Đêm 2-12, phòng hòa nhạc Nhạc viện TP HCM đã mang lại cho khán thính giả yêu thích nghệ thuật piano một đêm tuyệt vời, đầy những cảm xúc thăng hoa qua tiếng đàn của NSND Đặng Thái Sơn và tài năng trẻ Lưu Hồng Quang. Đây là đêm khai mạc của Festival Piano quốc tế 2013 (diễn ra tại TP HCM từ ngày 2 đến 7-12), cũng là đêm công chúng chờ đợi nhất bởi có sự trình diễn chung của hai tên tuổi - một là nghệ sĩ lừng danh và một là tài năng trẻ.

Phong thái Đặng Thái Sơn

Gần một tuần lễ trước, vé xem chương trình hết sạch chứng tỏ người hâm mộ tại TP HCM đã đón chờ hai nghệ sĩ này như thế nào. Giờ diễn chưa bắt đầu nhưng cả khán phòng đã đông nghẹt khán giả. Khi người nghệ sĩ vóc dáng bé nhỏ vừa bước ra với nụ cười hiền hậu, khán phòng như dậy sóng với những tràng vỗ tay nồng nhiệt. Chương trình của anh lần này mang chủ đề “Đặng Thái Sơn trong âm thanh mới thế kỷ XX” nên toàn bộ các tác phẩm trình diễn lần này đều của các tác giả cận và hiện đại. Phần đầu, Đặng Thái Sơn dẫn dắt người nghe vào thế giới của màu sắc, lung linh, huyền ảo, đậm chất Á Đông với những tác phẩm của Claude Debussy (nhạc sĩ Pháp, 1862-1918) như Reflets dans l’eau, Cloches à travers feuilles, Poissons d’Or (trích trong Images)… Phần hai, anh lại đưa người nghe về quê hương Việt Nam với những làn điệu mang âm hưởng dân ca Tây Bắc, dân ca quan họ… của các nhà soạn nhạc Việt Nam như biến tấu trên chủ đề Người đi đâu (Đỗ Hồng Quân), tổ khúc Chùm hoa Việt Nam (Đặng Hữu Phúc). Dù ở thể loại nào, tác giả nào, Đặng Thái Sơn cũng cho khán giả chiêm ngưỡng một trình độ điêu luyện, mọi kỹ thuật được xử lý rất nhẹ nhàng, tinh tế như anh đang chơi đùa với những phím đàn vậy. Phong thái của “người được Chopin chọn” dù biểu diễn tác phẩm nào cũng luôn thấy được sự “điềm tĩnh” trong cách diễn tấu.
NSND Đặng Thái Sơn (trái) cùng biểu diễn với tài năng trẻ piano Lưu Hồng Quang trong đêm 2-12 tại phòng hòa nhạc Nhạc viện TP HCM (Ảnh do BTC cung cấp)

Ngoài tài năng, một lý do khác nữa khiến người nghệ sĩ này luôn được yêu mến, hâm mộ là phong cách giản dị, hiền hòa. Mỗi khi tặng khán giả thêm nhạc phẩm nào, anh đều đích thân giới thiệu cặn kẽ bằng tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Một chi tiết nhỏ nữa cũng không qua được mắt người hâm mộ là khi kết thúc, những nhân viên hậu đài, người lật sách bỏ quên tập nhạc trên cây đàn thì Đặng Thái Sơn lẳng lặng quay lại và mang đi khiến khán giả rộ lên những tiếng cười đầy thương mến về sự giản dị của anh.

Tài năng 23 tuổi

Phần cuối của chương trình mới sôi động, hấp dẫn và được chờ đợi nhất: song tấu piano giữa hai nghệ sĩ thuộc hai thế hệ với những nhạc phẩm của nhạc sĩ người Pháp Francis Poulenc (1899-1963). Đây thật sự là một màn quăng bắt đầy sôi động, hai cây piano mà như cả một dàn nhạc và người nhạc trưởng là NSND Đặng Thái Sơn. Diễn chung với một tên tuổi lớn như vậy nhưng Lưu Hồng Quang không hề “khớp” mà rất tự tin. Đầu tiên là tác phẩm Sonate cho piano 4 tay đầy nồng nhiệt, tiếp theo là một bản valse đong đưa, rất trẻ trung (Embarquement pour cinther ) rồi đến nhạc phẩm đầy nội tâm Elegie. Cứ vậy, đan xen, một “lớn”, một “bé”; một người thật điềm đạm, một người đầy nhiệt huyết, nét mặt của nghệ sĩ trẻ Lưu Hồng Quang luôn biểu cảm theo từng tác phẩm, dẫn dắt người nghe vào một thế giới riêng với những âm thanh và cảm xúc thăng hoa.

Khi những hợp âm mạnh mẽ, dứt khoát của tác phẩm Caprice d’apres le final du Bal Masque vừa dứt, cả khán phòng vỡ òa với những tràng vỗ tay không ngớt. Hai “thầy trò” phải nhiều lần ra chào khán giả nhưng mọi người vẫn không thỏa mãn nên 2 nghệ sĩ đã trình diễn thêm 2 trích đoạn nữa của Tchaikovxki và Debussy.

Thật ra, để có “bản lĩnh” diễn chung với nghệ sĩ nổi tiếng như Đặng Thái Sơn, nhạc sĩ trẻ Lưu Hồng Quang cũng đã có bề dày thành tích đáng nể. Năm nay, anh mới 23 tuổi nhưng đã tốt nghiệp Trường Autralian International Concervatorium of Music (Úc) và đoạt nhiều giải thưởng như: Giải đặc biệt cuộc thi “Piano International Asia F. Chopin” Tokyo - Nhật Bản (tháng 1-2006), giải ba năm 2006 và giải nhì năm 2008 cuộc thi Piano International Valtidone Ý, giải nhất cuộc thi Piano “Recital Award” Sydney - Úc 2008, giải nhất cuộc thi Piano “Chopin Piano” Sydney - Úc 2009, giải nhất cuộc thi Piano “19’Century Piano” Sydney - Úc 2010, giải nhất cuộc thi Piano “Lev Vlassenko” - Úc 2011… Ngoài ra, Lưu Hồng Quang còn biểu diễn rất thành công với các dàn nhạc tại Việt Nam, Úc, New Zealand, Paris - Pháp, Nhật, Ý.

Đêm diễn không những cho khán giả thưởng thức những giai điệu mang đến từ hai tài năng tuyệt vời mà còn cảm thấy tự hào khi Việt Nam có một nghệ sĩ tầm cỡ thế giới như Đặng Thái Sơn và chất chứa hy vọng về một Lưu Hồng Quang sẽ nối tiếp làm rạng danh đất nước…

Lệ Minh