Đầu xuôi, đuôi không lọt

Tin mới

02/05/2012 23:55

Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam Đặng Xuân Hải không được Giải thưởng Nhà nước và danh hiệu NSND vì bị khiếu nại

Theo nguồn tin từ Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), danh sách nghệ sĩ được phong tặng NSND, NSƯT và Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh đã được Chủ tịch nước ký, lễ trao giải thưởng và danh hiệu sẽ được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội ngày 19-5 tới. Tuy nhiên, đến thời điểm này trong danh sách không có tên ông Đặng Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam.

Dù đã lọt qua Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND nhưng trường hợp của ông Đặng Xuân Hải vẫn bị “tạm thời để lại”, không có tên trong danh  sách NSND cũng như Giải thưởng Nhà nước đợt này.


Ông Đặng Xuân Hải,Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam

Đầu tháng 4-2012, khi Bộ VH-TT-DL công bố kết quả xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các danh hiệu nghệ sĩ của Hội đồng cấp Nhà nước, ông Đặng Xuân Hải có tên trong danh sách đủ điều kiện, tiêu chuẩn trình Thủ tướng để đề nghị Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Nhà nước với cụm tác phẩm: Vài hình ảnh chiến thắng Xuân 1968 (phim tài liệu nhựa, quay phim); Thị xã vẫn yên tĩnh (phim tài liệu nhựa, đạo diễn); Nước mắt nụ cười (phim tài liệu nhựa, tác giả kịch bản kiêm đạo diễn phim) và Cột mốc vàng Điện Biên Phủ (phim tài liệu nhựa, đạo diễn) cũng như phong tặng danh hiệu NSND.
Tuy nhiên, ngay sau khi Bộ VH-TT-DL công bố danh sách này, ông Đặng Xuân Hải tiếp tục bị những đồng nghiệp cũ làm đơn khiếu nại, cho rằng đạo diễn này thiếu trung thực khi làm hồ sơ xét tặng Giải thưởng Nhà nước và danh hiệu NSND.

Trước khi danh sách xét giải được Hội đồng Giải thưởng cấp Nhà nước thông qua, Bộ VH-TT- DL đã có công văn gửi Hội Điện ảnh đề nghị hội đồng cấp cơ sở của Hội Điện ảnh Việt Nam có ý kiến về trường hợp khiếu nại của ông Trần Duy Hinh và ông Doãn Huyến trong việc xét tặng danh hiệu nghệ sĩ với ông Đặng Xuân Hải. Trong công văn trả lời Bộ VH-TT-DL ngày 2-3, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát, Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, cho rằng phim Mùa Xuân toàn thắng gồm 4 tập do 4 đạo diễn làm, mỗi người phụ trách một tập nên đã bác bỏ nội dung khiếu nại nói trên. 

Các đạo diễn Trần Duy Hinh và quay phim Doãn Huyến cũng cho rằng theo quy định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT năm nay, đơn vị cơ sở không giới thiệu và đề nghị xét danh hiệu NSND, NSƯT cho các cá nhân đã nghỉ hưu mà các đợt trước đó đã được xét nhưng không đạt và trong thời gian nghỉ hưu không có những hoạt động nghệ thuật tiêu biểu, xuất sắc theo quy định về tiêu chuẩn NSND, NSƯT. Trong danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu NSND do các hội đồng đơn vị báo cáo của Hội đồng Xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT - Bộ Quốc phòng năm 2005, ông Hải không đạt với số phiếu 3/7.
Nếu xét trên căn cứ này thì ông Hải là người không được đưa vào danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT. Tuy nhiên, ông Hải vẫn có trong danh sách xét tặng danh hiệu NSND của Hội đồng Xét tặng giải thưởng cấp Nhà nước đợt này là điều khó hiểu. Trả lời những khiếu nại này, ông Hải cho rằng không sáng tác không có nghĩa là ông không hoạt động, đóng góp cho sự nghiệp chung của điện ảnh mà ngược lại. Cũng theo ông Hải, nhiều nghệ sĩ từng được xét trong đợt 2005 nhưng không quá bán, như trường hợp của nghệ sĩ Lê Thi đến bây giờ lại làm hồ sơ lại, trường hợp của ông cũng vậy.
Trong công văn trả lời Bộ VH-TT-DL, bà Hồng Ngát với tư cách Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, cho rằng việc ông Hải không đủ số phiếu của Hội đồng Tổng cục Chính trị trong đợt xét tặng danh hiệu NSND năm 2005 không có nghĩa không có quyền xin được xét tặng danh hiệu những đợt khác. Sau ĐH Hội Điện ảnh Việt Nam lần 6 năm 2005, ông Đặng Xuân Hải được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, từ năm 2010, ông Hải được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam.
Vì thế, theo bà Hồng Ngát, hội đồng cấp cơ sở của hội có đủ thẩm quyền xét duyệt hồ sơ của ông Đặng Xuân Hải. Hội đồng này có 7 người và cả 7 người có bỏ phiếu, ông Hải đạt 100% phiếu bầu của hội đồng cấp cơ sở của Hội Điện ảnh. Quan điểm này đã “qua” được hội đồng xét giải cấp trên nhưng không giúp ông Đặng Xuân Hải có được giải thưởng cũng như danh hiệu trong đợt này.

Những khiếu nại tưởng như không ảnh hưởng đến việc xét tặng giải thưởng của ông Đặng Xuân Hải cuối cùng đã tạo ra “sóng gió” với người đứng đầu hội điện ảnh Việt Nam.

Không đủ chuẩn

Theo đơn khiếu nại của các ông Trần Duy Hinh, Doãn Huyến, những đạo diễn, quay phim của điện ảnh quân đội trước đây, khi đối chiếu Thông tư số 06/2010/TT-BVHTTDL quy định chi tiết về tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT thì ông Hải không đủ chuẩn (tiêu chuẩn NSND phải có nhiều giải thưởng nghệ thuật loại vàng và bạc, trong đó có ít nhất 2 giải vàng quốc gia hoặc quốc tế, tính từ thời điểm sau khi được phong danh hiệu NSƯT). Thực tế, ông Hải mới chỉ có một giải Bông sen bạc cho phim Cột mốc vàng Điện Biên Phủ, sản xuất năm 2004. Theo hai đạo diễn, quay phim này, việc ông Hải khai có giải bạc ở phim Mùa Xuân toàn thắng (4 tập, sản xuất năm 1997) là không đúng, bởi bộ phim do nhiều đạo diễn thực hiện và cả 4 tập phim mới đạt giải Bông sen bạc. Trong khi đó, phải đến tập 4 do ông Lê Thi làm đạo diễn mới ghi ông Hải là đạo diễn 2. Do đó, ông Hải chỉ gián tiếp làm phim, không hề có công lao sáng tạo nào đáng kể trong chùm phim này.

Bài và ảnh: Hoàng Lan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI