Đầu năm trò chuyện với...Táo Giao thông

Tin mới

13/02/2010 08:58

. Mấy năm gần đây, trong các chương trình Táo quân đêm giao thừa, cứ nhắc đến Táo Giao thông là khán giả nhớ ngay đến gương mặt nghệ sĩ hài Chí Trung. Anh có biết tại sao nhà đài lại liên tục đề cử anh vào vị trí này không?


- Có lẽ họ thấy tôi cũng là người có những hiểu biết nhất định về giao thông do bản thân cũng đi nhiều, thường xuyên đọc báo theo dõi, nắm khá chắc các sự việc về giao thông... Thực sự giao thông ngày càng trở thành vấn đề lớn ở VN hiện nay, có lẽ sắp tới giao thông của chúng ta sẽ không còn là giao thông nữa mà là “giao tắc” thôi. Chính phủ đang nghiên cứu ô tô, xe máy xếp trên đường và đi bằng băng chuyền hết vì không di chuyển được. (cười)


. Vậy ngoài đời Táo Giao thông Chí Trung đã bao giờ phải “chạm trán” với cảnh sát giao thông chưa?


- (cười) Cũng đôi lần, sau chương trình năm ngoái, mình có đi Hải Phòng, khi đi qua Hải Dương thì bị các anh công an tuýt còi dừng lại, yêu cầu cho xem giấy tờ và cho biết lỗi vi phạm của mình là đã đi quá tốc độ quy định 15 km. Mình cũng phân trần xin lỗi, nói vui quá nên không để ý. Các anh ấy bảo dứt khoát là không được, “ông  là Táo mà thế này thì người đời làm sao?”. Xin mãi, cuối cùng họ cũng tha nhưng nói thêm: “Vừa bắt Vân Dung, Quang Thắng xong giờ lại đến ông Chí Trung. Thế các ông đừng đưa chúng tôi lên tivi nữa, cứ suốt ngày đưa cái bài Từ một ngã tư đường phố... ra để giễu người ta. Cả năm mới có một bữa tất niên với vợ con, vừa đưa miếng cơm lên miệng đã nghe thấy nói cảnh sát giao thông không ra làm sao, buồn hết cả người. Bao nhiêu người tốt không làm cứ đi đưa một vài trường hợp xấu ra. Các ông về bảo nhà đài năm nay đừng có đưa cảnh sát giao thông vào nữa nhé!...”. Đấy! Có lẽ năm nay tôi cũng phải về báo cáo với nhà đài là giao thông thì tắc nhưng cảnh sát thì tốt thôi... (cười).


. Các chương trình Táo quân gây được ấn tượng với khán giả nhờ việc đả kích rất sâu cay nhiều lĩnh vực trong xã hội qua lăng kính hài hước. Là một nghệ sĩ hài lâu năm, khi tham gia vào chương trình này, anh có bí quyết gì trong việc “chê cho khéo” này?


- Tôi nghĩ nhiều khi cái hài là phê phán và chuyện tiếu lâm thì bất tục bất thành tiếu, nếu người có duyên thì cái tục sẽ bị át đi để cái tiếu nó thắng thế, khiến người ta không thấy nó tục nữa. Còn người không có duyên thì tự nhiên cái tục nó nổi lên. Tục ở chương trình Táo là những hiện tượng xấu của xã hội, những hiện tượng đáng phê phán được kể bằng hình thức trào lộng, duyên dáng mang tính chất xây dựng dưới góc nhìn hài hước của người làm hài thì người ta dễ chấp nhận – “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” mà... Nhưng nói thật, suy cho cùng chẳng ai thích bị như vậy cả...


. Bản thân anh đánh giá thế nào về ý nghĩa của chương trình Táo quân hằng năm?


- Cũng đều là mang tiếng cười đến cho mọi người nhưng rõ ràng khác với chương trình Gala, Táo  quân là khóa của một năm, xóa đi những tồn đọng yếu kém và nêu lên các mặt tích cực của năm mới, nó gần như là một dấu chấm câu cho cả một bài văn dài. Hay nói cách khác, Táo quân phải chăng là một liều thuốc tẩy rửa những gì không hay ở năm cũ nên mọi người đều rất kỳ vọng.


. Thành công của chương trình rõ ràng có sự đóng góp rất lớn của các nghệ sĩ hài như anh?


- Thành công ở đây là của rất nhiều người từ biên kịch, đạo diễn, những thành phần diễn viên chốt như Quốc Khánh vai Ngọc Hoàng, Xuân Bắc, Tự Long vai Nam Tào – Bắc Đẩu... Nhưng hơn tất cả vẫn là do kịch bản hay, có bột mới gột nên hồ, có tích mới làm nên trò. Bản thân tôi rất tự hào khi trong số hàng ngàn nghệ sĩ mà chỉ có hơn chục người tham gia chương trình và bên cạnh đó cũng ý thức được trách nhiệm là làm sao đáp ứng được kỳ vọng của 86 triệu khán giả người Việt Nam trong nước nói riêng và Việt kiều ở nước ngoài nói chung.

Theo Phương Hà (Thế giới điện ảnh)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI