“Đời ca hát mà chưa bị bầu gạt tức là chưa phải là ca sĩ chuyên nghiệp” – ca sĩ Hữu Bình nói như thế khi tổng kết quá trình 7 năm gắn bó với những nhóm ca nhạc hội chợ đi diễn từ Nam ra Bắc.


Một ca sĩ trẻ “hàng nhái” Nguyễn Phi Hưng biểu diễn tại Long An

Đồng cam, cộng… lãi

Ngao ngán khi nói về nghề hát rong, Hữu Thoại – một giọng ca chuyên hát nhạc trữ tình - cho biết: “Các bầu sô thường dùng chiêu kêu gọi ca sĩ hãy đồng cam, cộng khổ với bầu sô trong những chuyến lưu diễn dài ngày. Thoạt đầu, ai nghe cũng mủi lòng vì biết mình sẽ có được một chuyến đi, được biểu diễn trên sân khấu, được hát hết mình với khán giả và sau chuyến đi sẽ rủng rỉnh tiền trong túi. Nhưng nào ngờ, chẳng những bị quỵt tiền lương, ca sĩ còn mắc nợ khi tiền cơm, tiền phòng trọ cứ đội lên chất chồng từ tháng này qua tháng khác. Lãi suất cho vay để trả những khoản chi phí đó rất cao, người đứng ra cho vay không ai xa lạ, chính là em ruột của bầu sô, cũng thành viên trong nhóm. Những người này còn tổ chức đánh bạc, rủ rê ca sĩ trẻ tham gia để vét sạch tiền. Sau đó, họ “giúp đỡ” bằng cách cho vay nặng lãi. Có ca sĩ trẻ sau chuyến đi hát về phải bán xe máy, tài sản khác để trả nợ”.

Kể về việc bầu H.L chuyên gạt các nghệ sĩ, một giọng ca trẻ theo nhóm nghệ sĩ hát rong cho biết ngoài việc biểu diễn, họ còn phải ngồi đóng mộc trên vé, đi dán áp phích và phát tờ rơi. Bầu hứa sẽ thanh toán tất cả tiền công nhưng mỗi suất hát, ca sĩ chỉ nhận được 100.000 đồng, còn tiền cơm và tiền thuê phòng trọ phải tự trả. Chưa kể việc phải hát lót kéo dài thời gian từ 7 đến 10 bài để chờ nghệ sĩ ngôi sao đến điểm diễn.
 
My Khánh – giọng ca chuyên hát nhạc sôi động - kể: “Có lần em bị một cùi bắp từ phía khán giả ném thẳng vào đầu vì em đã hát 7 bài rồi mà ca sĩ N.S vẫn chưa xuất hiện. Khán giả chửi cũng phải trơ mặt ra để hát. Tối về lãnh lương chỉ 100.000 đồng, bị trừ  hết 30.000 đồng tiền cơm, cầm tiền mà nước mắt ứa ra”.

Thân phận làm “hàng nhái”

Chưa bao giờ làng giải trí lại xuất hiện hàng nhái, hàng giả khắp mọi nơi như dịp Tết vừa qua.

Vấn nạn này gây bức xúc cho các tên tuổi trong làng ca nhạc Việt và các khán giả yêu âm nhạc .

Chương trình biểu diễn nghệ thuật được quảng cáo là hoành tráng với sự có mặt của các ngôi sao ca nhạc nổi tiếng nhưng giờ chót, xuất hiện trước công chúng chỉ là những “ngôi sao nhái” do chính những ca sĩ trẻ chưa tên tuổi được chọn thế vai. Nguyễn Phi Hưng – có dáng cao, gương mặt cực giống ca sĩ Nguyễn Phi Hùng - kể: “Tôi chấp nhận làm việc núp bóng ca sĩ ngôi sao để có cơ hội lên sân khấu hát.
 
Một tháng diễn được khoảng hơn chục sô là “sống” khỏe. Ban đầu, bầu sô hứa sau khi tôi hát giúp họ 10 suất với giá 5 triệu đồng thì đến suất thứ 11, họ  sẽ ghi tên tôi trên băng rôn. Nhưng sau đó họ cứ hứa hẹn. Trong khi mỗi lần ra sân khấu hát là tôi bị khán giả chửi bới thậm tệ vì hàng giả”.

Ca sĩ Vy Anh (bản sao của ca sĩ Vy Oanh) kể trong ngậm ngùi: “Nghe lời ngọt mật của bầu G., không ít ca sĩ trẻ có giọng hát, có năng lực nhưng kém bản lĩnh đã chấp nhận làm “hàng nhái” của các ông bầu chuyên kinh doanh theo kiểu “treo đầu dê, bán thịt chó”. Tôi là một trong những nạn nhân của trò lừa gạt này khi băng rôn vẽ chữ Vy Anh cố tình kèm theo những hoa văn để nhìn xa khán giả tưởng Vy Oanh. Đến khi ra sân khấu, tôi muốn chui xuống đất vì một tốp thanh niên leo lên sân khấu định lôi tôi xuống. Nhờ lực lượng bảo vệ can thiệp nên tôi được đưa ra khỏi điểm diễn an toàn”.

Không chỉ có Vy Anh, Hằng Hoa - một “cascadeur” chuyên làm “hàng nhái” ca sĩ Hồng Ngọc - cũng nói trong nước mắt: “Hơn một năm trong “nghề”, tôi chỉ làm con rối! Cố hát thế nào cho thật giống Hồng Ngọc, từ cách ăn mặc, phong cách trình diễn để đánh lừa khán giả. Nhưng đồng lương nhận được thì rớt nước mắt”.

Đủ cách lừa

Đã hoạt động mang tính chất chụp giật, đương nhiên các ông bầu rất có tài đổi trắng thay đen ở bất cứ sô diễn nào để lừa ca sĩ, gạt người xem. Mới đầu năm nay, nhiều khách hàng của một công ty in ấn đã mừng hụt khi thấy tên ca sĩ Tuấn Hưng được quảng cáo trên băng rôn và thư mời đến dự kỷ niệm ngày thành lập. Đến phút chót, mọi người chưng hửng khi thấy đứng trên sân khấu là một anh chàng lạ hoắc có nghệ danh Tuấn Hùng. Khi người của công ty tìm kiếm bầu sô để hỏi cho ra chuyện thì trợ lý của bà bầu giải thích đây là sự cố đáng tiếc do... lỗi chính tả ghi trên băng rôn, chứ bà bầu không mời Tuấn Hưng...

Bài và ảnh: THANH HIỆP