là MTV. Ngoài giọng ca trụ cột từ đầu cho đến nay, nhóm MTV còn nhiều lần thay đổi thành viên. Thiên Vương là thành viên của nhóm nhạc Thạch Anh Tím đầu quân về MTV sau khi nhóm Thạch Anh Tím tan rã. MTV trở về ý nghĩa ban đầu, tức các thành viên hiện tại lấy chữ cái đầu trong tên của họ ghép lại vẫn đúng MTV (Minh, Tuấn, Vương).

Thời kỳ rực rỡ

Thời điểm vàng son của MTV bắt đầu khi nhóm có sự trợ giúp của nhạc sĩ Tuấn Khanh, trở thành một trong những nhóm hát có thương hiệu ở thị trường nhạc Việt với sự yêu thích của khán giả yêu nhạc và sự nhìn nhận của giới chuyên môn. MTV có sức hút đặc biệt với những buổi diễn luôn kín khán giả, những ca khúc trở thành “hit” (ăn khách) trên các bảng xếp hạng và một lượng lớn khán giả trẻ xem họ là “thần tượng”. Những ca khúc gắn liền với MTV như “Sóng tình” (Tuấn Khanh), “Rock Saigon” (Lâm Quốc Cường), “Yêu đời” (Nguyễn Dân), “Áo xanh” (Tuấn Khanh), “Rêu phong” (Tuấn Khanh), “Chuyện nhỏ” (Tuấn Khanh), “Thiên đường tìm đâu” (Anh Tuấn), “Nếu chỉ sống một ngày” (Anh Tuấn)… đến nay vẫn là những ca khúc điển hình của nhạc Việt.

Một trong những dấu ấn quan trọng trong sự thành công của MTV trên thị trường nhạc Việt là vai trò quản lý của nhạc sĩ Tuấn Khanh. Những sáng tác cũng như sự định hướng của anh với nhóm MTV đã giúp nhóm gặt hái nhiều giải thưởng âm nhạc quan trọng, trong đó nổi bật là Giải Mai Vàng 2002 với ca khúc “Sóng tình”. Tuy nhiên, sau 4 năm gắn bó, sự thay đổi nhân sự của MTV cũng khiến Tuấn Khanh thấy nản. Anh rút lui ngay khi Song Huy và Đoàn Phi (người thay thế Phan Đinh Tùng) tách nhóm. MTV tự thân vận động từ đó đến nay.

Không có ngoại hình thật bắt mắt như những nhóm nhạc cùng thời nhưng ngay khi vừa ra mắt, MTV đã được khán giả yêu thích ngay bởi chất nhạc hiện đại và phong cách rock mạnh mẽ mà các nhóm nhạc khi ấy đang thiếu. Với giới chuyên môn, ngay từ đầu khi lập nhóm, MTV đã không phải là nhóm hát ăn khách nhất nhưng là nhóm hát có chất lượng chuyên môn cao và thỏa mãn được nhu cầu giải trí của thị trường. Bởi MTV có những giọng hát thật sự xuất sắc và những giọng hát ấy trở thành nòng cốt của nhóm, thành âm thanh đặc trưng của nhóm, trong khi những người khác luôn hỗ trợ mà không có sự kèn cựa nào.

Theo nhạc sĩ Quốc An: “MTV có nhiều bài ăn khách bởi họ biết “gu” của thị trường để khai thác nhưng không bao giờ chạy theo thị hiếu tầm thường, luôn giữ được phong cách đặc trưng, đó là lý do để họ được công chúng yêu thích đến hôm nay”.

Cần có nhau

Giống như nhiều nhóm nhạc khác, MTV cũng từng tan rã vì nguyện vọng phát triển sự nghiệp solo của từng cá nhân. Nhưng khi đứng trên sân khấu một mình, họ thấy rằng “điều đó là không ổn”. Ngoài cảm giác trống trải trên sân khấu, sự chênh vênh trong cuộc sống của mỗi thành viên khi tách nhóm là sự thật. Ai cũng đã thử với nghiệp solo của mình nhưng không ai tạo dấu ấn như mong đợi. Có lúc, Lê Minh muốn làm công việc của một viên chức tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM trong khi Vương và Tuấn rẽ sang công việc kinh doanh. Đó là lúc họ thấy chán và bế tắc với con đường âm nhạc của mỗi người. Nhưng rồi tình yêu âm nhạc đã kéo họ gắn kết nhau thêm một lần nữa để tìm cơ hội.

Bí quyết sống “thọ” của MTV là không cãi nhau. Các thành viên của MTV cho biết tranh cãi giữa các thành viên trong một nhóm là điều không tránh khỏi. Đó cũng là nguyên nhân khiến không ít ban nhạc tan rã. “May mắn, nhóm toàn là nam nên không ai để ý những chuyện lặt vặt hay ít nhất cũng không hay hờn dỗi” - các thành viên MTV cho biết.

“MTV là nhóm rất đặc biệt, họ vừa có thể hoạt động như một ban nhac vừa hát vừa chơi nhạc, với các bài hát tự mình sáng tác, lại vừa như một boyband. Do đặc trưng của thị trường âm nhạc Việt Nam nên việc duy trì hình thức boyband sẽ hiệu quả hơn nhưng cũng làm hạn chế nhiều khả năng khác của nhóm. Tuy nhiên, MTV lại biết thích nghi với những trào lưu âm nhạc thịnh hành, do họ có thực lực, chính vì thế mà sau gần 2 thập niên, họ không hề bị cũ” - nhà báo Minh Đức đánh giá.

Nhóm hát bền bỉ nhất Việt Nam

17 năm, MTV trải qua không ít thăng trầm, thay đổi. Từ một nhóm hát trẻ, phần nào thênh thang trên con đường tìm kiếm đỉnh cao ở thị trường nhạc Việt đến khi bước vào tuổi trung niên như hiện nay, nhóm phải phấn đấu nhiều hơn bởi áp lực cạnh tranh và khả năng đào thải khắc nghiệt của thị trường. Tính đến nay, MTV vẫn là nhóm hát bền bỉ nhất của Việt Nam.

Các thành viên MTV bảo họ đã già nên con đường âm nhạc cũng sẽ thay đổi. Tâm lý của một người đàn ông tuổi trung niên như Anh Tuấn khiến anh tập trung quan tâm hơn những đề tài xã hội, cộng đồng thay vì yêu đương trẻ trung như trước. Sau tai nạn nghiêm trọng, Lê Minh - thành viên trụ cột của nhóm - cũng ít sôi động hơn trước. Thiên Vương không thể một mình trẻ trung trong định hình trầm lắng, trưởng thành nữa. “Nhóm hát trung niên” được xem là phong cách lựa chọn phù hợp hơn cho độ tuổi của MTV hiện tại.

Thùy Trang