Đại diện VKSND quận 1, TP HCM giữ quyền công tố đã đề nghị HĐXX TAND cùng cấp xem xét một số vấn đề của vụ án trước khi đưa ra phán quyết cuối cùng.

Theo đó, về tố tụng, đại diện VKSND quận 1 nhận định thẩm phán đã thực hiện đầy đủ các quy định tố tụng dân sự; những người tham gia tố tụng cũng đã thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình.

Trong quá trình xét hỏi công khai tại tòa, phía nguyên đơn là diễn viên Ngọc Trinh đã tự nguyện rút một số yêu cầu. Cụ thể, Ngọc Trinh chỉ yêu cầu bồi thường các chi phí phát sinh từ việc dàn dựng các vở kịch được công diễn tại nhà hát với số tiền là 430 triệu đồng, giảm 116 triệu đồng so với số tiền 546 triệu đồng yêu cầu trong đơn khởi kiện.

Đề nghị nhà hát chấp nhận một phần yêu cầu của nghệ sĩ Ngọc Trinh - Ảnh 1.

Nguyên đơn Ngọc Trinh tại tòa

Phía nhà hát cũng thể hiện thiện chí muốn hợp tác cùng diễn viên Ngọc Trinh. Theo đó, diễn viên Ngọc Trinh sẽ được sử dụng miễn phí sân khấu ở nhà hát mỗi tuần 1 suất diễn trong vòng 12 tháng. Tổng cộng, Ngọc Trinh sẽ được diễn 52 suất ở nhà hát mà không phải trả chi phí nào.

Theo đại diện VKS, việc tự nguyện này xuất phát từ thiện chí của hai bên. TAND quận 1 cần ghi nhận thiện chí này của nguyên đơn và bị đơn dân sự.

Phía bị đơn là Nhà hát Kịch TP HCM vẫn giữ nguyên quan điểm không chấp nhận bồi thường những khoản mà nguyên đơn là diễn viên Ngọc Trinh yêu cầu vì nhà hát cho rằng không có thỏa thuận hợp tác nào với diễn viên Ngọc Trinh. Vậy vấn đề cần làm rõ là có hay không thỏa thuận hợp tác theo phương thức sân khấu xã hội hóa giữa nguyên đơn và bị đơn.

Theo VKS, mặc dù thỏa thuận hợp tác chưa được ký kết nhưng quá trình xét hỏi, ông Trần Khánh Hoàng (nguyên Giám đốc Nhà hát Kịch TP HCM) đã thừa nhận hai bên có những thỏa thuận như nguyên đơn trình bày. Ngoài ra, thực tế diễn viên Ngọc Trinh đã dàn dựng và phục vụ 6 vở kịch tại nhà hát. Như vậy, hợp đồng đã được thực hiện nên đương nhiên được coi là hợp pháp.

Ngoài ra, giữa hai bên còn có sự bất đồng về việc nộp thuế doanh nghiệp và có những khoản Ngọc Trinh không nhận được tiền nhà hát ghi trong thỏa thuận hợp tác nên diễn viên Ngọc Trinh không ký kết hợp đồng.

Từ những vấn đề trên cho thấy nhà hát vi phạm hợp đồng nên cần khắc phục hậu quả do mình gây ra.

Trong vụ kiện này có 2 vấn đề cần xem xét: Thứ nhất, thiệt hại bồi thường là những tổn thất thực tế do việc vi phạm hợp đồng gây ra. Thứ hai, chi phí đầu tư cho 5 vở kịch gồm kịch bản, sân khấu, diễn viên, cảnh trí, phục trang… Đến nay, các vở kịch vẫn thuộc quyền sở hữu của Ngọc Trinh nên việc yêu cầu bị đơn bồi thường là không có cơ sở chấp nhận.

Từ những nhận định này, VKS cho rằng có cơ sở buộc bị đơn là nhà hát phải có trách nhiệm thanh toán lại một phần yêu cầu của diễn viên Ngọc Trinh về những chi phí đã đầu tư tại nhà hát có hóa đơn, chứng từ…

Do vụ án có nhiều vấn đề cần xem xét kỹ lưỡng nên HĐXX TAND quận 1 quyết định nghị án kéo dài, đến sáng 11-7 sẽ tuyên án.


Bài và ảnh: Phạm Dũng