- Bạn muốn nói gì với khán giả khi có thông tin bạn chỉ học hệ Cao đẳng của ĐH Hoa Sen?
 
- Có thể mọi người hiểu nhầm, chứ ngay trong bản đăng ký dự thi, em đã ghi rõ, trình độ học vấn của mình là Cao đẳng và em đang theo học Đại học Hoa Sen TP HCM. Mọi người có thể yêu cầu ban tổ chức cung cấp lại tờ giấy đăng ký ban đầu của em. Em không bao giờ nói dối về chuyện học hành và trình độ của mình.
Giây phút xúc động của Lưu Thị Diễm Hương khi đăng quang danh hiệu Hoa hậu Thế giới người Việt 2010. 
-Nhưng khi được báo chí hỏi, bạn vẫn chỉ giới thiệu mình là sinh viên năm 2, Đại học Hoa Sen TP HCM. Khán giả có thể nghĩ rằng bạn đang mập mờ về trình độ học vấn của mình?
 
- Khán giả và báo chí có thể đã hiểu nhầm ý của em. Trước hết em thấy đó là điều rất đáng buồn và em muốn gửi lời xin lỗi tới mọi người. Nhưng thực sự, em chưa bao giờ nhận mình đang theo học hệ đại học. Em chỉ giới thiệu, em là sinh viên năm thứ 2 ngành Quản trị Du lịch Nhà hàng Khách sạn. Vì trường em tên là Đại học Hoa Sen, chứ không phải là Cao đẳng Hoa Sen. Nếu ai hỏi em là em đang học hệ đại học hay cao đẳng, em sẽ không ngại để nói rằng, em đang học cao đẳng.
- Bạn từng nói mình học rất khá, nhưng tại sao trong bảng điểm của bạn lại có những số điểm rất thấp, trong đó có cả điểm 1 và 0?
 
- Mọi người có thể xem lại bảng điểm của em ở trường. Em không có gì phải giấu diếm về kết quả học tập của mình. Nếu xem bảng điểm, mọi người sẽ nhận thấy, em có số điểm rất cao ở các học kỳ 1, nhưng lại bị điểm thấp hoặc rất thấp ở các học kỳ 2. Người khác nhìn vào em thường nghĩ, em là người rất khỏe mạnh, nhưng thực sự em mắc chứng rối loạn tiêu hóa. Nếu khi nào em rơi vào tình trạng căng thẳng, hay áp lực, chứng bệnh này lại hành hạ em. Khoảng thời gian em bị bệnh (có giấy xác nhận của bác sĩ), em phải ở nhà chữa trị, nên có những môn em phải bỏ thi hoặc đạt điểm không cao. Em dự định, sẽ tiếp tục cố gắng học tốt và thi lại những môn mình chưa hoàn tất, để có kết quả cao hơn.
Bảng điểm của Hoa hậu Diễm Hương năm thứ hai

- Nếu nói lý do, vì bạn quá đam mê nghệ thuật, nghề diễn thời trang để bỏ bê việc học thì sao?
 
- Em chưa từng trình diễn sàn catwalk. Mặc dù từ nhỏ em đã đam mê được chụp ảnh. Nhưng không bao giờ nghĩ đến việc mình theo đuổi ngành nghệ thuật. Đến tháng 3-2010, em được một người chị mời chụp ảnh thử cho báo. Em tham gia vì muốn mình có sự trải nghiệm với cuộc sống. Bản thân em luôn xác định, con đường học vấn vẫn là quan trọng nhất. Dù có thành hoa hậu hay không, em cũng xác định rằng học xong ở trong nước, em sẽ đi du học để có thêm kiến thức. Em muốn mình phát triển cuộc sống của mình, từ nền tảng tri thức, chứ không phải từ ngành nghệ thuật.
- Trước khi vào cao đẳng, sức học của bạn thế nào?
 
- Em luôn là người dẫn đầu khi đang học tiểu học. Em còn đạt điểm thủ khoa khi thi vào cấp 2. Từ lớp 6 đến lớp 9 em theo học lớp chuyên Văn, trường chuyên Trần Đại Nghĩa TP HCM. Em cũng từng đoạt giải Học sinh giỏi cấp quận. Lên THPT, em chỉ học khá. Lúc đó em không phải là người quá đặt nặng việc học tập, nhưng luôn cố gắng để đạt điểm cao ở các kỳ thi và em đã làm được điều đó. Mọi người có thể xác nhận lại từ các thầy cô của em ở trường THPT Trưng Vương.
- Lý do bạn đăng ký thi Hoa hậu Thế giới người Việt là gì?
 
- Bố mẹ phản đối rất quyết liệt trước quyết định thi hoa hậu của em. Gia đình làm đủ mọi cách từ năn nỉ, đến dọa nạt nhưng vẫn không làm lay chuyển được ý chí trong em. Em thi Hoa hậu Thế giới người Việt, ngoài việc học hỏi giao lưu với mọi người, em cũng muốn khẳng định bản thân mình. Phương châm sống của em là “hãy sống như hôm nay là ngày cuối cùng”. Em không muốn sau này, khi em 40-50 tuổi, em lại tiếc nuối và hỏi, tại sao, giá như ngày đó mình thi hoa hậu.
Tân Hoa hậu sẽ cố gắng hoàn thành tốt các môn còn nợ. Ảnh: Nguyễn Long.
- Ngoài thông tin về trình độ học vấn, còn có tin đồn bạn được đại gia “chống lưng” để có giải thưởng. Bạn nói gì về điều này?
 
- Cảm giác đầu tiên khi nghe thông tin này em chỉ biết cười. Em nghĩ, những người đã có suy nghĩ như vậy chắc chắn là chưa từng tiếp xúc với em hoặc chưa hiểu em. Quan điểm sống của em là làm việc gì cũng phải bằng chính khả năng và đôi chân của mình. Em cũng được ba mẹ giáo dục từ nhỏ là hãy sống làm sao để trở thành một người có ích cho xã hội. Ba mẹ em tuy cố gắng tạo điều kiện cho em đi học ở nước ngoài để phát triển, nhưng không bao giờ muốn em theo đuổi nghệ thuật, càng không bao giờ dùng tiền để làm những chuyện không hay ho như vậy.
Trước tin đồn này, em biết, không chỉ một mình em mà ban tổ chức cũng rất buồn. Em buồn vì cảm thấy mình bị xúc phạm danh dự. Còn ban tổ chức, những người đã cố gắng để tổ chức một cuộc thi chuyên nghiệp và công bằng như vậy, họ sẽ rất buồn, khi kết quả lại bị đồn thổi ác ý như thế này. Bây giờ, em chỉ muốn nói, em sẽ rất cố gắng, để chứng tỏ cho mọi người biết em xứng đáng với ngôi vị mà em vừa nhận được.
 
Ông Đỗ Thanh Hải, Trưởng ban giám khảo vòng sơ khảo và bán kết cuộc thi HHTGNV:

Về thông tin Diễm Hương có trình độ đại học, có thể đây là sự hiểu lầm giữa trường học và trình độ học vấn, bởi cô đang theo học hệ cao đẳng của Đại học Hoa Sen TP HCM. Chúng tôi đã xác minh rất kỹ về các thí sinh tham gia vòng chung kết với mong muốn tìm ra gương mặt hoa hậu xứng đáng với sự kỳ vọng của công chúng Việt Nam. Ban giám khảo và ban tổ chức đã đặt rất nhiều quyết tâm để tổ chức một cuộc thi đề cao sự công bằng, minh bạch. Diễm Hương là một cô gái xinh đẹp, biết cách ứng xử và luôn thân thiện với mọi người. Cô ấy cũng luôn cố gắng, nỗ lực hết mình trong suốt thời gian tham gia cuộc thi. Ngôi vị hoa hậu là một kết quả xứng đáng cho những nỗ lực của Diễm Hương.


 
Theo Quân Ngọc (Ngôi Sao)