Được lồng vào vở diễn như những nét chấm phá cần thiết nhằm xóa đi sự nặng nề của những tình huống bi kịch, các vai hài trên sân khấu kịch năm nay mang nhiều số phận và được khán giả yêu thích nhờ sự khám phá trong cách thể hiện duyên dáng của các nghệ sĩ hài. Tất nhiên, không hẳn vở kịch nào cũng có vai hài, lại càng hiếm vai hài hay nhưng qua tình huống kịch, các nhân vật được nghệ sĩ hài thể hiện đã tạo tiếng cười duyên dáng, mang lại sự sảng khoái cho người xem.

Chứng tỏ bậc thầy

Hai nghệ sĩ đứng đầu danh sách nam diễn viên hài có nhiều vai tạo được sự yêu thích của khán giả trong năm vẫn là NSƯT Thành Lộc và danh hài Hoài Linh. Với vai Aly trong vở Một ngày làm vua và ông Tư trong vở Tía ơi má dzìa, cộng với nhân vật dẫn chuyện giàu kịch tính và vui nhộn trong live show Tự tình quê hương lần 3 - ca sĩ Cẩm Ly, NSƯT Thành Lộc đã khai thác thật sâu sắc tiếng cười mang tính châm biếm, đả phá những tiêu cực đồng thời cài đặt vào đó độ lắng mang nét bi hết sức thuyết phục.

Nghệ sĩ hài Việt Hương và Khánh Nam trong chương trình Ơn giời, cậu đây rồi!  Ảnh: Lý Võ Phú Hưng
Nghệ sĩ hài Việt Hương và Khánh Nam trong chương trình Ơn giời, cậu đây rồi! Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Giữ được sức bền bỉ trong việc tạo tiếng cười duyên dáng, sinh động, có ý nghĩa giáo dục, danh hài Hoài Linh có 2 vai diễn rất duyên: cậu Tư trong vở Anh chàng giả gái và ông Tám trong vở Ai sợ ai? Hai tính cách nhân vật trái ngược giữa một bên là ông cậu dưới quê lên thành phố tìm dâu cho cháu, một bên là gã đàn ông cố gắng học làm sang, sợ vợ nhưng luôn đóng kịch “chồng chúa vợ tôi” đều biến những tình huống giản dị thành tiếng cười sâu lắng.

NSƯT Hữu Châu có vai ông Hai Cò trong vở Lẩu trăn (phiên bản mới) và ông Trung trong vở Tôi là ai? (phiên bản mới). Hai vai diễn này đã bổ sung vào bộ sưu tập những vai ông già có cá tính dí dỏm, vui nhộn nhưng cuối cùng đều lấy nước mắt khán giả.

Nữ nghệ sĩ có vai hài duyên dáng, ngoài NSND Hồng Vân (vở Hai, tư, sáu), còn có các nghệ sĩ Phi Phụng, Phương Dung (vở Vua thánh triều Lê và Tía ơi, má dzìa).

Trên màn ảnh, NSƯT Thanh Nam tiếp tục tạo được ấn tượng duyên dáng qua chương trình Bác Ba Phì thời @ (HTV9) và NSƯT Việt Anh tiếp tục mang lại tiến cười sâu cay qua vai bác Tư Phò chương trình Bác Ba Phì thời @.

Nghệ sĩ Việt Hương về nước tham gia nhiều chương trình hài kịch nhưng khán giả biết đến chị nhiều nhất qua chương trình Người bí ẩn trên sóng HTV7 với vai trò dẫn chuyện cùng Hoài Linh tạo tiếng cười sôi nổi và khẳng định đẳng cấp của một nghệ sĩ hài có thể diễn tương tác trong những tình huống bất ngờ trên sân khấu. Vai nhân vật trưởng phòng trong chương trình Ơn giời, cậu đây rồi! phát trên sóng VTV3 của Việt Hương cũng đang cuốn hút và chiếm được cảm tình người xem nhờ cách diễn thông minh, hài hước, duyên dáng.

Hài trẻ cố vượt lên

Năm nay, nếu các diễn viên nam trẻ có nhiều vai diễn hài tạo được sự chú ý của khán giả ở các sân khấu kịch thì nữ diễn viên hài trẻ đã có phần bứt phá để tìm cho mình số phận gây cười hết sức ngoạn mục. Ngọc Trinh có vai Bé Ba (vở Đời như ý), Thiên Hương với vai cô gái đi mua đất trong vở Thù khùng là một hiện tượng… Tuy nhiên, để lại dấu ấn phải kể đến diễn viên Thu Trang với vai Út Đẹp làm “thần bài”, xem bói tạo tiếng cười hết sức thú vị trong vở kịch Cõng mẹ đi chơi trên sân khấu Nhà hát Thế Giới Trẻ. Lực diễn của Thu Trang ngày càng cuốn hút khán giả vì những nét duyên mà cô mang lại thông qua các vai diễn tưng tửng, hồn nhiên.

Nghệ sĩ Trường Giang trên sân khấu Nụ Cười Mới cũng có nhiều vai hay nhưng khán giả thích nhất là vai thầy bói mù trong vở Ép duyên cha và vai ca sĩ trong vở Nữ quái tống tiền. Anh được đánh giá là gương mặt diễn viên hài trẻ, có sức hút vì nét diễn sinh động, bám chặt hơi thở cuộc sống với sự châm biếm tinh tế, giàu sáng tạo và cái duyên ngẫu hứng khi tương tác với bạn diễn.

Nghệ sĩ Lê Khánh, gương mặt quen thuộc của Giải Mai Vàng, có 2 vai diễn mới trên Sân khấu IDECAF, đó là Tơ - một cô gái nông thôn duyên dáng, mang lại nhiều tiếng cười trong sáng trong vở Chiếc vòng gia bảo và bà Năm trong vở Tình gần - một tính cách hài lém lỉnh, làm chủ mọi tình huống kịch, đưa khán giả đi từ bất ngờ này đến thú vị khác.

Một số vai diễn đáng kể khác

Đình Toàn với vai Kalip (vở Một ngày làm vua), Đại Nghĩa vai Hiếu Đức (Con ngựa và củ cải khổng lồ), Lê Quốc Nam vai ông chủ nghĩa trang (Thù khùng), Khương Ngọc vai Tám thịt heo (Đời như ý), Hoàng Phi vai Polly (Chuyện tình Bangkok), La Thành vai Pọt Chảy (Chuyện tình Bangkok), Gia Bảo (Ca sĩ ngôi sao), Vũ Văn Long (Ai sợ ai), Diệp Tiên (Thu khùng), Thanh Hải (Sống thử).

Trên màn ảnh nhỏ, Trấn Thành ghi dấu ấn trong chương trình Tám Thời Chín Sự (HTV), Ơn giời cậu đây rồi (VTV3); Quốc Thuận ghi dấu ấn với kịch Siêu thị cười trên HTV...

Các nghệ sĩ cải lương có Dũng Nhí (vở Chất ngọc không tan và Đường gươm Nguyên Bá), Hoàng Minh Vương (Tiếng vạc sành), Võ Minh Lâm vai quan Huyện (Ngao sò ốc hến - HTV), Chấn Cường (Tiểu anh hùng Nam Quốc)...

TÀI TRỢ CHÍNH

Đề cử Giải Mai Vàng 2014: Những vai hài có số phận

TÀI TRỢ PHỤ

Đề cử Giải Mai Vàng 2014: Những vai hài có số phận

Thanh Hiệp