Để đời với vai ác: Không có ác sao có thiện?

Tin mới

03/05/2013 22:00

Không thể thiếu vai ác trong một bộ phim và cũng chính nhân vật phản diện là nhân tố đối kháng góp phần tôn vinh nhân vật chính diện, đề cao giá trị nhân văn cho phim

Xem hết 36 tập phim Một nửa bóng tối (đạo diễn Hoàng Trung, vừa phát sóng trên kênh HTV7), bà Trường Sơn, Trưởng Ban Khai thác phim truyện Đài Truyền hình TPHCM, nói cái ác của nhân vật được khai thác lên đến đỉnh điểm nhức nhối, lắm khi không thể tin được nhưng cũng chính vì vậy mới góp phần tôn vinh nhân vật chính và  bộ phim khép lại cũng đã toát lên giá trị nhân văn cao đẹp.


Maya tỏa sáng nhờ vai phản diện Trà My trong phim Scandal - vai diễn giúp cô đoạt
Giải Cánh diều Nữ diễn viên phụ xuất sắc 2012 _(Ảnh do đoàn phim cung cấp)

Làm sáng vai chính diện

Nhân vật Chín Cùa trong phim Vật chứng mong manh mang về cho Bình Minh nhiều giải thưởng, trong đó có Giải Mai Vàng - Nam diễn viên điện ảnh - phim truyền hình được yêu thích nhất. Tất nhiên, Bình Minh đã rất thành công khi thể hiện vai diễn này nhưng cũng không phủ nhận chính những nhân vật phản diện như trùm giang hồ Mìn Có của Nguyễn Hậu đã làm đòn bẩy cho Bình Minh thăng hoa.

“Nhân vật phản diện góp phần rất lớn trong việc làm nên kịch tính cho câu chuyện, tạo ấn tượng cho người xem mang đến thành công cho phim. Diễn viên nào đóng vai phản diện thành công thì mới đúng là khẳng định đẳng cấp diễn xuất” - đạo diễn Việt Trinh nói.

Diễn viên Vân Trang, được yêu thích từ nhiều vai chính diện, sau này cũng gây dấu ấn với một số nhân vật phản diện, cũng đồng quan điểm: “Vai ác với những tính cách đa chiều lúc nào cũng cho diễn viên có cơ hội bộc lộ, phát huy khả năng diễn xuất và nhờ đó cũng sẽ được khán giả nhớ nhiều hơn. Cái ác, thủ đoạn của nhân vật phản diện cũng là mọi nguyên nhân chi phối, tác động lên đời sống của nhân vật chính làm cho nhân vật chính tỏa sáng trong lòng người xem”.

“Khán giả càng ghét nhân vật ác bao nhiêu thì càng thương nhân vật hiền bấy nhiêu. Diễn viên thể hiện vai ác thành công cũng hỗ trợ diễn xuất cho bạn diễn rất nhiều. Nhớ thời đóng phim Lệnh truy nã, Người về từ nghìn trùng với Lê Tuấn Anh, tôi cũng bị diễn xuất quá đạt của anh ấy chi phối khiến mình cũng có cảm xúc thật như nhân vật chứ không phải là diễn nữa” - Việt Trinh nhớ lại. Có được sự hợp tác, tung hứng ăn ý, các diễn viên sẽ tạo được tuyến nhân vật đối kháng thành công.
“Thoại của nhân vật phản diện lúc nào cũng nhanh, vừa phải nói đúng thoại vừa thể hiện cảm xúc trong một trường đoạn liên tục không phải dễ nhưng diễn xuất của người đối diện quá tốt khiến tôi cũng bị nhập tâm theo” - từ trường quay phim Chào buổi sáng, em yêu!, diễn viên Thanh Trúc kể về phân đoạn nhập vai giữa cô và diễn viên Cát Tường - trong vai phản diện.

Tỏa sáng nhờ… vai ác

Dù đóng vai ác không được khán giả thương mến bằng đóng vai chính diện nhưng vai phản diện luôn là cơ hội cho diễn viên khẳng định tên tuổi. Sau này đã thể hiện đủ dạng vai nhưng Việt Anh vẫn không thoát khỏi “cái bóng” của nhân vật Cao Thanh Lâm trong phim Chạy án.
Cũng như Vân Trang, là gương mặt luôn được giao những vai hiền lành, nhu mì đáng thương trong nhiều bộ phim truyền hình nhưng khi được đạo diễn Victor Vũ giao cho vai Tuyên Từ thái hậu và Ý Linh trong bộ phim Thiên mệnh anh hùng và Scandal, cô đã có một “cuộc lột xác ngoạn mục” như nhận xét của giới chuyên môn.
Ngay cả Maya, lần đầu tiên đóng phim điện ảnh cũng đã tỏa sáng nhờ vai ác, nhân vật Trà My đã mang về cho cô giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc tại Giải Cánh diều 2012.
Trước đó, diễn viên tay ngang Trần Bảo Sơn lần đầu chạm ngõ điện ảnh cũng được tôn vinh tại Giải Cánh diều khi hóa thân vào vai phản diện trong phim Huyền thoại bất tử đóng cùng Dustin Nguyễn. Những tên tuổi lớn của điện ảnh Việt Nam như Lâm Tới, Thế Anh, Lý Huỳnh… cũng đều nhận được huy chương vàng tại các kỳ liên hoan phim quốc gia nhờ những vai phản diện…

Trên màn ảnh nhỏ, nhiều diễn viên bắt đầu sự nghiệp bằng vai chính diện hoặc đã từng đóng rất nhiều dạng vai “hiền lành, thanh lịch” hay hài hước nhưng tên tuổi lại được nhắc nhớ nhiều với vai phản diện nhờ những khoảnh khắc “ác xuất thần”:  Quý Bình của Cá rô, em yêu anh! hay vai giang hồ hoàn lương trong Bước qua bóng tối; Lan Phương của Trở về 2 hay Cao Minh Đạt của Hoa thiên điểu, Tham vọng; Nguyễn Văn Tùng trong phim  Bí mật Tam giác vàng…

Vắng dần vai phản diện ấn tượng

Trong nhiều phim truyền hình hiện nay, tuyến phản diện chỉ là cố tình xây dựng để tạo rào cản, nghịch cảnh cho nhân vật chính diện tỏa sáng giá trị nghị lực nên nếu không áp đặt quá đà thì cũng rập khuôn. Thù ghét, bày mưu hãm hại vì tranh giành tình yêu hay quyền lợi, địa vị là kiểu nhân vật phản diện được xây dựng nhan nhản, không ấn tượng hoặc phi logic. Màn ảnh nhỏ vắng dần vai phản diện ấn tượng nên có rất nhiều diễn viên cũng chuyên đóng tuyến phản diện, nhưng không chọn được vai ấn tượng cho tên tuổi: Huy Khánh, Hải Anh, Lâm Minh Thắng, Kim Dung, Minh Hà, Quỳnh Thư, Lê Trang, Đình Hiếu… Kịch bản vắng vai hay đã đành nhưng đôi khi chính diễn viên không đầu tư, tạo sức sống cho nhân vật, nói như Kim Phượng thì “một khi diễn viên chỉ “diễn” chứ không phải “sống” với nhân vật, không tìm hiểu nhân vật, thích được mặc đẹp và chờ nhắc thoại thì làm sao có được thần thái cho nhân vật”.

“Có nhiều diễn viên trẻ bày tỏ với tôi sao cứ bị giao cho vai ác, tôi luôn khuyến khích các em đừng bao giờ từ chối vai phản diện, vì đó có khi là cơ hội lớn cho sự nghiệp” - nghệ sĩ Kim Xuân nói

TIỂU QUYÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI