Hình ảnh nhân viên an ninh thay nhau khiêng những cô gái trẻ ngất lịm ra khỏi đám đông, đưa đến xe cứu thương lưu động ở chương trình đại nhạc hội Soundfest (diễn ra vào ngày 14-4, tại sân vận động Phú Thọ, TPHCM) không còn gây ngạc nhiên hay sợ hãi cho người khác nữa. Cảnh tượng fan cuồng Việt tạo ra cứ lặp đi lặp lại trong những chương trình biểu diễn hay sự kiện văn hóa nào đó có những khách mời nước ngoài nổi tiếng, đặc biệt là có các nghệ sĩ đến từ Hàn Quốc.

Bất cần thân thể

Ít ai tưởng tượng được hàng ngàn những cô cậu tuổi chưa đến đôi mươi đã có mặt ở sân vận động Phú Thọ từ 10 giờ ngày 14-4, nhẫn nại đứng xếp hàng để vào “xí” chỗ sớm, dù họ biết trước là đến 13 giờ chương trình biểu diễn mới bắt đầu và đến 20 giờ nhóm Big Bang mới biểu diễn.

Các fan trẻ tại đêm diễn Soundfest. Ảnh: Xuân Thảo

Vượt qua 3 cổng soát vé, mạnh ai nấy chạy vào sân tạo nên quang cảnh hỗn loạn như ong vỡ tổ. Họ cố chạy thật nhanh để vào chiếm một chỗ đứng tốt nhất trong khoảng sân phía trước sân khấu. Trời nắng như thiêu đốt với cái nóng lên đến 36OC nhưng những cô cậu trẻ tuổi này vẫn đứng đó như trời trồng.
Tận dụng mọi vật dụng có được như mũ, áo khoác, áo mưa,để che thân nhưng mặt mày ai nấy đỏ gay vì nắng gắt. Dẫu vậy,  không ai có dấu hiệu nản lòng hay tìm cho mình một nơi có bóng mát để trú thân vì sợ rời đi là mất “chỗ đẹp”. Tại sao các em phải hành xác đến như vậy? Câu trả lời duy nhất và cũng chính xác nhất là để được ngắm thần tượng bằng xương bằng thịt của mình một cách gần nhất.

Không phải người nào cũng có số tiền 2,2 triệu đồng mua vé ở khu vực sát sân khấu để nhìn thần tượng, thậm chí là có cơ hội được thần tượng dành cho cái nắm tay phớt qua. Vậy mới thấy cái “vị trí” đẹp giành được của các fan là quý giá đến mức nào. Chính điều đó lý giải vì sao, thức ăn, nước uống ban tổ chức đặt sẵn trong sân bãi nhưng nhiều cô cậu không dám dời chân đi lấy để nạp thêm năng lượng. Hệ quả là nhiều người bị ngất xỉu vì đói lả.

Khóc lóc vô cớ

Trước đó, người ta cũng chứng kiến cảnh tượng fan của nhóm Big Bang ngồi hàng giờ ở sân bay Tân Sơn Nhất để đón thần tượng. Vì không nắm rõ lịch trình bay của Big Bang sang Việt Nam nên các fan trẻ đã phải túc trực tại sân bay từ chiều để chờ đón thần tượng của mình.

Các fan trẻ cuồng nhiệt với phần trình diễn của Big Bang. Ảnh: Bạch Dương
Những cô gái, chàng trai đứng cầm băng rôn, biểu ngữ dọc hai bên lối ra vào ở khu vực ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất hát vang những bài hát của Big Bang và chờ đợi. Một rừng áo trắng, áo vàng thêu chữ Big Bang phủ kín khắp khu vực. Lực lượng an ninh sân bay lại phải cực nhọc thông lối ra cho khách.
Giống như nhóm Super Junior  và các nhóm nhạc nổi tiếng khác của Hàn Quốc, Big Bang rời sân bay bằng cổng VIP để né rừng người hâm mộ trẻ Việt Nam. Đến khi phát hiện ra mình bị “phụ bạc”, các cô cậu trẻ tuổi này ôm nhau khóc nức nở vì không chụp được tấm ảnh nào của thần tượng.

Chưa hết, ngay khi Big Bang kết thúc 30 phút trình diễn của mình, cũng những người cố sống cố chết giữ chỗ trước đây đã bỏ vị trí ào ào chạy ra cổng với mong muốn được thấy thần tượng lần nữa mà chẳng màng đến các nghệ sĩ khác đang biểu diễn tiếp theo sau đó. Cảnh tượng những cô gái rất trẻ cố bám mình theo xe của nhóm Big Bang, chạm tay vào kính xe rồi khóc lóc vật vã, ai nhìn thấy cũng vừa xót xa vừa giận.

Đánh mất thể diện

Câu chuyện fan xúm nhau ngửi, hôn lên chiếc ghế thần tượng Bi/Rain ngồi hôm trước trong Nhà hát Lớn Hà Nội khi ca sĩ này đến biểu diễn trong chương trình Giao lưu Văn hóa Việt Hàn mới đây vẫn còn được nhắc lại và có thể sẽ trở thành câu chuyện muôn thuở khi nhắc đến chuyện fan cuồng.

Các nhân viên bảo vệ giải cứu fan bị ngất xỉu tại đêm diễn. Ảnh: XUÂN THẢO

Có thể yêu quý và hâm mộ, có thể nhịn ăn xếp hàng mua vé, có thể chen lấn xin chữ ký, mặc áo khoác giữa mùa hè nóng bức cho giống thần tượng... nhưng ái mộ đến mức xúm nhau hôn chỗ ngồi của thần tượng thì... có lẽ là việc làm có một không hai trên thế giới. Điều này cho thấy sự ái mộ đến mức lệch lạc của một số bạn trẻ.
Chưa hết, việc phát cuồng vì “thần tượng” dẫn đến hành động mù quáng hơn khi có người sẵn sàng chấp nhận “tình một đêm” để có được tấm vé vào xem “thần tượng” biểu diễn. Khi giá vé xem chương trình Super Junior ở Mỹ Đình sốt theo mức  phát cuồng của fan, được báo chí mô tả là “chưa từng có”, nhảy cóc từ 1 triệu lên đến bất cứ giá nào.
Không có tiền, không mua được vé, muốn là một trong số 40.000 fan mặc áo da trời có mặt tại Mỹ Đình để được “một lần trong đời” nhìn thần tượng bằng xương bằng thịt, một nữ sinh lớp 11 “giản dị” đến nỗi: “Em yêu Super Junior nên nếu như anh muốn em qua đêm với anh để nhường cho em  chiếc vé, em sẽ sẵn sàng”.

Thần tượng đến mức như fan Việt thì câu chuyện fan cuồng Dương Lệ Quyên ở xứ Trung Quốc không còn “độc” nữa.

Kỳ tới: Trách nhiệm thuộc về người lớn

Lệch lạc văn hóa thần tượng trong giới trẻ

Ái mộ nghệ sĩ là tình cảm tự nhiên của công chúng yêu nghệ thuật nhưng ái mộ đến mức thần tượng hóa nghệ sĩ để dẫn đến hành động kỳ dị, thiếu văn hóa khi ứng xử, thậm chí đến mức bất cần thân thể và bất chấp thể diện thì rất đáng lên tiếng.

Hành vi thiếu văn hóa

Chuyện mới nhất là việc các fan của Mỹ Tâm muốn thể hiện sự ủng hộ nhiệt tình của mình cho thần tượng đã có những hành động khiến nhiều nghệ sĩ, khán giả tham dự chương trình trao giải Giải thưởng Truyền hình, diễn ra trong đêm 14-4, tại Nhà Thi đấu Phan Đình Phùng (TPHCM), không đồng tình vì làm ảnh hưởng đến tinh thần lễ trao giải. Hành vi dùng những chai lọ ném xuống sân khấu nhằm tỏ thái độ bức xúc của mình là hành vi thiếu văn hóa, không những không thay đổi được kết quả mà còn làm mất mặt thần tượng của mình. Sau chương trình, các fan đã dàn hàng ngang đứng trước cổng Nhà Thi đấu Phan Đình Phùng vừa khóc vừa hét vang tên Mỹ Tâm cùng hô vang: “Đập tan dối gian!”, ám chỉ kết quả bình chọn của chương trình không trung thực. Hành động quá khích này của các fan đã buộc bảo vệ nhà thi đấu phải can thiệp.
Thùy Trang